Khai quật bức vẽ 11.000 tuổi ở Syria

TP - Các nhà khảo cổ Pháp vừa khai quật được một bức tranh vẽ trên tường cách đây 11.000 năm, được coi là bức vẽ cổ nhất thế giới . Bức vẽ này được phát hiện dưới lòng đất tại khu định cư của bộ lạc Neolithic ở Djade al Mughara- một vùng ở phía bắc Syria.

Địa điểm này cách thành phố Aleppo ngày nay không xa về phía đông bắc.

Thời cổ đại, các bộ lạc Neolithic ở Djade Al Mughara sống chủ yếu bằng nghề săn bắn và hái lượm.

Các nhà khảo cổ Pháp cho rằng bức vẽ nói trên được thực hiện trên tường của một tòa đình làng. Sau một thời gian, làng này không còn người ở.

Do sự biến đổi của bề mặt trái đất, tòa đình làng bị thiên nhiên chôn vùi qua hàng nghìn năm và rơi vào quên lãng.

Trưởng nhóm các nhà khảo cổ học Pháp - Giáo sư Eric Coqueugniot làm việc tại Trung tâm Quốc gia về nghiên cứu khoa học Pháp cho biết, bức vẽ này hình chữ nhật có kích thước 2m2, sử dụng các màu đỏ - đen - trắng. Màu đỏ được xác định là làm từ bột nghiền đá đỏ, màu trắng từ đá vôi, và màu đen từ than củi.

Giáo sư Coqueugniot cho rằng, các bức tranh hình chữ nhật tương đối phổ biến trong thời kỳ cổ đại vì kiến trúc nhà cửa thời đó cho phép vẽ các bức tranh liên hoàn trên tường nhà rộng với mái gỗ.

Giáo sư Coqueugniot cho biết, bức vẽ cổ nhất thế giới này trông không khác mấy so với các bức tranh đương đại, thậm chí nhiều người còn cảm thấy bức vẽ này giống các tác phẩm của danh họa hiện đại mang hai dòng máu Đức-Thụy Sĩ Paul Klee.

Nhờ sử dụng phương pháp carbon, các nhà khảo cổ đã xác định được niên đại bức vẽ ở vào khoảng 9.000 năm trước Công nguyên. Dự kiến sang năm bức tranh này sẽ được đưa tới bảo tàng Aleppo để bảo quản.

Trước khi phát hiện ra bức tranh nói trên, thế giới chỉ biết đến một bức tranh vẽ trên tường lâu đời nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ với 1.500 năm tuổi. Giáo sư Coqueugniot cho biết, ngoài bức vẽ lớn nói trên nhóm của ông còn xác định được một bức vẽ khác nhưng việc khai quật chưa được đặt ra trong năm nay.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá