Khai hội xuân Tây Thiên 2016

Sáng 23/3 (tức ngày 15/2 âm lịch), tại khu danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã long trọng tổ chức Lễ Khai hội Tây Thiên xuân Bính thân. Đây là một lễ hội lớn của miền Bắc, đã thu hàng vạn người dân bản địa và du khách thập phương tham dự.

Khai hội xuân Tây Thiên 2016

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng thị Tiêu – Chính vương phi của Hùng chiêu vương thứ VII. Bà đã có công giúp vua chiêu binh mãi tướng, luyện tập quân sĩ, đánh đuổi quân giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn. Bà đã dạy dân trồng lúa, chăn tằm dệt vải trong buổi bình minh của dân tộc. Khi đất nước thanh bình, Bà không màng ranh lợi mà đã trở về quê hương và hóa tại đây.

Khai hội xuân Tây Thiên 2016 - ảnh 1
Di tích thờ Bà tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo đã được Bộ văn hóa thông tin công nhận di tích lịch sử quốc gia năm 1991. Trong những năm qua, khu di tích luôn được trùng tù, tôn tạo và xây dựng ngày càng khang trang, bề thế nhằm tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh, đồng bộ và là một trung tâm lễ hội văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa địa phương riêng biệt. Theo đó, cuối năm 2015 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định khu danh thắng Tây Thiên là Di tích quốc gia đặc biệt.

Lễ hội Tây Thiên đã trở thành nét đẹp truyền thống tốt đẹp và đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân. Cùng với những nghi thức truyền thống lâu đời, Lễ hội Tây Thiên xuân Bính Thân năm nay cũng diễn ra các hoạt động Lễ rước – Lễ tế - Lễ dâng hương. Đặc biệt là Lễ rước Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt từ Đền Thõng lên đến đến Thượng (đền chính thờ Quốc mẫu Tây Thiên)

Bên cạnh đó, phần hội cũng được tổ chức sôi động trong 3 ngày từ ngày 15/2 đến ngày 17/2 âm lịch; Lễ hội hoa đăng, các trò chơi dân gian, trò diễn của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước từ buổi đầu sơ khai thời các Vua Hùng dựng nước, gắn với các làn điệu dân ca của người Việt và người dân tộc Sán Dìu định cư ở chân núi Tam Đảo; các môn thể thao truyền thống như đấu vật, các hoạt động thi bóng truyền, bóng đá của tỉnh Vĩnh phúc đã thu hút hàng ngàn du khách tham dự cổ vũ.

Một số hình ảnh lễ hội Tây Thiên 2016.

Khai hội xuân Tây Thiên 2016 - ảnh 2
Khai hội xuân Tây Thiên 2016 - ảnh 3
Khai hội xuân Tây Thiên 2016 - ảnh 4
Khai hội xuân Tây Thiên 2016 - ảnh 5
Khai hội xuân Tây Thiên 2016 - ảnh 6
Khai hội xuân Tây Thiên 2016 - ảnh 7
Khai hội xuân Tây Thiên 2016 - ảnh 8
Khai hội xuân Tây Thiên 2016 - ảnh 9

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng