Sự kiện: Chuyện sao

Huỳnh Phúc Điền: Vẫn mãi lòng say mê

Dù vẫn trong giai đoạn điều trị căn bệnh nan y, nhưng hình như không có điều gì ngăn cản anh tham gia các chương trình văn nghệ trong vai trò đạo diễn.

Đạo diễn Huỳnh Phúc Điền. Ảnh: SGGP
Cái tên Huỳnh Phúc Điền luôn tạo được sự an tâm với nhà sản xuất, ca sĩ và với cả khán giả yêu âm nhạc. Anh biết điều này và luôn cố gắng để không phụ lòng mọi người…

Tên trở thành “thương hiệu”

Sự thành công của live show Love Story – Chuyện tình của ca sĩ Quang Dũng vừa qua, có công rất lớn của đạo diễn Huỳnh Phúc Điền.

Khán giả đã được thưởng thức một đêm nhạc ấn tượng không chỉ bằng giọng ca của Quang Dũng mà còn là sự tinh tế trong cách xử lý tình huống, cách bố trí chương trình hợp lý.

10 năm trong nghề đạo diễn sân khấu và quãng thời gian dài trong vai trò đạo diễn video đã cho anh nhiều kinh nghiệm tạo được phong cách và một tên tuổi khiến người trong nghề phải nể trọng. Các chương trình Làn Sóng Xanh (Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM), Duyên Dáng Việt Nam (báo Thanh Niên) gần như gắn liền với tên tuổi của Huỳnh Phúc Điền.

Tuy làm nhiều chương trình, nhưng theo anh: “Làm chương trình cho riêng ca sĩ đỡ vất vả hơn là làm một chương trình tổng hợp hay lễ hội. Phải tìm ý tưởng, chủ đề, tư liệu và sắp xếp chương trình sao cho hợp lý mà vẫn hấp dẫn”.

Nhiều ca sĩ khi thực hiện live show bao giờ cũng nghĩ ngay đến việc mời Huỳnh Phúc Điền làm đạo diễn. “Tôi có may mắn và hạnh phúc là làm nhiều chương trình, nhưng lần nào khi chương trình kết thúc cũng được anh em trong nghề, khán giả ở lại chờ bắt tay chúc mừng. Vậy nên, mỗi lần được sự chia sẻ của đồng nghiệp và khán giả là tôi lại có thêm niềm tin cùng sự yêu nghề”.

Làm đạo diễn video trước khi là đạo diễn sân khấu, nhưng theo Huỳnh Phúc Điền cả hai vai trò này hỗ trợ và bổ sung cho nhau, giúp cho anh rất nhiều trong công việc.

Trong những chương trình sân khấu, anh sử dụng một vài “chiêu” của video, nhờ thế chương trình luôn phong phú vì có sự đan xen, sân khấu của Huỳnh Phúc Điền cũng vì thế luôn có bố cục khung hình, ánh sáng bắt mắt, hợp lý.

Là đạo diễn lâu năm, Huỳnh Phúc Điền thừa nhận: “Tôi sợ nhất trời mưa. Mưa là tàn phá hết kế hoạch. Như chương trình live show của Phương Thanh, Duyên dáng Việt Nam tổ chức ở Nha Trang…

Hễ mưa xuống là mọi thứ đảo lộn. Ban nhạc cũng “méo mặt” vì đàn bị nở keo”… Nói vậy, nhưng dù mưa hay nắng, ở bất cứ chương trình nào có Huỳnh Phúc Điền đạo diễn, anh em bao giờ cũng như được tiếp thêm “lửa” vì sự làm việc tận tụy, vì cách sống đầy tình cảm của anh.

Ấp ủ nhiều dự án

Thời gian này đạo diễn Huỳnh Phúc Điền vẫn đi đi về về giữa Việt Nam – Singapore để tiếp tục điều trị căn bệnh ung thư. Bác sĩ cho biết anh phải điều trị theo một phác đồ mới trong vòng 3 tháng…

Dù thể lực không như xưa, đôi khi bị thuốc làm cho vật vã cả người khiến anh bứt rứt, thiếu sự tập trung… nhưng, Huỳnh Phúc Điền vẫn nỗ lực hết mình vì gia đình, người thân và vì những mơ ước nghệ thuật đang ấp ủ.

Anh bảo, anh vẫn nuôi ước mơ được làm show diễn cho khách du lịch xem. “Tôi có dịp đi đến nhiều nước và thấy các nước họ có hẳn một nhà hát chuyên diễn cho khách du lịch.

Họ giới thiệu những văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của đất nước mình đến du khách. Hấp dẫn lắm và cũng rất khó làm. Tôi vẫn cứ nung nấu ý định thực hiện những show diễn như vậy”.

Nói là nói vậy, nhưng khó khăn nhất với anh hiện nay vẫn là sức khỏe chưa cho phép anh “tung hoành”. Dù vẫn trong thời gian điều trị, nhưng ca sĩ nào “nhờ cậy” anh vẫn sẵn lòng “cố vấn”.

Các live show của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, dù anh không chính thức đứng làm đạo diễn chương trình, nhưng lúc nào Đàm Vĩnh Hưng cũng giới thiệu và cảm ơn anh bằng cả sự yêu quý, trân trọng.

Khi phải đối mặt với bệnh tật, bước qua lằn ranh giữa sự sống và cái chết, Huỳnh Phúc Điền cũng chiêm nghiệm được nhiều điều: “Hôm nay, tôi nhìn về cuộc đời và nghệ thuật cũng không khác gì mấy so với trước. Chỉ có điều, tôi sẽ không làm dàn trải như trước đây mà tập trung, chắt lọc hơn để các chương trình đạt chất lượng và hiệu quả cao hơn”.

Theo Bảo Lâm
Sài gòn Giải phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá