Huỳnh Phúc Điền, anh hãy cố lên!

TP - Anh em nghệ sĩ kéo đến rất đông khi người nhà đạo diễn Huỳnh Phúc Điền báo tin, anh phải vào bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu vì bệnh ung thư gan.

Chúng tôi gặp nhau nhiều lần, trò chuyện với nhau và cười nói như những người thân, không cần giữ ý. Nhưng cũng giống như rất nhiều bạn bè vào thăm anh, chưa khi nào khó cất lời như lúc này, bởi đây là những thời khắc khó khăn nhất của đạo diễn Huỳnh Phúc Điền và của cả những người yêu quý, ngưỡng mộ anh.

Lần nào gặp, anh cũng hẹn ở cà phê Ciao. Anh bảo, thích những nơi yên tĩnh. Giờ anh nằm đó, xung quanh trắng một màu buồn.

Bạn bè nghệ sĩ vẫn thay nhau ở bên anh. Ca sĩ Mỹ Tâm đến, cô em gái trong nghề cười nói với anh như chẳng hề có chuyện gì xảy ra. Cô kể anh nghe bao nhiêu chuyện, rồi dặn dò đủ thứ trước khi về. Nhưng, ra đến cửa, cô đưa tay gạt nước mắt.

Phúc Điền còn rất tỉnh táo. Nhưng sức khoẻ của anh yếu lắm rồi. Anh thậm chí đã dặn dò gia đình và bạn bè, “giao nhiệm vụ” thực hiện một show riêng mà anh nghĩ sắp diễn ra, dù chẳng ai mong đợi.

Anh vẫn cười nói và tin tưởng vào cuộc sống sau những lúc vật vã với cơn đau. Thậm chí, anh còn trêu đùa bè bạn, yêu cầu từng người thay nhau massage chân cho mình.

Bạn bè chẳng ai hỏi gì, chỉ nói chuyện cho anh nghe là chính. Vì giờ, ngay cả chuyện trả lời cũng làm anh mệt. Sức khỏe của anh ngày càng xấu đi. Các cơn đau liên tục hành hạ. Người bạn thân của anh, đạo diễn Phước Sang đang lặng lẽ đi bên cạnh, tìm đủ cách giúp Phúc Điền kéo dài sự sống.

Phước Sang nói rằng, anh tin và cầu mong Điền sẽ vượt qua những thời khắc khó khăn này, để tiếp tục sống và thực hiện những mơ ước. Vì bé Chò và Mi (con trai và con gái Huỳnh Phúc Điền), anh sẽ có thêm nghị lực để chiến đấu với bệnh tật.

Anh là thế, hiền và tốt bụng hơn những gì người ta có thể tưởng tượng. Có lẽ bởi vậy, khi hay tin Huỳnh Phúc Điền phải nhập viên trong tình trạng cấp cứu hồi cuối tháng Năm do căn bện ung thư gan tái phát đột ngột, nhiều bạn bè rất lo lắng.

Bắt đầu những cơn đau từ lần tham dự Festival âm nhạc tại Nhật, nhưng Huỳnh Phúc Điền chỉ nghĩ đơn thuần là đau dạ dày. Căn bệnh ủ hơn một năm, đến ngày định mệnh 8/11/2007, anh mới chính thức biết mình mắc ung thư gan.

Những người yêu quý và hâm mộ khi biết anh bị bệnh, đã chia sẻ hết những bài thuốc hay gia truyền, đến những bài thuốc bí truyền của Nhật. Có những người thậm chí không hề quen nhưng vẫn nhiệt tình gọi điện đến hỏi thăm và chia sẻ với anh.

Anh kể rằng, ngay cả người tài xế đưa đón anh điều trị cũng lặn lội đến những ngôi đền linh thiêng để xin một hồng ân. Rồi bạn bè, gia đình, đặc biệt là chị Hải Anh, vợ anh, người truyền lửa để Huỳnh Phúc Điền có thêm sức mạnh vượt qua những đau đớn gần hai năm qua.

Huỳnh Phúc Điền và vợ con

Anh - Một đạo diễn tài ba

15 tuổi, Huỳnh Phúc Điền bắt đầu cuộc sống tự lập khi đỗ vào trường Sân khấu Điện ảnh. Ngày ấy, cậu bé Điền từng phải làm đủ nghề để có tiền học và sống. Từ đi bỏ báo, đến thiết kế sân khấu, làm hậu đài cho những chương trình ở nhà văn hóa…, anh sẵn sàng làm hết.

Học bài bản để trở thành một diễn viên kịch nói, nhưng anh lại đam mê viết và làm những công việc đằng sau sân khấu, nên đi học dự thính lớp đạo diễn.

Tốt nghiệp, anh về quê Vĩnh Long làm được một tháng thì các đàn anh trong nghề kéo trở lại Sài Gòn. Họ giao cho anh vài chương trình nhỏ. Sau đó, các chương trình liên tục tìm đến anh. Anh bảo, phải nói nghề đạo diễn chọn anh mới chính xác.

Huỳnh Phúc Điền bắt đầu sự nghiệp là đạo diễn video clip và cũng nổi tiếng trong vai trò đó. Trong Liên hoan sân khấu nhỏ năm 1991, vở Cõi tình do anh viết đoạt giải Nhất.

Từ đó, Huỳnh Phúc Điền chuyên tâm viết kịch bản và dàn dựng những video clip cho Hãng phim Phương Nam. Hợp đồng với các ca sĩ nổi tiếng cứ liên tiếp được thực hiện và tên Huỳnh Phúc Điền đủ đảm bảo để ca sĩ yên tâm giao toàn bộ hình ảnh của họ cho anh.

Thậm chí, nhờ làm video clip, anh mua được nhà riêng khi 27 tuổi. Cùng năm đó, anh nhận lời làm chương trình Duyên dáng Việt Nam. Sau thành công của chương trình, mọi việc dường như đều diễn ra rất thuận lợi. Anh chuyển sang đắt show với vai trò đạo diễn sân khấu và nhiều năm liền đoạt Giải Mai Vàng.

Nhiều chương trình Duyên dáng Việt Nam, Hoa hậu Việt Nam, Mai Vàng, Làn sóng xanh…, đến các liveshow của Phương Thanh, Lam Trường, Mỹ Tâm, Thanh Thảo, Quang Dũng… đều có bàn tay “phù thủy” của Huỳnh Phúc Điền, với vai trò tổng đạo diễn. 

Anh mơ có một ngôi nhà trên cao...

Bao dự án còn đang dang dở, giờ anh từng ngày đau đớn chống chọi với tử thần. Nhạc sĩ Hà Quang Minh khuyên tôi đừng viết gì cả, anh muốn Huỳnh Phúc Điền được thấy bình thường, thấy thanh thản. Nhưng tôi không thể làm thế, bởi với tôi, anh không chỉ là một nghệ sĩ, một đạo diễn tài ba, mà còn là một người bạn vô cùng đáng yêu và đáng trọng.

Anh nằm đó, nghe điện thoại mà vẫn kịp hỏi: “Em khỏe không?”. Anh vẫn lạc quan và tin tưởng nhiều lắm.

Anh mơ ước có một ngôi nhà trên cao, xung quanh, không gian thiên nhiên thật đẹp và yên bình. Một ngôi nhà đầy nắng để anh có thể chơi đùa với các con.

Bé Chò và bé Mi đều rất tự hào về ba Điền. Hải Anh, vợ anh, cũng tin tưởng, Huỳnh Phúc Điền sẽ đủ sức vượt qua. Những người yêu quý Điền đều có chung một niềm tin: Sẽ có phép màu xuất hiện với Huỳnh Phúc Điền để cộng hưởng với niềm tin vào sự sống của anh, giúp anh chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ: “Hình như triết lý đạo hồi có một câu "Không có nơi bắt đầu và không có nơi kết thúc". Cũng mong triết lý này đúng với Điền”.

“Không hiểu sao tôi lại muốn viết tiếp "Năm tháng tuổi thơ tôi" đến như vậy. Tôi muốn trở về cùng cái tôi trong tôi về một thời tôi đã sống. Nó không ầm ĩ, chẳng có nhiều ý nghĩa gì ghê gớm, đơn giản nó là của tôi cái quá khứ đẹp trong tôi mà đôi khi tôi muốn ngoái đầu nhìn lại, muốn quay trở về. Có những lúc ta sẽ đâm lười biếng. Rồi có lúc lại cảm thấy muốn viết, muốn trãi lòng ra đến kinh khủng.

Trở về có thể là những trang viết trải lòng về một quá khứ mà nó đôi khi ám ảnh tôi suốt cuộc đời. Cái ám ảnh ấy thật kỳ lạ, nó không làm ta đau, nó không làm ta sợ hãi. Nó có một ma lực kỳ lạ khiến ta cứ phải trăn trở, nhớ nhung về nó mãi.

Nghe có vẻ hơi trừu tượng và hoài niệm quá, nhưng tôi yêu cái hoài niệm của riêng tôi. Vì nó thuộc về tôi. Bỗng dưng có cái gì đó khiến tôi nhớ về Cố khi thanh minh đến gần.

Tôi nhớ về người Mẹ kế. Tôi nhớ đến những dòng chảy đầy bùn như sữa, đục cả dòng sông. Tôi nhớ những căn nhà lá lụp xụp và nhớ những trận đánh nhau ứa máu trên những vũng lầy.

Thanh minh đến gần, tôi sẽ trở về thăm lại những nấm mồ của người đã khuất để nỗi nhớ trong tôi vơi đi phần nào. Và có lẽ tôi tạm mượn những trích đoạn thơ "Tự Hát" của Xuân Quỳnh để tiếp tục cho sự trở về này…” - Huỳnh Phúc Điền.

Những gạch đầu dòng về đạo diễn Huỳnh Phúc Điền

- Huỳnh Phúc Điền sinh năm 1970
- Tốt nghiệp Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh II khóa 1985 – 1989
- Huy chương vàng toàn quốc với kịch bản Cõi tình
- Hai lần đoạt giải đạo diễn, chương trình ca nhạc VTV Bài hát tôi yêu
- Các chương trình Làn Sóng Xanh (Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM), - Duyên Dáng Việt Nam (báo Thanh Niên), Mai Vàng (báo Lao Động) gần như đều gắn liền với tên tuổi Huỳnh Phúc Điền.
- Là một trong nhưng đạo diễn các chương trình ca nhạc được đánh giá cao nhất trong nước

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá