Karaoke, vũ trường: Vừa siết chặt, vừa phổ cập?

TP - Hôm qua, Nghị định 11 của Chính phủ có hiệu lực, từ đây những hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng sẽ tuân theo văn bản này chứ không phải NĐ 87/CP.

Một nhóm bạn trẻ giải trí trong phòng karaoke

Tuy nhiên, nhiều điểm trong Nghị định mới vẫn chưa đi vào cuộc sống.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn, NĐ 11 sẽ góp phần giáo dục phong cách ứng xử có văn hóa cho mọi người, kế thừa, phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, nâng cao giá trị thẩm mỹ, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân, ngăn chặn sự xâm nhập của văn hóa đồi trụy...

Ông Phan An Sa-Chánh Thanh tra Bộ VHTT cho biết, cách đây 10 năm cả nước có tới 1,2 vạn cửa hàng karaoke, như bướm sau mưa! Nay còn 5.000 (dĩ nhiên là những nơi có giấy phép kinh doanh), còn vũ trường vẻn vẹn 100 điểm cho 64 tỉnh, thành.

Như vậy, có thể thấy các dịch vụ văn hóa nhạy cảm trên đang dần thu hẹp, một phần không lãi nếu phải hoạt động nghiêm túc, một phần sợ tinh thần nghiêm khắc của Chỉ thị 17 (ban hành 25/5/2005).

Sau khi có Chỉ thị này, lực lượng công an đã triệt phá 50 vụ nghiêm trọng với tổng số 2.500 đối tượng tham gia (85% trong độ tuổi 16-25, có những đối tượng 14 tuổi), 600 đối tượng dùng thuốc lắc, 58 kẻ chủ mưu, tổ chức, 60 đối tượng nhảy thoát y và mua bán dâm tại chỗ...

Thanh tra VHTT và lực lượng liên ngành đình chỉ 165 trường hợp, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của 11 cơ sở, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh của 8 cơ sở...

Những điểm mới về quản lý dịch vụ karaoke:

- Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ.

- Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu, bên ngoài có thể nhìn thấy toàn bộ phòng.

- Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động...

- Địa điểm hoạt động karaoke trong khu dân cư phải được sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề.

- Phù hợp với quy hoạch về karaoke của địa phương.

- Không được bán rượu hoặc để cho khách uống rượu trong phòng.

- Mỗi phòng chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên...

Về vũ trường:

- Khách sạn, nhà văn hóa, trung tâm văn hóa kinh doanh vũ trường phải có đủ điều kiện theo quy định...và được Sở VHTT sở tại cấp giấy phép mới được hoạt động.

- Người điều hành hoạt động trực tiếp tại phòng khiêu vũ phải có trình độ trung cấp chuyên ngành văn hóa, nghệ thuật trở lên.

(Lược trích NĐ11)  

Ông Lê Anh Tuyến-Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Bộ VHTT nói: “Vũ trường là nơi sinh hoạt văn hóa, có cả tích cực lẫn tiêu cực, nên chủ trương của Chính phủ là không khuyến khích kinh doanh”. Nhưng điều 31 của NĐ 11 lại nói: “Khách sạn, nhà văn hóa, trung tâm văn hóa kinh doanh vũ trường phải có đủ điều kiện...”.

Vậy, phải chăng chúng ta đang tiếp tục phổ cập hóa hoạt động vũ trường ở cả những thiết chế văn hóa thông tin cơ sở mặc cho Chính phủ không khuyến khích? Trả lời câu hỏi của báo Tiền Phong, vẫn ông Lê Anh Tuyến khẳng định: “Nhà văn hóa và trung tâm văn hóa tổ chức hoạt động vũ trường cũng phù hợp phạm vi nhiệm vụ của mình”.

Một cán bộ thanh tra cho biết, ngay bản thân ông cũng cảm thấy ngắc ngứ sao đó ở điểm này. Vì theo hiểu biết của ông, đó là nơi sinh hoạt của một cộng đồng nhỏ ở địa phương, như làng, xã, bản, buôn,  phường, quận. Có lẽ phải hiểu kinh doanh vũ trường ở nhà văn hóa đồng nghĩa với “dạy khiêu vũ”?!

Số liệu của Thanh tra Bộ cho thấy, những ổ tệ nạn bị lôi ra ánh sáng thời gian qua phần lớn từ karaoke. Hiện, vẫn tạm ngừng cấp phép cho karaoke, còn trò chơi điện tử thì vẫn cấp.

Ông Chánh Thanh tra nói: Địa phương nào cũng có karaoke không giấy phép. Tuy lực lượng thanh tra không ra quân kiểm tra karaoke trong ngày hôm nay theo văn bản mới 100%, nhưng những chi tiết “nhẹ nhàng” như mỗi phòng chỉ một tiếp viên, từ 18 tuổi trở lên sẽ được thanh tra áp dụng xử lý ngay.

“Chúng tôi gây khó cho người dân hoặc đi ngược lại Luật Doanh nghiệp”- Ông Sa nói. Với Nghị định mới, vai trò của thanh tra và lực lượng kiểm tra liên ngành sẽ rất lớn, nhưng hiện “dàn” thanh tra ngành này vẫn thiếu và yếu, có nơi chỉ có một cái tên và 1 người duy nhất!

Chế tài xử lý trong NĐ 31 (năm 2001) cũng đã lỗi thời và bất cập, sắp tới sẽ được thay thế, nhưng hiện trong thời gian chờ đợi vẫn phải dùng NĐ 31. Như vậy, những sai phạm mới được quy định tại Nghị định 11 vẫn chưa được xử lý. Nghĩa là, khách uống rượu vẫn chưa bị phạt, cửa vẫn  “không màu, bên ngoài có thể nhìn thấy toàn bộ phòng” (trích điều 38 NĐ 11), v.v...

Tại cuộc họp, một số nhà báo thắc mắc: Trường hợp đang kinh doanh karaoke bị các hộ liền kề phát đơn kiện thì sao?, ông Lê Anh Tuyến cho biết sẽ có văn bản hướng dẫn sau. Còn ông Phan An Sa lại cho rằng: “Rất đơn giản, chỉ giải quyết theo Luật Khiếu nại-tố cáo”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá