Năm du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2006:

Kéo khách lên vùng cao bằng thổ cẩm

TP- Đêm khai mạc Ngày hội văn hóa - du lịch các dân tộc miền núi Quảng Nam được tổ chức tại thị trấn Khâm Đức - Phước Sơn vào tối 8/7 bằng chương trình nghệ thuật Hương rừng đất Quảng và được truyền hình trực tiếp.

Một nghi lễ của người Cơ tu

Tác giả kịch bản kiêm đạo diễn chương trình, nhạc sĩ Hoàng Bích - Phó giám đốc Sở VHTT Quảng Nam - cho biết: Nét mới của chương trình là cùng một lúc hoạt động trên sân khấu  với thời lượng 1 tiếng đồng hồ, được dàn dựng công phu, chuyển tải nét văn hóa đặc sắc của vùng cao Quảng Nam, song hành với  hoạt động bên dưới sân khấu là nghi lễ đón khách của người  Cơ tu, uống  rượu cần, múa Tungtung-Zaza.

Tham gia chương trình có hơn 300 diễn viên mà chủ yếu là diễn viên quần chúng người dân tộc. Chương trình quy tụ nhiều đoàn nghệ thuật dân tộc với những tiết mục mang bản sắc riêng, đặc biệt nhiều tiết mục còn nguyên sơ, khai thác từ đời sống văn hóa của đồng bào, không có sự  can thiệp của biên đạo, đạo diễn, ngõ hầu phản ánh trung thực đời sống văn hóa của đồng bào miền núi Quảng Nam.

Chương trình trên là điểm  nhấn của hoạt  động kéo dài 3 ngày liền với chủ đề “Khám phá  văn hóa các dân tộc miền núi  Quảng Nam và  đường Hồ Chí Minh huyền thoại”. Ban tổ chức quyết định đưa du khách lên núi, dùng thổ cẩm, rượu cần, nét kỳ vĩ của vùng cao để giới thiệu và thu hút.

Suốt chiều dài 200 km từ Đông Giang, qua Nam Giang, đi Phước Sơn theo đường Hồ Chí Minh, khách sẽ được tham quan kiến trúc, sinh hoạt văn hóa của người Cơ tu,  hòa mình vào lễ hội cồng chiêng với các nghi lễ cúng tế thần linh,  hát lý, hội cồng chiêng,  uống rượu cần, tham quan các thác  ít ai khám phá như Grăng, Bà Hoàng Monique, suối Đăkga, di tích cứ điểm Ngok ta Vak, giao lưu chương trình lửa trại “Ký ức Trường Sơn”...

Tham vọng của BTC là trong thời gian ngắn nhưng du khách sẽ có cơ hội khám phá đời sống phong phú của các tộc người thiểu số ở miền tây Quảng Nam, vốn ít được để ý.

Giới thiệu với du khách là một dịp để địa phương nhìn nhận lại công tác bảo tồn. Giới thiệu tiềm năng cũng đồng  nghĩa lập ra một lộ trình để nó tồn tại, phát triển, không bị thui chột bởi thiếu quan tâm nhưng không mất đi bản sắc bởi sự chắp vá, dịch vụ, theo mùa rất dễ xảy ra khi du lịch dấn chân vào...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá