Jazz Mỹ cho sinh viên

TP - Đêm Live Jazz tối 17-11 tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội hướng tới các bạn trẻ với giá vé 150.000 đ/cặp. Nhạc mục phong phú với nhiều tác phẩm funky và smooth jazz Mỹ thịnh hành.

Jazz Mỹ cho sinh viên

> Hòa nhạc đường phố tổng động viên diva

Nhân vật chính của chương trình- Phạm Lê Phương, con trai NSND Quý Dương, đang sống tại Chicago (Mỹ). Anh học piano từ năm lên 6, tốt nghiệp piano cổ điển tại Học viện âm nhạc Quốc gia VN, nhận học bổng cao học nhạc jazz và tốt nghiệp loại giỏi tại trường ĐHTH Depaul.

Chọn funky và smooth jazz cho lần ra mắt trong nước này vì theo Phương, đây là thể loại không quá kén người nghe. “Hai thể loại này bắt đầu được phổ cập từ thập kỷ 1970-80, bắt nguồn từ soul jazz và được phát triển thành nhạc pop,” Phương cho hay.

“Funky được nhiều nghệ sỹ nâng lên một tầm cao mới với khả năng sử dụng tiết tấu và hòa thanh phong phú hơn. Như huyền thoại Herbie Hancock (tác giả hơn 10 giải Grammy, đã sang Việt Nam biểu diễn năm 2005), Joe Sample hay Chick Corea. Smooth jazz được dùng nhiều trong các bộ phim Hollywood, sau đó được các nghệ sĩ như David Sanborn, Kenny G, Peter White và Bob James phổ biến rộng rãi với công chúng toàn thế giới.

Ở Mỹ, Phương chơi jazz vào các buổi tối, ban ngày giảng dạy trong một trường nhạc tư.

Về đời sống của jazz ở Mỹ, Phương miên tả: “Hiện nay tại Mỹ nhạc điện tử và nhạc pop chiếm thị trường rất lớn. Giới trẻ thích nghe nhạc của Taylor Swift, Katy Perry hay Rihanna.

Tuy nhiên smooth jazz va funky vẫn có khán giả riêng. Đó là những bạn trẻ, những người trung niên lịch sự, nghe jazz tại các quán cà phê, nhà hàng mô hình âm nhạc, khách sạn và các phòng hòa nhạc. Trên sóng phát thanh luôn có kênh riêng cho thể loại này do Kenny G hay David Koz dẫn chương trình”.

Hiện đã lập gia đình và định cư Mỹ, Phương hy vọng công chúng sẽ đón nhận buổi biểu diễn tới đây để gọi là tạo cơ hội cho anh về nước diễn kết hợp thăm gia đình nhiều hơn.

Đêm diễn bao gồm những nhạc phẩm thịnh hành như Street Life của Crusaders và Randy Crawford, Piano In The Dark của Alex Bugnon, Willow Weep For Me, Side Winder của Lee Morgan, Tootie Ma Is A Big Fine Thing của Medeski Scofield Martin & Wood… và có cả Hesitation của Phạm Lê Phương.

Tham gia chương trình có Quyền Thiện Đắc, Phạm Như Quỳnh, Phạm Đức Duy, Phan Trung Kiên, Nguyễn Trung Đông và Doãn Việt Dũng. MC: danh hài Chí Trung.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá