Khai chuông Nhà Thái Học Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Hôm nay 16/1, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội, Ngân Hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức Lễ Khai chuông Nhà Thái Học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chuông Nhà Thái Học được đúc liền khối bằng đồng nguyên chất tại cơ sở đúc đồng của nghệ nhân Nguyễn Văn Sính (Thành phố Huế). Quả chuông có trọng lượng 1970 kg, chiều cao tổng thể là 2m34, đường kính đáy là 1m28. Quai chuông có hình đầu rồng thời Lê hướng ra ngoài; thân chuông được trang trí hoa văn theo chủ đề “Thư kiếm”; đáy được trang trí hình sóng nước và lá đề.

Chuông được treo trang trọng tại Lầu chuông trong khuôn viên khu Nhà Thái Học, xưa là trường học, nay là nơi tôn kính các danh nhân đất nước- tôn vinh truyền thống văn hóa giáo dục của Việt Nam.

Đặc biệt, trên thân chuông có bài Minh do Giáo sư Vũ Khiêu biên soạn được đúc bằng chữ nổi (chữ Nôm và Quốc ngữ) với nội dung về lịch sử của Văn Miếu và tinh thần hiếu học của dân tộc.

Chuông Nhà Thái Học do VietinBank trích từ nguồn quỹ phúc lợi đúc dâng tặng khu di tích văn hóa lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá