Julian Lloyd Webber đến Việt Nam

TP - Đêm diễn duy nhất của Julian Lloyd Webber cùng nghệ sĩ đệm piano gốc Ấn Độ Pam Chowhan, hồi 20h ngày 6/3, được nhận định là vừa mang tính truyền thống kinh điển vừa giải trí.

Ngoài các tác giả quen thuộc Bach, Brahms, Debussy, Faure… còn có Frank Bridge, Benjamin Britten, Manuel de Falla… Tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Julian vẫn sử dụng cây đàn duy nhất của đời tôi.

Đó là cây cello hiệu Barjansky Stradivarius được làm từ những năm 1690. Chương trình nằm trong chuỗi hòa nhạc Hennessy truyền trực tiếp trên màn hình lớn tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám.

Julian sẽ biểu diễn tác phẩm của cha và anh trai. Trong đó có bản Khúc nhạc của đêm trích từ nhạc kịch Bóng ma nhà hát của Andrew Lloyd Webber- anh trai Julian. Được mẹ dạy chơi piano từ năm lên bốn, nhưng cây cello mới thu hút Julian. Julian khen hình dáng cây đàn đẹp với những đường cong.

Ông nói: “Cello là cây đàn mang tính người hơn cả với âm vực gần với giọng người. Có nhiều tác phẩm vĩ đại sáng tác cho cello”. Ông cũng trình tấu một sáng tác hiếm hoi của chính mình: Bài ca dành cho Baba -  sáng tác chào mừng sự ra đời của cậu con trai vào năm 1992.

Julian từng cộng tác với nhiều nghệ sĩ đại tài từ Yehudi Menuhin Lorin, Maazel, Esa-Pekka Salonen và Georg Solti cho đến Stephane Grappelli, Elton John và Cleo Laine.

Julian Lloyd Webber có nhiều thu âm thành công, trong đó có bản Concerto của Elgar do Yehudi Menuhin chỉ huy, đoạt giải thưởng âm nhạc BRIT và được Tạp chí Âm nhạc BBC bình chọn là phiên bản thu âm tinh tế nhất mọi thời đại.

Sự kết hợp bản Giao hưởng Cello của Britten và bản Concerto của Walton được tạp chí Gramophone mô tả là bản thu âm “có một không hai”.

Julian được trao tặng giải Pha Lê tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 1998 và Giải thưởng Đỏ năm 2005 của Đài Phát thanh Quốc gia Classic FM vì những đóng góp lớn trong âm nhạc.

Ông nhận danh hiệu tiến sĩ danh dự từ Đại học Hull và Đại học Thames Valley. Năm 1994, ông trở thành Viện sĩ tại Đại học Âm nhạc Hoàng gia. Ông cũng được chính phủ Anh giao trọng trách thực hiện dự án Trong sự Hài hòa (In Harmony), khởi động từ tháng 1/2009.

Dự án triển khai trong hai năm nhằm mục đích tạo cơ hội cho trẻ em nghèo tiếp cận nhạc cổ điển. 30 vạn em đã đăng ký để được phát và dạy đàn miễn phí.

Từ bảy năm nay, Julian phụ trách một chuyên mục hàng tuần trên tờ Daily Telegraph “để nghệ sĩ và công chúng xích lại gần nhau” như ông nói. Ông dự định sẽ đưa buổi biểu diễn ở Việt Nam vào chuyên mục này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá