Khắc họa hình ảnh những sĩ phu cộng sản

TP - Thành công về đề tài phim tài liệu lịch sử với "Thành Đoàn thời bí mật" (năm 1997-1998, 2 tập), đạo diễn, biên kịch Văn Lê bắt tay vào thực hiện tiếp 2 tập phim tài liệu "Họ hy sinh vì Tổ quốc".

Đám tang Trần Văn ơn tại Sài Gòn 9/1/1950
Từ tháng 9/2005 anh bắt tay viết kịch bản, tháng 12/2005 khởi quay, đến ngày 20/3/2006 tập 1 bộ phim (dài  90 phút) hoàn thành. 

Phim đưa khán giả quay về Sài Gòn năm 1945, tại Trường Trung học Chasseloup Laubat (nay là trường Lê Quý Đôn) với hình ảnh anh thanh niên Đỗ Ngọc Thạnh- Bí thư Đảng- Đoàn đầu tiên của khu Sài Gòn- Chợ Lớn.

Sinh năm 1930 ở Bố Trạch (Quảng Bình)- Đỗ Ngọc Thạnh là cháu nội quan Thượng thư Đỗ Phú Túc- Hiệp tá đại thần Nam triều. Anh sớm giác ngộ, năm 17 tuổi, được kết nạp vào Đảng, được Thành ủy bố trí hoạt động gây dựng phong trào đấu tranh trong HSSV.

Trong phim,  người xem gặp lại hình ảnh những chiến sĩ cách mạng Nguyễn Kiệm, Huỳnh Khương Ninh, Lê Bá Cang, Lê Minh Quới, Nguyễn Điền, Bùi Minh Trực, Trần Quang Cơ, Lê Minh Châu, Nguyễn Thị Châu, Lê Hồng Tư, Phạm Trọng Danh, Hồ Hảo Hớn, Lê Quang Vịnh…qua lời kể của chính nhân vật còn sống, những người thân, trong đó có nhà tình báo Phạm Xuân ẩn.

Họ là những thanh niên trí thức trẻ theo cách mạng tiếp bước Đỗ Ngọc Thạnh (anh hy sinh ngày 29/11/1951).

Không thể kể hết những thành tích, sự dũng cảm của 215 gương liệt sỹ, anh hùng của Thành Đoàn có tên trong hai cuộc kháng chiến, nhưng với 90 phút của phim tài liệu, đạo diễn Văn Lê đã mang đến cho người xem bức tranh rất đậm nét về những tấm gương, phong trào đấu tranh rất tiêu biểu với rất nhiều chi tiết, hình ảnh, tư liệu độc đáo, quý hiếm về đám tang Trần Văn Ơn lần đầu tiên công bố và rất xúc động. 

Đạo diễn Văn Lê hé mở: ít người biết  anh Đỗ Ngọc Thạnh hoạt động bí mật tại nhà chú của tướng Nguyễn Cao Kỳ, lại có người quen biết rất thân với  chú ruột bà Trần Lệ Xuân vợ Ngô Đình Nhu làm ở Tối cao Pháp viện.

Tâm sự về các nhân vật trong phim, Văn Lê xúc động: Họ là những “sĩ phu cộng sản” .

Video đang được xem nhiều

XEM TRỰC TIẾP vòng cuối V.League 2017: CLB Hà Nội tiệm cận ngôi vương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá