Kết quả Sao Mai Điểm hẹn: Trông chờ vào… tổng đài

TP - Về hình thức là khán giả nhưng thực chất tổng đài bình chọn vẫn là yếu tố giấu mặt, khó lường và nắm ưu thế quyết định ở các cuộc thi hát truyền hình, nhất là Sao Mai Điểm hẹn.

Kết quả Sao Mai Điểm hẹn: Trông chờ vào… tổng đài

> Khi thí sinh Sao Mai Điểm hẹn cất tiếng… nói

Thanh Tâm và Việt Anh được dự đoán sẽ đoạt giải cao tại SMĐH 2012.
            Ảnh: Hoàng Trương
Thanh Tâm và Việt Anh được dự đoán sẽ đoạt giải cao tại SMĐH 2012. Ảnh: Hoàng Trương.

Sao Mai Điểm hẹn (SMĐH) năm nay không đến nỗi thiếu nhân tài. Nhưng nếu giải thưởng rơi vào tay người ít xứng đáng hơn thì có lẽ chẳng làm ai ngạc nhiên.

Gây sốc phút chót vốn là đặc thù của SMĐH những mùa gần đây. Có thể chính vì thế mà cuộc thi có nguy cơ chìm vào quên lãng. Đơn giản vì khá nhiều ca sĩ đoạt giải cao tại cuộc thi vẫn chưa khẳng định được tài năng, cá tính xét cả về khía cạnh nghệ thuật lẫn thị trường.

So với các cuộc thi hát đình đám hiện nay, SMĐH có hẳn một HĐNT để cân bằng kết quả. Phải chăng HĐNT chưa làm hết hoặc chưa được tạo điều kiện để làm hết phận sự? Hay phải chăng thước đo khán giả của SMĐH cũng chưa lấy gì làm chuẩn xác?

Sau khi kết quả giai đoạn một được công bố, nhiều khán giả vào bình luận tại trang dành cho người yêu thích cuộc thi trên Facebook. Hầu hết bày tỏ tiếc nuối cho Thúy Trang và Huy Quyết. Đáng chú ý, Thúy Trang ở tuần đầu tiên đã xém về nhất trong một cuộc bình chọn dành cho khán giả tại trang Facebook của chương trình.

Đến phút chót, Trung Quân vượt lên, nhưng chỉ nhỉnh hơn Trang một chút. Vậy nhưng Thúy Trang- quán quân Sao Mai vẫn bị loại như thường. Rất có thể những nghi ngờ (dù chẳng có bằng chứng) về khả năng sáng tác của Thúy Trang đã khiến cô phần nào bị mất điểm trong mắt khán giả.

Nhưng điều đáng lưu ý là, không biết vì lý do gì mà trang Facebook SMĐH chỉ tổ chức duy nhất một lần trưng cầu đó rồi thôi. Nếu việc này được làm hàng tuần hoặc kéo dài suốt giai đoạn một, chúng ta sẽ có một bảng kết quả độc lập với tổng đài để tham chiếu.

Lời bình luận của khán giả có nick Dũng Khùng gợi mở nhiều suy nghĩ: “Mình không thích cách chọn 6 thí sinh. Lẽ ra nên để 4 thí sinh do Hội đồng chọn, còn khán giả chỉ 2 thôi. Đây là cuộc thi có chuyên môn âm nhạc nhất, sao lại để khán giả chiếm ưu thế như vậy!”.

Quả thực, nếu cuối cùng có 2 giải được coi là ngang nhau: một của HĐNT và một của khán giả, thì tại sao không thể hiện sự cân bằng này ngay khi kết thúc giai đoạn một? Tất nhiên sẽ miễn bàn nếu kết quả từ tổng đài bình chọn là chính xác. Nhưng kết quả này- nhất là khi không có cơ quan độc lập nào thẩm định- thì khả năng bị tác động sẽ là bao nhiêu?!

Nếu kết quả bình chọn là đúng thì gu của khán giả dường như có đột biến. Việt Anh toàn hát bài lạ và ít tính thị trường, cũng chẳng được xếp vào hàng hot-boy của cuộc thi, nhưng lại dẫn đầu bình chọn.

Một số người lại có ý tưởng, do cuộc thi diễn ra tại Huế nên phải giữ lại giọng ca Huế Phú Quý (như lần trước diễn ra ở Phú Yên thì có Mỹ Như). Tất nhiên đó chỉ là phán đoán. Chuyện thí sinh bị loại có khả năng hơn thí sinh vào trong là bình thường. Vấn đề là họ phải hơn hẳn- như Thanh Tâm hay Đông Hùng để được HĐNT xét đến.

Nếu khán giả cứ tiếp tục đột biến về gu, giải Khán giả bình chọn chung cuộc sẽ thuộc về Việt Anh. Trong 2 thí sinh mà HĐNT đưa vào giai đoạn hai, nhiều khả năng HĐNT sẽ tiếp tục chấm Thanh Tâm. Vì thí sinh này có nét sáng tạo rõ hơn, cũng như có vẻ già dặn về trình diễn hơn Đông Hùng.

Trong trường hợp đó nếu Đông Hùng được nhận giải Triển vọng thì sẽ là một kết thúc khá đẹp. Nhà báo Ngô Bá Lục dự đoán: “Giải HĐNT năm nay có lẽ chỉ là cuộc đua của Việt Anh và Thanh Tâm. Trung Quân và Đông Hùng sẽ cạnh tranh giải Khán giả bình chọn, và một trong 2 người này đoạt giải Triển vọng”.

Tất nhiên sự bứt phá của các ca sĩ vẫn là yếu tố quan trọng có khả năng thay đổi cục diện. Nhưng trong 3 giải thưởng chung cuộc, HĐNT chỉ được quyết định 1. Nên nói gì thì nói, “may rủi” tổng đài vẫn là yếu tố quan trọng hơn.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá