Katie.com - Tình yêu online của một thiếu nữ

TP - Mạnh mẽ, rõ ràng, chân thực - đó chính là sự cuốn hút của Katie.com, cuốn sách thuật lại kinh nghiệm cay đắng đầu đời của một nữ sinh trung học Mỹ.

Chân thực đến độ khiến người ta đọc xong lại thấy cảm động khi giọng kể của người viết vẫn còn đầy ngây thơ, non nớt. Câu chuyện về một cạm bẫy, một nguy cơ đến từ Internet có thể một lần nữa khiến không ít bậc phụ huynh của những nam nữ thiếu niên trong thời đại online này phải suy nghĩ.

Trong Katie.com, Katherine Tarbox, giờ đã 18 tuổi, thuật lại hồi ức đau buồn của cô khi bị một người đàn ông 43 tuổi quen biết qua mạng lạm dụng tình dục ở tuổi mười ba.

Là một học sinh trung học giỏi trong một ngôi trường ưu tú ở bang Connecticut, Mỹ, trong khi Katherine đang chìm trong nỗi cô đơn của tuổi mới lớn, cha mẹ quá bận rộn để sẻ chia, thì một gã đàn ông trung niên lên mạng tự xưng là “chàng trai 23 tuổi tên Mark” để tâm sự với cô suốt sáu tháng trời.

Cho đến một ngày họ hẹn gặp nhau trong khách sạn, và gã đàn ông bắt đầu lộ nguyên hình - một kẻ bệnh hoạn thích quan hệ với trẻ em. Cha mẹ, cảnh sát, tòa án... tất cả ùa đến, vừa mở to đôi mắt cho cô bé về cạm bẫy suýt rơi vào, vừa vĩnh viễn để lại vết thương lòng đau đớn cho cô ở lứa tuổi học trò không ai ngờ tới.

Vụ án của Katie sau đó được coi là một trường hợp có tính bước ngoặt trong luật pháp Liên bang Hoa Kỳ khi lần đầu tiên một nạn nhân khởi kiện kẻ lạm dụng tình dục quen biết qua mạng.

Đồng thời cô cũng là người đầu tiên được điều chỉnh theo điều luật Communication Decency  Act 1996 (do Quốc hội Mỹ ban hành nhằm xử lý những hành vi có tính khiêu dâm trên mạng).

Năm 2001, sau khi xuất bản cuốn tự truyện, Tarbox trở thành tác giả trẻ nổi tiếng thế giới. Cô từng xuất hiện trên nhiều chương trình truyền thông như: Oprah Show, The Today Show, Time Magazine, CNN và People, từng góp ý cho Quốc hội Mỹ về kinh nghiệm của chính mình.

Sau biến cố đáng buồn của đời mình, cô đã dần trở thành một người dẫn đầu trong phong trào chống lại nạn lạm dụng tình dục trên mạng trên toàn nước Mỹ.

Katie.com không nổi bật bởi ngôn ngữ văn học, nhưng ý nghĩa xã hội, giá trị hiện thực của cuốn sách thì không thể bỏ qua. Câu chuyện buồn của Katie có thể xảy ra với bất kỳ ai, những cô bé, cậu bé tuổi teen sôi nổi, cả tin hay những người lớn trưởng thành vẫn đang cất công tìm kiếm một mối tình lãng mạn online.

Tiếp sau những lời tâm sự ngọt ngào hay tự giới thiệu hoàn hảo, đôi khi lại là cái giá quá lớn phải trả cho một thời thiếu nữ bị làm hỏng, một cách dễ dàng, như trong trường hợp của Katherine Tarbox. Sách do  Cty Nhã Nam khai thác bản quyền.

Hồng Nhung

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá