'Kẻ thù chung' sẽ trở thành cuốn sách “nóng”nhất trong lịch sử nước Pháp

TP - Nhà văn có sách bán chạy Michel Houellebecq, nhà triết học thời thượng Bernard Henriette Levy, hai nhân vật đang nổi như cồn trên văn đàn nước Pháp, tuy đều bị no đòn búa rìu của dư luận.

Bernard Henriette Levy - Nhà triết học nổi tiếng Pháp

Hôm 22/9, phía nhà xuất bản lại tuyên bố tin hai người đã hợp tác với nhau xuất bản một tập thư tín lấy tên là “Kẻ thù chung”, sách còn chưa chính thức xuất bản, nhưng thị trường sách nước Pháp đã đại loạn, nháo nhào lên.

Houellebecq là một trong những nhà văn nhanh tay nhất trong giới xuất bản nước Pháp, những tác phẩm tiêu biểu của ông, như “Hạt cơ bản”, “Đường ke ga xe lửa”, v.v… đến bây giờ vẫn là những tác phẩm bán chạy nhất nước Pháp.

Nhưng mà, bởi vì một số nội dung phản luân lý trong tác phẩm của ông, nên ông cũng tự chuốc lấy không ít kẻ thù, đến ngay mẫu thân của bản thân ông cũng khiển trách con trai là “Kẻ làm giầu mới phát lên, bằng lừa đảo, là ký sinh trùng, không từ một thủ đoạn nào”.

Bộ phim “Khả năng của quần đảo” do ông cải biên từ tiểu thuyết của mình, bị giới bình luận phỉ nhổ, mắng nhiếc.

Bernard Henriette Levy thì là một nhà triết học minh tinh cánh tả có tỷ suất lên bục diễn giảng cao nhất. Ông ta ăn diện rất thời thượng, bà vợ trước là người mẫu, nhưng quan điểm về chính trị và triết học lại nhập nhằng, bị giới ăn chơi, các quý bà phê phán dữ tợn.

Trong tập thư tín “Kẻ thù chung” này, hai tác giả chia vui, thưởng thức quan điểm chính trị, quan điểm gia đình của các ông, quan điếm của các ông với tư cách là những danh nhân, cùng những bí mật tình cảm của họ.

Những bức thư này đều là của hai người viết cho nhau trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay. Nghe phía nhà xuất bản nói, trước đó hai người không hề quen biết nhau. 

Levy thường xuyên ở nước ngoài, Houellebecq thì luôn ở trong nhà không đi ra ngoài bao giờ. Ý nghĩ viết thư cho nhau là do Houellebecq đề xuất, ông nói rằng hy vọng có thể tìm người “tán chuyện gẫu mua vui”.

Được biết, cuốn sách này sẽ xuất bản tại nước Pháp vào ngày 8 tháng 10 năm nay, nhà xuất bản chuẩn bị in lần đầu với số lượng 150.000 bản.

Hiện nay, sách chưa đưa ra thị trường, mà 100.000 bản đã được các hiệu sách đặt mua trước từ lâu. Người trong ngành nói nội dung và tên sách “Kẻ thù chung” đã chú định số phận của cuốn sách bán chạy siêu cấp.

Tờ báo “Chủ nhật” của nước Pháp, trên trang nhất số ra ngày hôm qua (24-9), nói rằng đây sẽ là “cuốn sách nóng nhất trong lịch sử nước Pháp”.

Vũ Phong Tạo lược dịch
Theo www.chinawriter.com.cn, 25/9/2008

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá