Khai mạc Triển lãm nghệ thuật Gốm và Người

TPO - Triển lãm nghệ thuật Gốm và Người nằm trong khuôn khổ Chuỗi Hoạt Động Nghệ Thuật Davines - Davines Art Series 2014 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Thương mại Tràng Tiền Plaza, Hà Nội, và sẽ kéo dài đến hết ngày 20/4/2014.

Nghệ nhân Phạm Anh Đạo biểu diễn nặn gốm ngay tại triển lãm.
Nghệ nhân Phạm Anh Đạo biểu diễn nặn gốm ngay tại triển lãm.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm của 4 hoạ sỹ và 2 nghệ nhân gốm được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi Giám tuyển - Họa sỹ Lê Thiết Cương.

Một lần nữa, công chúng thủ đô lại được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật trong một không gian mở, nơi không còn ranh giới giữa tác phẩm và cuộc sống đời thường.

Các nghệ sỹ tham gia triển lãm lần này là những người tiêu biểu. Họ đều đã tìm được con đường riêng để đi đến gốm. Mỗi người đều đã tìm được cách khơi nguồn mạch truyền thống để hòa hợp với tư duy gốm hiện đại cho mình. Họ đã góp phần cùng nhiều nghệ sỹ khác làm cho cái nghĩa của gốm thêm rộng dài hơn.

Khai mạc Triển lãm nghệ thuật Gốm và Người  - ảnh 1 Tác phẩm của giám tuyển - họa sĩ Lê Thiết Cương trưng bày tại triển lãm.

Nguyễn Khắc Quân làm gốm điêu khắc với tư duy tạo hình hiện đại, “cắt cảnh”, bố cục bạo, bất ngờ tạo ra hiệu quả thẩm mỹ khác lạ. Anh kết hợp hài hòa các thủ pháp kỹ thuật tạo dáng, đắp vuốt, phủ men của nhiều làng nghề gốm. 

Nguyễn Quang Thu gắn mình với làng gốm Hương Canh, Vĩnh Phú. Điêu khắc của Thu là vẻ đẹp của uốn, nặn, chuốt. Thu không chú trọng hình, anh tập trung vào dáng, khi co thắt, lúc nở to, khi căng mọng lúc lại buông lỏng tạo ra một giai điệu – gốm với những nhịp tương phản.

Phạm Anh Đạo sinh ra ở làng gốm Bát Tràng, không khí ấy, đất và nước ấy đã làm nên Đạo. Anh là một trong vài người còn có thể tạo hình sản phẩm bằng kỹ thuật vuốt tay, một kỹ thuật cổ truyền của làng Bát Tràng. Và đấy là lời cảm ơn hay nhất của Đạo với ngôi làng đã sinh ra mình.

Nguyễn Tuấn đã hóa thân vào gốm Phù Lãng.Tinh thần nghệ thuật hiện đại đã hóa thân vào hồn cốt của gốm cổ truyền Phù Lãng.Tư tưởng triết học của Phật giáo đã hóa thân vào nghệ thuật gốm – điêu khắc hiện đại của Nguyễn Tuấn đẹp và duyên.

Giám tuyển của triển lãm, họa sỹ Lê Thiết Cương, người đã đồng hành cùng Davines tại triển lãm Cân Bằng năm 2011 và Davines Art Series 2013, cũng tham gia trưng bày ba bức mosaic (tranh ghép) từ gốm với tư cách khách mời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá