Jackie Chan:  Đã là "sao" thì phải có trách nhiệm với xã hội

(TPO) "Khi 19 tuổi, tôi đã có 1 triệu USD. Tôi mua xe xịn, đồng hồ nạm kim cương và hưởng thụ cuộc sống. Một ngày có người bạn nói với tôi: “Jackie, anh cần phải làm gì đó để giúp đỡ mọi người”.

Ngôi sao Điện ảnh Jakie Chan trò chuyện với báo chí 25/4 tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Với 3 ngày có đủ để anh làm một điều gì đó cho những người nhiễm HIV/AIDS?

Tôi khẳng định chuyến đi 2-3 ngày là không đủ. Chúng tôi đã nói đây là việc đòi hỏi rất nhiều thời gian. Hơn nữa, việc kỳ thị, phân biệt đối xử đã xảy ra từ 15-20 năm nay rồi. Tôi chắc chắn sẽ quay lại để làm một cái gì đó giúp cho Việt Nam.  

Là một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới và cũng là Đại sứ thiện chí của UNICEF, anh thấy công việc nào dễ hơn?

Tôi nghĩ trong 2 việc trên thì làm Đại sứ thiện chí chắc chắn khó hơn. Làm diễn viên phim hành động thì tôi đã quá quen thuộc, mọi thứ đều làm theo kịch bản. Khi làm xong nếu thấy có một điều gì đó sai sót tôi có thể  sửa lại. Khi đến Campuchia và Việt Nam, tôi đã được nhìn và nghe những câu chuyện hết sức cảm động, thương tâm. Mỗi một cuộc nói chuyện tôi đều rơi nước mắt. Điều này làm tôi bị ám ảnh và cảm giác có một áp lực rất lớn. Đó là áp lực đối với một Đại sứ thiện chí.

Tôi nghĩ là những ngôi sao, những minh tinh màn bạc thì phải có trách nhiệm với xã hội, có trách nhiệm làm những việc tốt. Những người nổi tiếng giống như chiếc loa phát thanh vậy. Những lời nói của chúng tôi đều được báo chí đăng tải nên chúng tôi cần phải đưa ra những thông điệp để tất cả mọi người đều biết tới.

Là người của công chúng nhưng không phải ai cũng đều hoàn hảo. Anh có thể cho biết điểm mạnh và điểm yếu của mình ?

Điểm mạnh: Đó là không biết tại sao khi tôi đi bất cứ đâu thì mọi người cũng nhận ra. Trước đây tôi chưa từng đến Việt Nam, Indonesia và cả Afghanistan nhưng từ cậu bé 5 tuổi đến bà cụ 80 tuổi cũng đều nhận ra tôi.

Điểm yếu: Đó là tôi rất dễ nhận lời. Chính vì thế tôi thường hay trả lời đồng ý. Khi mà tôi đã đồng ý thì tôi phải thực hiện lời hứa của mình. Chính vì sự dễ nhận lời này mà công việc của tôi ngày càng nhiều. Năm nay tôi có khối lượng công việc phải làm nhiều gấp 3 lần so với các năm trước.

Tuổi thơ của anh rất khó nhọc nhưng khi mới nổi tiếng thì anh lại không thích làm từ thiện. Vậy có gì mâu thuẫn trong lời nói của anh?

Đúng là khi còn nhỏ tôi có một tuổi thơ khó nhọc. Các bạn có thể tưởng tượng được không khi mới 19 tuổi, tôi đã có 1 triệu đôla. Tuy nhiên khi đó tôi đã không đến bệnh viện để tặng tiền cho các bệnh nhân. Tôi chỉ dành phần lớn thời gian để mua xe xịn, sắm đồng hồ nạm kim cương và hưởng thụ cuộc sống. Khi tôi đã rất nổi tiếng, một ngày có người bạn nói với tôi: “Jackie, anh cần phải làm gì đó để giúp đỡ mọi người”.

Người cha nuôi người Mỹ của tôi đã khuyên khi tôi cảm ơn ông: “Con không cần cảm ơn cha, cha chỉ đại diện để xin sự giúp đỡ của người khác cho con mà thôi. Chính sự cảm ơn đó con phải mang đi để giúp đỡ những người khác”.

Chính vì thế tôi suy nghĩ cần phải làm điều gì đó để giúp đỡ người khác. Tôi đã lập nên một quỹ và cấp nhiều học bổng cho các bạn trẻ theo học đến đại học. Khi đi làm những công việc giúp đỡ người khác như vậy tôi như được đi học, được hiểu biết nhiều hơn nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá