Kết quả Giọng hát Việt có sự dàn xếp?

TP - Như thể có sự dàn xếp vì kết quả chung cuộc mùa đầu hơi bị hoàn hảo, khi chiến thắng thuộc về thí sinh nổi trội từ đầu đến cuối cuộc thi đồng thời là thí sinh trẻ nhất. Dù sao khán giả vẫn có quyền đoán già đoán non nhất là khi có sự chậm trễ hơi bất thường trong công bố kết quả bình chọn.

Kết quả Giọng hát Việt có sự dàn xếp?

> Hương Tràm: Không phải tự nhiên hát hay
> Ba màn trình diễn 'cực đỉnh' đưa Hương Tràm lên ngôi

Trong khi Thu Minh từ chối làm huấn luyện viên (HLV) mùa tiếp để lo việc riêng thì Tùng Dương cho hay đang cân nhắc lời mời vào ghế đỏ của BTC Giọng hát Việt 2013.

Trông chờ gì ở tuổi 17?

Đêm chung kết vừa hạ màn, khán giả và người thân chưa kịp leo lên sân khấu để chúc mừng quán quân thì các vệ sĩ đã nhanh chóng hộ tống Hương Tràm vào hậu trường như thể yếu nhân (tất nhiên sau đó cô cũng chỉ đến nhà hàng để ăn mừng cùng gia đình mà thôi). Một sự nghiệp ca sĩ được trông đợi bắt đầu.

Sự khởi đầu của cô gái 17 tuổi là quá đẹp. Đúng như lời bài hát Queen of the night (Tạm dịch: Nữ hoàng đêm nay) mà cô lựa cho đêm quyết định: “Tôi có mọi điều các bạn muốn/ Tôi có mọi thứ các bạn cần/ Và tôi còn có nhiều hơn thế…”.

Lần đầu tiên một ca sĩ ở VN có được một hợp đồng với hãng ghi âm quốc tế (nếu cam kết về giải thưởng được BTC thực thi) và đó là điều đáng kể mà Giọng hát Việt (GHV) làm được. Với tài năng không thể phủ nhận cùng độ tuổi đẹp để khởi đầu sự nghiệp, hy vọng Hương Tràm lập được kỳ tích: mở rộng tầm ảnh hưởng của nhạc Việt ra khu vực.

Nhưng đó là mục đích còn tương đối xa vời. Điều mà các thí sinh GHV mùa đầu trong đó Hương Tràm là đại diện làm được đó là nâng tầm cho một cuộc thi hát. Không ít tiết mục dự thi của họ khiến người xem hứng khởi bởi sự độc lạ và sức sáng tạo.

Những đêm thi mang tính liveshow hoành tráng cũng là đẳng cấp mới cho các format thi hát. Ca hát là nghề cần sự hào nhoáng bề ngoài và đó chính là điều mà GHV đã dành tặng thí sinh. Rất may là mùa đầu tiên, chương trình đã tìm và giữ được những tài năng tương xứng với hình thức tổ chức như Hương Tràm, Đinh Hương…

GHV cũng kích hoạt sự hiếu kỳ trong khán giả. Nếu trước đây họ chỉ quan tâm tới giọng hát hay thì bây giờ họ sẽ để ý những giọng có yếu tố lạ, kiểu lên được những nốt cao không tưởng hay có thể hát được nhiều giọng khác nhau.

Kiên Giang điển hình cho một giọng lạ. Nhưng thực tế cho thấy lạ và hay nhiều khi không chung sống trong một giọng hát. Có lẽ vì thế mà sự có mặt của Kiên Giang tại liveshow chung kết chưa thuyết phục. May mà anh còn ghi được “bàn thắng danh dự” với Bohemian Rhapsody- một bài hát như được “thiết kế” cho kiểu giọng tắc kè của anh.

HLV - không chừa cái nết mau miệng

Gặp NSƯT Hà Thủy tại trường quay mới được biết chị chính là giáo viên thanh nhạc của 4 đội. Nghĩa là Hà Thủy phụ trách cái gốc, để cho các HLV “hớt” phần ngọn- tức là dạy thí sinh cách xử lý bài.

Tham dự vòng loại GHV 2012 tại TP.HCM, Hà Thủy kể BTC chỉ thuê khách sạn trong 3 ngày để tuyển, cho nên mỗi ngày giám khảo phải nghe đến 12h đêm, sơ sơ khoảng 800 người đăng ký, trong đó có cả những thí sinh 11 tuổi hoặc vừa rời xe ba gác bán hàng rong. Mỗi người được phép hát 3 câu. Như thế đầu vào của The Voice cũng rất giống Idol, mỗi tội Voice không chọn câu khách bằng những màn thi gây cười.

Dù Hương Tràm xứng đáng đăng quang, nhưng các HLV đã có động tác không cần thiết khi trổ tài dự đoán kết quả. Thay vì hướng sự chú ý của khán giả trong những phút bình chọn quý giá cuối cùng đến thí sinh của mình, thì Hà Hồ tuyên bố “dù sao Hương Tràm cũng xứng đáng là quán quân”.

Thế là trong vòng tay của các “đối thủ”, Hương Tràm có màn đăng quang nháp. Nụ cười của Đinh Hương dường như kém tươi khi Hồ Ngọc Hà khẳng định như đúng rồi: “Giọng hát của Đinh Hương đi chơi rồi, và cô ấy chỉ còn trái tim để hát…”. Nếu thế thì chắc giọng Đinh Hương đi chơi khá thường xuyên vì lúc nào cô hát mà chả với phong độ đó.

Cứ như thể BTC lo rằng Hương Tràm sẽ không thắng nên phải qua HLV tác động đến khán giả?! Cũng rất có thể đây là “đòn” của Hà Hồ để khán giả thương tình dồn phiếu cho Đinh Hương.

Dù sao việc có hơn một HLV khẳng định giải thưởng trước khi công bố cũng làm chương trình bớt gay cấn và là việc làm hơi “bất nhẫn” với các thí sinh khác sau những màn thi đấu hết mình.

Chưa kể sự nhanh mồm nhanh miệng của họ có thể gây suy diễn rằng chương trình đã có sự dàn xếp. Cho đến tối 14-1, vào trang web chính thức của chương trình vẫn không thấy BTC công bố các số liệu liên quan đến kết quả bình chọn cuối cùng, trong khi những liveshow trước đó, kết quả chậm nhất sáng hôm sau là có.

Đại diện BTC hé lộ tỷ lệ bình chọn cho Hương Tràm và Đinh Hương chỉ chênh lệch khoảng 1%. Được biết công ty Cát Tiên Sa và VTV vẫn đang tiếp tục thống nhất về số liệu gì sẽ công bố, và cái gì sẽ không- trên website chính thức của Giọng hát Việt.

Vòng sơ tuyển trực tuyến GHV 2013 khởi động từ 14-1. Ngoài ra, ứng viên có thể nộp hồ sơ đăng kí sơ tuyển trực tiếp về trụ sở Cát Tiên Sa tại TPHCM. Vòng sơ tuyển trực tiếp chính thức diễn ra vào tháng 3 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Vòng Giấu mặt mùa thứ hai ghi hình vào tháng 4 và lên sóng từ tháng 5 vào 21h các ngày chủ nhật hàng tuần trên VTV3.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá