Idecaf rút lui vì muốn tránh tổn thương cho nghệ sĩ!

TP - Biến động đến tận phút chót, đó là tình cảnh cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc lần đầu tiên, tổ chức tại TPHCM từ 15- 25/12. Vì Kịch Idecaf rút lui nên cuộc thi sẽ kết thúc sớm hơn 1 ngày.

“Nhân danh công lý” của Kịch Phú Nhuận

Thời điểm thi trùng với dịp Giáng sinh, một số địa điểm diễn cũng có xáo trộn bởi đã ký hợp đồng từ trước cho chương trình Noel.

Giám khảo là ai, Ban tổ chức vẫn giữ đến phút chót. Nhưng giờ đây khi mà yếu tố “cuộc thi” căng thẳng đã thay cho “liên hoan” vui vẻ thì những người cầm cân nảy mực chắc chắn sẽ phải ngồi trên ghế nóng!

Lý giải sự rút lui của một đơn vị sân khấu xã hội hóa mạnh ở TPHCM là Idecaf, NSND Trọng Khôi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN thẳng thắn: “Họ đăng ký 3 vở và muốn dự thi cả 3. Nhưng để đảm bảo chất lượng chúng tôi chỉ chọn 2. Đây không phải một cuộc vui vẻ đại trà huy chương cho nên nếu họ cứ dứt khoát hoặc 3 hoặc không dự thi thì chúng tôi cũng để họ rút lui thôi”.

Trong quy chế của cuộc thi không hề đặt giới hạn về số lượng vở của một đơn vị bởi đây là cuộc thi của đạo diễn. Việc Idecaf đăng ký 3 vở chẳng có gì vượt quy chế, tuy nhiên vấn đề vướng ở chỗ qua sàng lọc trước, Ban tổ chức chỉ thấy có 2 vở đáng dự thi.

Giám đốc Kịch Idecaf Huỳnh Anh Tuấn tỏ vẻ bi quan: “Liên hoan vui vẻ thì được chứ dính đến thi - tức là đấu đá thì ngại lắm, nó sẽ mất vui. Nếu thi phải là những giám khảo như kiểu của Oscar, Cannes chứ ở ta vẫn chấm theo cảm tính là chính. Liên hoan phim toàn quốc vừa rồi là một ví dụ, đến cái ghế ngồi cho diễn viên cũng không có… ”.

Cái sự khăng khăng của Idecaf có vô tình làm thiệt thòi cho những đạo diễn trẻ như Binh Hùng, Vũ Minh không được trổ nghề tại cuộc thi này? Ông Huỳnh Anh Tuấn khảng khái: “Trổ nghề là hàng đêm cuốn hút được khán giả chứ cuộc sống thực tế của sân khấu đâu phải do giám khảo quyết định. Chúng tôi không tham dự cuộc thi này là để tránh tổn thương cho nghệ sĩ”.

Sự thiếu vắng của Idecaf thực sự là điều đáng tiếc ở cuộc thi này bởi lâu nay kịch ở TPHCM thường là sân khấu nào khán giả đó, rất hiếm khi có được cuộc giao lưu hoặc đọ sức giữa những gương mặt đạo diễn trẻ như Đức Thịnh, Thái Hòa, Chánh Trực, Binh Hùng, Vũ Minh… 

Tạm gác lại chuyện này, 20 giờ tối nay (15/12) tại rạp Hưng Đạo, cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc lần đầu sẽ khai cuộc với vở cải lương Người cáo của đạo diễn Lê Nguyên Đạt (thuộc đơn vị Nhà hát Trần Hữu Trang).

18 vở dự thi thì có tới 11 vở mới dàn dựng, những vở đã ra mắt cũng tạo được nhiều chú ý như Nhân danh công lý (đạo diễn Đức Thịnh) hoặc gặt hái doanh thu ngất trời như Người vợ ma (Thái Hòa)…

Một thành viên của Ban tổ chức hy vọng sức mạnh của giải thưởng có thể giúp đẩy tên tuổi đạo diễn lên cùng với nhiều lời mời dựng vở hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá