Kate Winslet: Tài năng lớn đã được thừa nhận 

Nhà phê bình điện ảnh David Edelstein của báo New York Magazine ca ngợi cô là “nữ diễn viên phim nói tiếng Anh xuất sắc nhất trong thế hệ của cô”. Báo Anh Telegraph gọi cô là “báu vật quốc gia mới” của vương quốc Anh.

Chiến thắng lịch sử tại giải thưởng điện ảnh Quả cầu vàng lần 66 là sự tôn vinh mà Kate Winslet xứng đáng được hưởng.

Kate Winslet từng có thời gian làm ca sĩ và khá thành công. Đĩa đơn What if ra năm 2001 của cô từng xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng đĩa đơn Ireland và thứ 6 bảng xếp hạng Anh. Trong cuộc sống riêng tư, Kate Winslet từng cưới đạo diễn Jim Threapleton năm 1998 và có một cô con gái là Mia Honey. Sau khi ly dị năm 2001, Winslet bắt đầu quan hệ với đạo diễn Sam Mendes và kết hôn năm 2003. Cả hai có một cậu con trai là Joe Alfie.

Nữ diễn viên người Anh 33 tuổi này bắt đầu sự nghiệp năm 1991 với vai diễn nhỏ trong loạt phim truyền hình thiếu nhi Dark season của kênh BBC.

Sau một vài vai diễn truyền hình khác, sự nghiệp của Kate Winslet thật sự cất cánh vào năm 1994 khi cô vào vai Juliet Hulme trong tác phẩm Heavenly creatures (Những sinh vật thiên đường) của đạo diễn Peter Jackson.

Nối tiếp đó là vai diễn Marianne Dashwood trong tác phẩm Sense and sensibility (Lý trí và tình cảm) chuyển thể từ tiểu thuyết của nữ văn sĩ Jane Austen.

Với bộ phim này, Kate Winslet không chỉ có dịp được làm việc chung với đạo diễn tài năng Lý An và diễn viên gạo cội Emma Thompson, mà còn trở nên rất nổi tiếng, đặc biệt là ở Anh.

Và đến năm 1997, cái tên Kate Winslet được biết đến trên toàn thế giới khi siêu phẩm Titanic của đạo diễn James Cameron trở thành bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử với doanh thu 1,8 tỉ USD và đoạt 11 giải Oscar.

Kate Winslet được xem là “con cưng” của giới phê bình điện ảnh bởi diễn xuất của cô trong hầu hết các bộ phim cô tham gia đều được đánh giá rất cao. Đặc biệt, dù trở thành siêu sao với Titanic nhưng cô vẫn thường xuyên chọn đóng những bộ phim độc lập, có kinh phí nhỏ như Hideous kinky (1998) hay Holy smoke (Khói thiêng -1999). Báo Telegraph đánh giá những sự lựa chọn của cô là “tinh khôn”, “không bị gò bó”.

Bước vào thế kỷ 21, sự nghiệp của Kate Winslet tiếp tục thăng hoa với những vai diễn thành công trong các bộ phim nghệ thuật như Eternal sunshine of the spotless mind (Ánh nắng vĩnh cửu), Finding neverland (Đi tìm miền đất thần tiên) hay Little children (Những đứa trẻ)… Giới phê bình điện ảnh nhìn nhận khả năng hóa thân vào nhiều vai diễn đa dạng, khác biệt của cô và so sánh cô với các diễn viên gạo cội như Meryl Streep hay Helen Mirren.

Tuy vậy, Kate Winslet tỏ ra không mấy có duyên với những giải thưởng điện ảnh lớn như Oscar hay Quả cầu vàng. Ở tuổi 22, cô lập kỷ lục diễn viên trẻ nhất được đề cử hai giải Oscar. Cho đến trước lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 66 ngày 11-1 vừa qua, tổng cộng cô đã được đề cử năm giải Oscar và năm giải Quả cầu vàng, nhưng luôn phải ra về trắng tay.

Nhưng với The reader (Người đọc) và Revolutionary road, tài năng của Kate Winslet cuối cùng cũng đã được thừa nhận một cách chính thức. Chiến thắng của cô đã đi vào lịch sử Quả cầu vàng bởi đây mới chỉ là lần thứ ba trong lịch sử giải này, một diễn viên cùng lúc đoạt hai giải diễn xuất.

Trong The reader chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đức Bernhard Schlink, cô vào vai một cựu cai tù Đức quốc xã bị đưa ra xét xử. Còn với Revolutionary road do chính người chồng Sam Mendes đạo diễn, Kate Winslet có cơ hội diễn chung lại với người bạn diễn lâu năm Leonardo DiCaprio.

Giờ đây, với hai bức tượng Quả cầu vàng, Kate Winslet đang có rất nhiều cơ hội xóa bỏ nốt cái “dớp” đen đủi ở giải Oscar sắp tới.

Theo Hiếu Trung 
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá