Huyền thoại Boney M và Chris Norman hát tối nay ở Hà Nội

TP - “Chắc chắn là tôi có thể biểu diễn. Tôi vẫn thầm cảm ơn Chúa vì cho tôi sức khỏe. Máy bay vẫn đưa tôi đến nơi cần, tôi tự hào chưa phải hủy bất cứ sô diễn nào”, Liz Michell, giọng ca chính của nhóm Boney M chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội, chiều 30/9.

Hai ca sỹ huyền thoại Liz Mitchell, Chris Norman thích thú với món quà lưu niệm
Hai ca sỹ huyền thoại Liz Mitchell, Chris Norman thích thú với món quà lưu niệm

Vẫn tuổi 25

Chris Norman, cựu thành viên ban nhạc Smokie bước vào tuổi 66 cười tươi khẳng định dù rocker không phải nhảy nhiều như ca sỹ dòng nhạc disco, tuy nhiên đi lại trên sân khấu không ít. “Tôi cảm giác mình mới 25 ấy”, Chris đùa. Ông xuất hiện tại họp báo khá tươi trẻ, còn Liz Mitchell đổi khác nhiều, dù chất giọng đặc trưng không lẫn đi đâu. Chris hứa hẹn hát lại một số bài đinh của nhóm Anh Smokie và các ca khúc solo của ông sau khi rời nhóm. “Tôi không thích remix bởi quá quen những giai điệu nguyên bản rồi”, Chris nói. Liz đồng tình bởi nhiều ca sỹ và ban nhạc phối lại nhiều bài hát của Boney M, cho nên đêm nhạc này chắc chắn mang âm hưởng hoài niệm với những giai điệu quen thuộc của hai ban nhạc. Nhạc của Boney M không lạ với khán giả Việt một thời với Daddy Cool, Rasputin, Rivers of Babylon hay Brown girl in the ring, Sunny. Ca khúc gắn với tên tuổi Chris Norman không thể thiếu Stumblin’In, Stranger with you hay Midnight lady.

Đêm nhạc MB Private Connection “Boney M & Chris Norman” tại Trung tâm Hội nghị quốc gia tối 1/10 gây chú ý từ nhiều tuần nay, dù gì họ cũng là tượng đài của dòng nhạc disco và rock ballad một thời. Trước đêm diễn ít ngày, BTC thông báo cháy vé. Bà Đỗ Tuyết Trinh, đại diện BTC giải thích mời hai giọng ca này vì muốn “tri ân khách hàng thân thiết suốt 22 năm qua”- những người có nhiều kỷ niệm với hai ban nhạc này suốt hai thập niên 1980, 1990. Chris Norman trả lời đầy chất nhạc rằng, chừng nào âm nhạc còn là ngôn ngữ chung, hai ban nhạc tưởng chừng khác nhau vẫn có thể đứng chung sân khấu.

Giá nào cho huyền thoại?

Giống như các nghệ sỹ lớn quốc tế đến Việt Nam, nhà tổ chức cuộc này phải đáp ứng khá nhiều yêu sách nghiêm ngặt từ ăn ở, đi lại cho đến điều kiện sân khấu. Hệ thống âm thanh và ánh sáng khủng, riêng tiền thuê hai bàn mix âm thanh mất 2 tỷ đồng.

Không ít người bật cười khi có phóng viên hỏi tại sao không sử dụng nhạc công Việt Nam trong đêm diễn. Ca sỹ không sang Việt Nam một mình, đi theo họ cả thảy 30 người của hai ban nhạc, nhân viên phụ trách âm thanh, ánh sáng. “Cơ sở kỹ thuật ở Việt Nam chưa thể được như các nước phát triển, may mắn chúng tôi có đối tác từ Nhật Bản và Singapore”, ông Nguyễn Thùy Dương, Giám đốc IB group Việt Nam nói.

Boney M hát ở Hà Nội lần này đương nhiên không phải ban nhạc huyền thoại thời đỉnh cao. Sau chục năm thành công rực rỡ, ban nhạc lần lượt đổi thành viên, duy linh hồn ban nhạc và là giọng ca người Jamaica Liz Mitchell còn trụ đến cùng, tiếp tục dẫn dắt ban nhạc vẫn lấy tên cũ Boney M. Thực tế, Liz là giọng nữ duy nhất của nhóm, thành viên còn lại  chỉ hát bè, thậm chí có thông tin họ không thực sự biết hát. Trong họp báo, Liz Mitchell nhắc lại Bobby Farrell, giọng nam trầm duy nhất của nhóm, dù chỉ gắn bó 6 năm với ban nhạc nhưng luôn được nhắc đến đầy sự trìu mến. Ca sỹ này qua đời năm 2010 do trụy tim.

Ban nhạc rock nổi tiếng nước Anh và châu Âu những năm 1970, có các thành viên kỳ cựu như Chris Norman, Alan Silson. Các ca khúc nổi tiếng thế giới của họ If you think you know how to love me, Don’t play your Rock’n’Roll to me, Living next door to Alice - từng đứng thứ 25 bảng xếp hạng 100 ca khúc ăn khách năm 1977. Chris Norman cũng khẳng định tên tuổi với các ca khúc và album solo, trong đó có Midnight lady. Có người hỏi ông “ngả nghiêng” bao lần rồi - có ý nhắc ca khúc nổi tiếng Stumblin’in’, ông dí dỏm “tôi mới ngả nghiêng có một lần từ 46 năm trước”. Chris cũng có cuộc hôn nhân bền vững, kết hôn năm 1970, có cả thảy năm đứa con.

Đến Việt Nam vài ngày, Chris Norman thú thật thời gian chủ yếu để ngủ vì lệch múi giờ. Lần đầu đến Việt Nam, ông tranh thủ dạo bước ra phố, cảm thấy quá nhiều xe và tiếng còi xe inh ỏi. Liz Mitchell thì từng đến Việt Nam hai lần năm 1995, 1999. Hộ tống Liz Mitchell tới họp báo ngoài thành viên ban nhạc còn có Thomas Pemberton, chồng và quản lý của bà. Hai người kết hôn năm 1979 tới nay. Không chỉ biết đến Việt Nam qua sách sử như Norman, nữ ca sỹ Boney M khoe có bạn ở Paris. Trong tiềm thức họ vẫn cứ nghĩ Việt Nam như vừa qua cuộc chiến tranh, cho nên có phần ngỡ ngàng khi thấy người dân cởi mở, vui tươi đến thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng