Khai hội Đền Hùng: "Cháy" phòng nghỉ ở Việt Trì

(TPO) Giỗ Tổ dự kiến đón khoảng 2 triệu lượt khách hành hương. Từ 6 -10/3 (ÂL), thời điểm diễn ra hoạt động Lễ hội trùng dịp cuối tuần nên lượng khách tăng đột biến.

Khách mời, diễn viên của các đoàn nghệ thuật lưu trú lại trên 4.000 người. Như vậy, hiện tại các KS ở Phú Thọ thiếu từ 1.500 - 2.000 giường nghỉ. Trao đổi với TPO, anh Bùi Hữu Tuấn - Cán bộ quản lý KS Hương Giang và anh Nguyễn Hồng Mạnh - Cán bộ điều hành KS Hồng Ngọc II cho biết, cả hai KS được đặt phòng từ trước Lễ hội gần 2 tháng.

Những ngày 1, 2/3 (ÂL) chưa phải chính hội nhưng đã gần 6 vạn lượt người hành hương về với Đất Tổ. Nhiều KS ở Việt Trì đã "cháy" phòng. Những nhà nghỉ “khiêm tốn”, ít được biết tới nhất cũng kín khách, kín phòng... Giá phòng của các KS, nhà nghỉ ở TP Việt Trì ngày thường chỉ từ 150.000 - 200.000 đ/phòng/ngày, nhưng nay có nơi đã là 500.000 đ/phòng/ngày.

Để chuẩn bị nơi ăn nghỉ cho khách của ngành mình, nhiều cơ quan, đơn vị đã đầu tư, trang bị lại hệ thống nhà khách cơ quan để đón khách. Tuy nhiên, đáp ứng lượng khách tập trung đông như hiện nay, có phòng đủ tiêu chuẩn quả là việc không dễ.

Ngay tại báo Phú Thọ - nơi đặt Trung tâm báo chí, dù đã đầu tư xây dựng mới 4 phòng khách với trên 20 giường nghỉ nhưng từ 3/3 (ÂL) đã phải vào nhà dân tìm phòng nghỉ cho phóng viên.

Ông Nguyễn Ngọc Ân - GĐ Sở Thương mại và Du lịch t- cho biết, thời điểm này Sở đã hoàn thành phương án bố trí nơi ăn nghỉ cho đại biểu, đồng thời phối hợp với UBND TP Việt Trì, huyện Phù Ninh, huyện Lâm Thao rà soát, lên danh sách các KS, nhà nghỉ, nhà khách và vận động các hộ dân cho khách thuê phòng; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn đầu tư, chỉnh trang lại hệ thống nhà khách, ký túc xá phục vụ khách hành hương và diễn viên của các đoàn nghệ thuật.

Ông Ân khẳng định, để đảm bảo chỗ ăn nghỉ cho khách Sở đã lập văn phòng thường trực và đường dây nóng 0210.852377, giao cho văn phòng Sở và Phòng nghiệp vụ Quản lý du lịch làm đầu mối cung ứng thông tin về hệ thống nhà nghỉ, khách sạn và nhà nghỉ trong dân.

Để giảm mật độ khách lưu trú ở TP Việt Trì trong ngày cao điểm, Sở sẽ cùng Tỉnh đoàn dựng các nhà bạt, hội trại tại Trung tâm TTN Hùng Vương và ở Đền Hùng phục vụ khách lưu trú và nhu cầu cắm trại, tham gia hội trại của khách, nhất là đối với HS,SV....

Để chuẩn bị cho những năm tới, theo ông Ân, ngành Thương mại - Du lịch sẽ có đề án xã hội hoá du lịch. Để xây dựng Việt Trì thành nơi du lịch - lễ hộI, rõ ràng điều kiện phục vụ khách không thể lơi là. Và, giải quyết những khó khăn trên, vấn đề không chỉ dành riêng cho ngành Thương mại - du lịch tỉnh nhà…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá