“Huynh đệ II”- cuốn sách gây dư luận ở Trung Quốc đã có tại Việt Nam

TP - Trong khi rất nhiều nhà xuất bản lớn của châu Âu và Mỹ xếp hàng chờ ký bản quyền với nhà văn Dư Hoa, thì tiểu thuyết "Huynh đệ phần II" đã được phát hành ở Việt Nam.

Nhà văn Dư Hoa rất vui mừng, đã gửi lời cảm ơn NXB Công an Nhân dân và cho biết Việt Nam là nước đầu tiên xuất bản trọn bộ tiểu thuyết Huynh đệ trong số các nước trên thế giới đăng ký dịch và xuất bản các tác phẩm này như Mỹ, Pháp, Đức, Italia, Thụy Điển, Hàn Quốc…

Phần hai của tiểu thuyết Huynh đệ là câu chuyện diễn ra hiện tại, đó là thời đại luân lý đảo điên, nôn nóng, buông thả, sống gấp.

Hai anh em Tống Cương, Lý Trọc cùng ngụp lặn trong xã hội đó, nhưng mỗi người theo một con đường riêng và có số phận rất khác nhau.

Tống Cương – hiền lành, nho nhã nhưng bản tính yếu đuối  làm theo tâm nguyện của bố mẹ, hết sức thương yêu bao bọc người em Lý Trọc. Thậm chí Tống Cương sẵn sàng… nhường người yêu Lâm Hồng cho Lý Trọc.

Khác với Tống Cương, Lý Trọc khôn ngoan, láu cá và đầy dục vọng đã dùng nhiều thủ đoạn để “ngẩng mặt với đời” và chiếm được Lâm Hồng. Nhưng Lâm Hồng lại rất căm ghét Lý Trọc, cô chỉ yêu Tống Cương.

Quan hệ của anh em họ bắt đầu sứt mẻ sau khi Tống Cương cưới Lâm Hồng. Lý Trọc buồn giận đến mức đi thắt ống dẫn tinh.

Sau khi cưới Lâm Hồng một thời gian cũng là lúc xã hội Trung Quốc diễn ra một sự thay đổi cực kỳ mau lẹ, nền kinh tế thị trường như một cơn lốc làm đảo lộn nhiều giá trị thời cách mạng văn hóa.

Tống Cương thất nghiệp, phải làm nhiều nghề như bốc vác, bán hoa rong để kiếm sống. Trong khi đó, thời của Lý Trọc đã đến, mặc dù chịu nhiều thất bại, lên voi xuống chó, nhưng Lý Trọc với sự năng động, lọc lõi đã dần dần trở thành một đại tỷ phú.

Lý Trọc thăng tiến nhanh, giàu có bao nhiêu thì Tống Cương lận đận, nghèo khó bấy nhiêu. Vì thương vợ, bất chấp sức khỏe yếu, Tống Cương vẫn theo một gã giang hồ chuyên nghề lừa đảo là Chu Bất Du đi khắp nơi bán thuốc kích dục để kiếm tiền.

Lâm Hồng cô đơn ở nhà, cô bị gã cấp trên háo sắc trong nhà máy đòi quan hệ bất chính nếu không sẽ đưa vào danh sách giảm biên chế. Cùng quẫn Lâm Hồng cầu cứu Lý Trọc.

Hai người sống với nhau như vợ chồng. Tống Cương trở về, biết chuyện, lặng lẽ viết cho Lý Trọc và Lâm Hồng một bức thư dài và nằm giữa đường ray xe lửa tự tử.

Cái chết của Tống Cương làm Lý Trọc choáng váng, thức dậy tình huynh đệ sâu sắc ngày nào. Đại tỷ phú Lý Trọc sau đó đã sống những này trống rỗng, mất phương hướng, cùng nỗi thương nhớ khôn nguôi người anh Tống Cương…

Tiểu thuyết kết thúc với hình ảnh Lý Trọc dự định làm một chuyến du hành vũ trụ và đưa tro Tống Cương rải giữa không trung…

Theo bình luận của báo New York Time, Huynh đệ là cuốn tiểu thuyết viết sau cuộc gặp gỡ của hai thời đại: Đầu mối liên kết giữa hai thời đại là hai anh em, cuộc đời của họ rạn nứt trong sự rạn nứt, buồn vui của bùng nổ trong sự bùng nổ, số phận của họ cũng long trời lở đất như hai thời đại này”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá