Khai mạc Liên hoan jazz châu Âu lần 6

TPO - Tối qua, 28/11, ban nhạc jazz Thụy Điển Lina Nyberg PLING đã mở đầu Liên hoan nhạc jazz Châu Âu lần thứ 6 với khúc dạo đầu khá ấn tượng và đầy bất ngờ.

Nữ ca sỹ Thuỵ Điển Lina Nyberg

Lina Nyberg, cô ca sỹ duyên dáng và xinh đẹp của ban nhạc cùng ba chàng trai trẻ- nghệ sĩ piano Mathias Landaeus, ghi-ta bass Torbjom Zetterberg và tay trống Thomas Stronen, đã đem tới cho khán giả những rung cảm mạnh mẽ của jazz Thuỵ Điển.

Thành viên của ban nhạc Lina Nyberg PLING đã sáng tạo một thể loại mới không giới hạn cho riêng mình, nơi Nam gặp Bắc, Đông gặp Tây.

Lần này đến Việt Nam, ban nhạc đã ngẫu hứng thổi hồn mình phiêu lãng qua những bài trong CD mới nhất của Lina mang tên “Tellus”. Những giai điệu Jazz của Ban nhạc Thụy Điển đã đem đến cho người nghe nhiều cảm xúc khác nhau, lúc buồn vui, khi trầm lắng sôi động.

Các nghệ sĩ Thụy Điển thực sự khiến cho khán giả đi từ những bất ngờ này đến những bất ngờ khác, cuốn hút bằng sự phá cách trong các giai điệu truyền thống và những xúc cảm lớn trong từng khoảnh khắc bay bổng, phiêu du.

Nghệ sĩ ghi-ta bas Torbjom Zetterberg sang Việt Nam lần này là lần thứ hai và những cảm xúc của chuyến đi còn đọng mãi trong chàng trai trẻ. Anh rất thích vào thăm Văn Miếu, Chùa Một Cột, Hồ Gươm... Song để lại ấn tượng mạnh nhất là được vào thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ mà anh vô cùng ngưỡng mộ.

Anh kể: "Liên hoan năm ngoái được tổ chức rất hay và lý thú, khi đó, tôi chưa đến Việt Nam bao giờ nên chưa tưởng tượng được trào lưu nhạc jazz ở Việt Nam. Một điều khiến tôi sung sướng là khán giả Việt Nam rất nồng nhiệt. Người Việt Nam rất đáng yêu, thân thiện và tuyệt vời.

Nhạc Jazz Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi phong thái Jazz Mỹ. Tôi cảm phục tài nghệ điêu luyện của tay kèn saxaphone Quyền Thiện Đắc (con trai nghệ sĩ Quyền Văn Minh). Mỗi nhạc sĩ có cách nhìn nhận khác nhau và chúng tôi đã học hỏi được nhiều của nhau”, Torbjom chân thành nói.

Sẽ sáng tác bài hát về Hà Nội

Lina Nyberg là một trong những ca sĩ nhạc jazz tài ba và sáng tạo nhất của Thụy Điển. Phong cách nhạc jazz của Lina chịu ảnh hưởng nhiều từ âm nhạc Brazil với nhịp điệu mạnh, cuốn hút. Lina đã từng đạt giải thưởng cao quý của Hội nhạc Jazz Quốc gia Thụy Điển- “Jazzkhannan” năm 2002.

Ca sĩ Lina Nyberg vốn rất yêu Việt Nam. Dù bận rộn, nhưng khi nhận được lời mời sang Việt Nam, chị đã nhận lời ngay. “Chuyến biểu diễn này là cơ hội cho chúng tôi học thêm nhiều về lịch sử Việt Nam. Trước khi sang đây, tôi đã đọc nhiều để biết về Việt Nam,” chị nói.

Ban nhạc Thụy Điển chơi ngẫu hứng những bài mà Lina viết. Có lẽ ấn tượng nhất là bài “Ponta Delgada”, “San Saba”, “Yokohama” trong CD mới- Tellus. Trong CD này, Lina viết và bộc lộ xúc cảm của mình về những nơi cô đến thăm và biểu diễn.

“Có những bài hát là sự tưởng tượng phong phú, và cũng có bài chính là cảm xúc khi tôi đến. Rất có thể khi tôi sang Việt Nam vào lần sau, các bạn sẽ được nghe bài hát về Hà Nội do tôi sáng tác. Bây giờ tôi đang thấy trong mình có nhiều cảm xúc.”

Lắng nghe những giai điệu của Lina, người nghe có thể nhận ra phong cách nhạc Jazz truyền thống kết hợp với dân ca của nhiều miền, đó chính là nét đặc biệt của cô ca sĩ này.

Lina chịu ảnh hưởng của phong thái âm nhạc khắp nơi trên trái đất, có lẽ vì thế mà CD Tellus phát hành từ tháng 5/2006 đã chiếm được sự ngưỡng mộ của nhiều khán giả.

“Với tôi, quan trọng là đem âm nhạc đến cho mọi người, để được chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc của mình ở khắp nơi trên thế giới. Đó là một cách rất đặc biệt mà chúng tôi đã khám phá ra khi đi du lịch.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá