Huy chương Vàng không chính chủ lại bị tố đạo ảnh

TP - Giới nghệ sĩ nhiếp ảnh Huế vừa phát hiện thêm một bức ảnh khác do ông Đỗ Văn Tri đứng tên gửi dự Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ năm 2013, trước đó đã in báo dưới tên một người khác.

Huy chương Vàng không chính chủ lại bị tố đạo ảnh

> Lý Nhã Kỳ 'đạo' ảnh bìa của Phạm Băng Băng

Tiếp xúc PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Tý, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh tỉnh Thừa Thiên -Huế, cho biết, vừa nhận thông tin từ một bức thư điện tử gửi đến cho Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Hà Nội.

Tác giả liên quan lại là ông Đỗ Văn Tri. Tác phẩm bị tố “đạo ảnh” lần này có tên “Dựt cờ”, nằm trong xê-ri những bức dự Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ năm 2013, được lựa chọn đăng tải trên website của Hội NSNA VN (www.vapa.org.vn).

Trước đó, bức ảnh từng xuất hiện trên trang phóng sự ảnh Sắc xuân mọi miền thuộc tuần san báo Tuổi Trẻ ngày 5/2/2012, với tên gọi Đoạt giải bẻ cờ đu tiên, tác giả là Nguyễn Hữu Phước Bình, chụp tại làng Gia Viên, Phong Hiền (huyện Phong Điền, TT-Huế).

Trên trang web của Hội NSNA VN, tại mục Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ năm 2013, bức “Dựt cờ” đứng tên Đỗ Văn Tri nằm ở vị trí 145/146, được lựa chọn ra trong tổng số hơn 950 bức ảnh của 160 tác giả tham dự thuộc 6 tỉnh Bắc miền Trung.

và bức “Dựt cờ” của ông Đỗ Văn Tri dự Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung Bộ 2013
và bức “Dựt cờ” của ông Đỗ Văn Tri dự Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung Bộ 2013.

Qua so sánh, phân tích hai bức ảnh ở góc độ chuyên môn, ông Phạm Văn Tý khẳng định, dù được giới thiệu trên hai phương diện khác nhau, không cùng tên tác giả, nhưng thực chất chỉ là một. Ông Tý trần tình: “Với một liên hoan mang tầm khu vực được tổ chức thường niên, khi tuyển chọn tác phẩm chấm giải, BTC cho chiếu lại tất cả loạt ảnh tham dự năm trước, để giám khảo có cơ sở phân tích, đối chiếu.

Tuy nhiên, bức “Dựt cờ” mà ông Tri dự liên hoan lại từng xuất hiện trước đó trên một tờ báo, không thuộc hệ thống liên hoan của Hội, nên BTC khó lòng phát hiện”.

“Thứ Bảy tới đây, nhân cuộc họp xử lý vụ HCV do Hội Nhiếp ảnh tỉnh tổ chức với các bên liên quan, chúng tôi sẽ đem vấn đề bức ảnh “Dựt cờ” của ông Tri ra mổ xẻ, đối chất để xác định ai là tác giả của nó”.

Ông Phạm Văn Tý cho biết

Ông Tý còn đặt giả thiết: “Trong tường trình trước đây liên quan tác phẩm đoạt HCV bị tố không chính chủ, ông Tri từng giãi bày Bạn Hài muốn tăng cường nhiều ảnh dự liên hoan cho Huế, nên giúp tôi ít ra được treo vài ảnh. Do đó, không loại trừ khả năng, bức “Dựt cờ” cũng do ông Nguyễn Hữu Hài (người liên quan đến bức ảnh đoạt HCV do ông Tri đứng tên - NV) tặng ông Tri để dự liên hoan”.

Trước nghi vấn có thêm tác phẩm dự thi bị tố “đạo ảnh”, phóng viên liên lạc qua điện thoại với ông Đỗ Văn Tri để làm rõ. Tuy nhiên, ông này tìm cách từ chối, với lý do đang mệt mỏi với chuyện tấm HCV, có gì cứ hỏi ông Tý, rồi cúp máy. Phía ông Nguyễn Hữu Hài phủ nhận cung cấp bức ảnh “Dựt cờ” cho ông Tri dự liên hoan.

“Tôi không rõ chuyện này thế nào, riêng tác giả Nguyễn Hữu Phước Bình là con trai tôi. Nó có chuyển, tặng cho anh Tri hay không thì để tôi hỏi lại”, ông Hài nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá