Khai mạc Lễ hội Tây Thiên

Sáng 31/3 (Tức 15/2 âm lịch), tại Trung tâm lễ hội Tây Thiên, UBND huyện Tam Đảo đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Bính Thân- 2018.

Khai mạc Lễ hội Tây Thiên

Như thường lệ, lễ hội Tây Thiên năm 2018 gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ thực hiện các nghi thức lễ cáo, lễ rước kiệu, lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây thiên tại đền Thỏng, lễ dâng hương tại chùa Thượng, lễ dâng hương tại đền Thượng, lễ tạ.

Phần hội tổ chức các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian các môn: bóng chuyền nam, nữ toàn tỉnh, kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố và vật dân tộc; tổ chức thi ẩm thực, thi làm bánh chưng gù, bánh giò và bánh dày, thi nấu cơm; tổ chức hội trại văn hóa các xã thị trấn trên địa bàn huyện và liên hoan dân ca Soọng cô, trình diễn trang phục dân tộc huyện Tam Đảo lần thứ II.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức nhằm giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc. Đồng thời, là dịp để giới thiệu với du khách thập phương về lịch sử của Khu danh thắng Tây Thiên.

Khai mạc Lễ hội Tây Thiên  - ảnh 1 Vào 9g sáng hàng nghìn người đổ về danh thắng Tây Thiên dự lễ khai hội
Khai mạc Lễ hội Tây Thiên  - ảnh 2 Lễ hội Tây Thiên đã trở thành nét đẹp truyền thống tốt đẹp và đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân
Khai mạc Lễ hội Tây Thiên  - ảnh 3 Tất cả các công đoạn chuẩn bị lễ vật, cơ sở vật chất cho lễ rước kiệu và công tác đảm bảo ANTT, ATVSTP… đều được Ban tổ chức (BTC) lễ hội phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong BTC.
Khai mạc Lễ hội Tây Thiên  - ảnh 4 Tây Thiên - Tam Đảo không chỉ có đền thờ Quốc Mẫu mà còn có dấu tích Phật giáo từ rất sớm, có thể coi Tây Thiên là một trong những nơi có dấu tích Phật giáo cổ nhất Việt Nam..
Khai mạc Lễ hội Tây Thiên  - ảnh 5 Người ta cho rằng đến với Tây Thiên là "Đến với Phật, về với Mẫu". Quốc mẫu tên thật là Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương lập làm Chính Vương Phi, có công lập binh mã giúp Vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi…
Khai mạc Lễ hội Tây Thiên  - ảnh 6 Tưởng nhớ công đức của bà, nhân dân trong vùng lập đền thờ. Bao đời nay, các triều đại phong kiến từ Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong Người là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hàng năm cử các quan đại thần lên cúng tế.
Khai mạc Lễ hội Tây Thiên  - ảnh 7 Đây là một trong những lễ hội lớn khu vực miền Bắc, khai hội vào ngày rằm tháng hai âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh về chiêm bái, cầu mong một năm mới an lành, thịnh vượng, nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui…
Khai mạc Lễ hội Tây Thiên  - ảnh 8 Hàng năm Lễ hội được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho du khách mọi miền tới thưởng ngoạn cảnh đẹp, chiêm bái, tiếp tục khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống, các chuẩn mực giá trị văn hóa, đạo đức, đạo lý uống nước nhớ nguồn.
Khai mạc Lễ hội Tây Thiên  - ảnh 9 Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có một hội chợ với 200 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm đặc trưng trên địa bàn tỉnh và lễ hoa đăng.
Khai mạc Lễ hội Tây Thiên  - ảnh 10 Khu danh thắng Tây Thiên những năm qua được trùng tu, tôn tạo và xây dựng ngày càng khang trang, kết nối các công trình như Đền Thượng, đền Tam Tòa Thánh Mẫu, đền Cô Chín, Đại Bảo Tháp, đền Thõng, đường sân Trung tâm lễ hội, đường vào nhà ga cáp treo, bãi để phương tiện... đưa nơi đây thành Trung tâm Văn hóa - Lễ hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng