Hy vọng của một người Anh Điêng bán thời gian

TPO –“Người Anh Điêng bán thời gian” đó là cậu bé Arnold Spirit Junior. Gặp nhiều khó khăn nhưng hy vọng của cậu bé hạt tiêu ấy khổng lồ như cái đầu dị thường của cậu; vượt qua tất cả để chứng tỏ bản thân.

Hy vọng của một người Anh Điêng bán thời gian

Hy vọng của một người Anh Điêng bán thời gian - ảnh 1

Arnold Spirit Junior là nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết “Nhật ký hoàn toàn có thật của một người Anh Điêng bán thời gian” của nhà văn Mỹ nổi tiếng Sherman Alexie.

Arnold Spirit Junior 14 tuổi được xây dựng trên những trải nghiệm của chính tác giả Alexie - vốn cũng là một người con của thị trấn Wellpinit thuộc khu Anh Điêng, Washington, Mỹ.

Từ lúc sinh ra, Junior thiếu may mắn. Cậu mắc bệnh tràn dịch não mà theo cách nói tếu táo của cậu là “sinh ra với một bộ não đầy nước”. Bộ máy suy nghĩ, hô hấp và sinh hoạt của Junior đều ì ạch. Cậu có đến 42 cái răng. Những tổn thương trong não còn làm một mắt cậu bị cận thị, một mắt viễn thị.

Thân hình cậu cũng thô kệch, kỳ dị mà như cậu vẫn ví đó là “một chữ L viết hoa đang đi trên đường”.

Thêm nữa, cậu bị động kinh ít nhất hai lần một tuần. Đến năm 14 tuổi, Junior vẫn mắc cả tật nói ngọng, nói lắp. Mọi người ở khu Anh Điêng đều gọi cậu là "thằng đần". Cậu thường xuyên bị trêu chọc, đánh cho tơi bời đến nỗi tự cho mình gia nhập Câu lạc bộ Mắt-Thâm-Của-Tháng.

Xung đột chính trong tiểu thuyết “Nhật ký hoàn toàn có thật của một người Anh Điêng bán thời gian” xảy ra khi Junior quyết định rời khỏi khu Anh Điêng để tới học trong một ngôi trường toàn học sinh da trắng tại thị trấn Reardan, cách quê nhà Wellpinit hơn ba mươi cây số.

Bị gọi là kẻ phản bội, Junior kẹt giữa hai thế giới: gia đình của cậu ở khu Anh Điêng và trường trung học toàn người da trắng. Junior luôn mang cảm giác mình không thuộc về nơi nào cả. Khi ở trường, cậu là người “nửa Anh Điêng”, còn khi về khu Anh Điêng quê nhà, cậu là người “nửa da trắng”. Như thể việc làm người Anh Điêng là công việc của cậu, nhưng nó chỉ là một việc bán thời gian. Đây trở thành cho tiêu đề cho tác phẩm.

Chứa đựng nhiều tâm sự buồn, song “Nhật ký hoàn toàn có thật của một người Anh Điêng bán thời gian” vẫn gửi đến độc giả nhiều thông điệp ý nghĩa với rất nhiều niềm vui trong từng trang sách.

Arnold Spirit Junior tuy bé hạt tiêu nhưng hy vọng trong cậu thì khổng lồ như cái đầu dị thường của cậu vậy. Junior đã có sức mạnh để vượt qua tất cả những khó khăn trong cuộc sống, và sau cùng, tuy chưa đạt được thành công lớn lao nhưng cậu đã chứng tỏ được năng lực và giá trị của bản thân.

Và như lời Rowdy - bạn chí cốt của Junior - dự đoán thì chắc chắn Junior sẽ rời khỏi quê nhà để đi vòng quanh thế giới. “Vài tháng trước, tớ đã mơ về cậu. Cậu đang đứng trên Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc. Trông cậu hạnh phúc vô ngần. Và tớ cũng thấy hạnh phúc cho cậu.”

Tác phẩm chứa đựng những khắc họa chân thực nhưng đầy tình yêu về khu Anh Điêng (Indian), một vùng đất đói nghèo, luôn đầy rẫy những cái chết vô nghĩa, nhưng có những con người chưa từng nguôi hy vọng.

“Nhật ký hoàn toàn có thực của một người Anh Điêng bán thời gian” nhận được những lời ca ngợi hết mực và luôn đứng ở vị trí best-seller trên bảng xếp hạng của tờ New York Times; giành được rất nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Giải Sách Quốc gia Mỹ.

Cuốn sách hy vọng này đã được Công ty sách Nhã Nam và NXB Văn học dịch và xuất bản để gửi tới độc giả trong dịp hè này.

Sherman Alexie (sinh năm 1966) là một trong những nhà văn nổi tiếng và được yêu mến nhất trong số những người cùng thế hệ. Ông hiện sống ở thành phố Seattle, Mỹ.

Không những là một nhà văn, ông còn là nhà thơ, nhà làm phim đạt được nhiều giải thưởng. Tạp chí Boston Globe ngợi khen ông là “tiếng nói quan trọng trong nền văn học Mỹ”.

Các tác phẩm của ông, bao gồm: “Nỗi buồn khu Anh Điêng” (Reservation Blues), Tuyển tập truyện ngắn “Mười số phận Anh Điêng nhỏ bé” (Ten little Indians), truyện “Ranger cô đơn và Tonto đánh nhau trên thiên đường” (The Lone Ranger and Tonto fistfight in heaven), “Nhật ký hoàn toàn có thật của một người Anh Điêng bán thời gian” (The absolutely true diary of a part-time Indian) đều nhận được rất nhiều giải thưởng cũng như những lời vinh danh.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá