Khách và chủ

TP - Hỏi thế nào là bức tranh hay? Một họa sĩ người Hoa vắn tắt cho tôi nghe: “Khách chủ rõ ràng/ khách không lấn chủ”.

Khách và chủ

> Khúc hành trình ngày về
> Dâm thần

Với cuộc sống thì tiền bạc là khách, con người là chủ. Khách đến thì khách đi, ở lâu chẳng được, muốn giữ mãi cũng chẳng được. Đồng tiền là vậy.

Ca dao xưa để lại: Vua Ngô 36 cái tàn vàng/Chết xuống âm phủ chẳng mang được gì

Chúa chổm uống rượu tì tì/Chết xuống âm phủ, kém gì vua Ngô!

Một người bạn kể tôi nghe: Làng kia có anh chàng vét voi đến đồng tiền cuối cùng xây lấy căn nhà khang trang. Chẳng may nhà vừa làm xong thì lăn ra chết.Vợ con chẳng biết làm thế nào, vay tiền chẳng ai cho vay vì sợ nhà ấy đến bao giờ trả được. Cuối cùng đành vật hai cánh cửa gỗ ra đóng quan tài chôn cất.

Cùng lúc ấy ngoài phố có anh nhà giàu quen biết anh chàng làm nhà trong làng, bị ngộ cảm chết. Anh này có quan tài hàng hiệu gỗ tốt chạm rồng phượng sơn son thếp vàng đẹp long lanh. Tất nhiên khi chôn xuống đất thì gỗ nào rồi cũng thành ván thôi, cũng bị tiêu hủy.

Sau 49 ngày họ gặp nhau ở cửa ngục. Anh chàng trong làng hỏi anh ngoài phố: Khi tôi làm nhà đến vay tiền, anh chẳng cho. Của nả nhiều thế, bây giờ xuống đây anh mang được gì không? Anh ngoài phố lắc đầu. Anh trong làng lúc ấy mới nhếch mép: Thế là thua tôi rồi, tôi còn mang theo được hai cánh cửa. Chàng ngoài phố nghĩ một lúc rồi à lên: “Tôi cũng có cái quan tài hàng hiệu mấy chục triệu. Tiền nó tiễn tôi vẫn hơn cái cánh cửa nó tiễn anh!”.

Thế đấy, đến khi thành ma mà hai anh còn mang “khách” của mình ra tranh luận hơn thua. Chết vẫn chưa tỉnh ngộ! Bức tranh khách chủ đến chết họ vẫn chưa vẽ xong vì vẫn chưa hiểu ra.

Có người vợ giỏi giang làm chủ kinh tế gia đình, nhìn chồng bằng nửa con mắt, ấy là lúc khách lấn chủ, nói đúng ra, đồng tiền là khách của người đàn bà đã hậu thuẫn, xui khiến người vợ coi thường chồng mình.

Có những anh đàn ông cư xử với vợ như tôi đòi vì anh là người làm ra tiền trong nhà.

Thế đấy, khi khách lấn chủ thì bức tranh gia đình trở nên hỏng dần.

Xã hội cũng vậy, khi đồng tiền làm cho các chính khách tham lam mờ mắt, quên vai trò trách nhiệm của mình với đất nước, đó là lúc khách (tiền) lấn chủ. Và đương nhiên người chủ lớn là nhân dân bị lấn.

Bức tranh kinh tế văn hóa một quốc gia sẽ bị nát nhừ vì khách lấn chủ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá