Khám phá lịch sử Hoàng Sa qua truyện tranh

Cuốn truyện "Khám phá Hoàng Sa" trong bộ Thần đồng Đất Việt là cẩm nang du lịch biển thu nhỏ giúp độc giả tìm về vẻ đẹp biển đảo quê hương.

Ba đầu sách của Thần đồng Đất Việt nằm trong chủ đề về biển đảo quê hương.
Ba đầu sách của Thần đồng Đất Việt nằm trong chủ đề về biển đảo quê hương.

Tập 3 Khám phá Hoàng Sa là ấn phẩm mới nhất của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt, ra mắt độc giả vào ngày 19/6.

Tập truyện này được xem là một công trình nghiên cứu kỳ công của nhóm tác giả. Với những hình ảnh minh họa sống động dựa trên những tài liệu có được, truyện đưa người đọc chu du khắp các đảo lớn nhỏ của Hoàng Sa để thưởng thức những vẻ đẹp đặc trưng của quần đảo này. 

Độc giả có dịp tìm hiểu sự phân chia các nhóm đảo đến đặc thù hình dáng và vị trí. Qua từng trang, độc giả có thể bước vào thế giới của vẻ đẹp và sản vật có một không hai trên vùng biển đảo Việt Nam. Nhóm bạn Tí- Sửu - Dần - Mẹo có nhiệm vụ làm những người hướng dẫn viên vui nhộn, lém lỉnh trong hành trình phiêu lưu.

Khám phá lịch sử Hoàng Sa qua truyện tranh - ảnh 1 Bìa cuốn truyện "Khám phá Hoàng Sa". Sách do NXB Đại học Sư phạm TP HCM phát hành. Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã hiệu đính.

Cuốn sách không chỉ được xem như một cẩm nang du lịch biển đảo thu nhỏ, mà qua đó, là cách để những người làm sách khẳng định: Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam.

Nhân dịp này, đơn vị làm sách tiếp tục thông qua Bộ tư lệnh Hải quân gửi tặng các thiếu nhi ở quần đảo Trường Sa 200 tập truyện tập mới phát hành.

Ngay từ tập một, bộ truyện Thần đồng Đất Việt: Hoàng Sa - Trường Sa đã đưa ra những bằng chứng lịch sử chắc nịch khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo. Những chứng cứ ấy được sử sách ghi lại rõ ràng, rành mạch. Thông qua hình ảnh các nhân vật nhỏ tuổi Tí - Sửu - Dần - Mẹo và công chúa Phương Thìn, tập một còn thể hiện thái độ kính phục của thế hệ sau trước tổ tiên, những người bỏ biết bao công sức để bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bước sang tập hai, bằng cách kể lại chuyến du hành của một thiền sư Trung Quốc vào thế kỷ 17 và câu chuyện thú vị về phiên xử liên quan đến chiếc tàu chở đồng bị đắm tại Hoàng Sa, Lãnh thổ nước Nam lần nữa được khẳng định qua sự vụ người Trung Quốc từ xưa đã không xem Hoàng Sa - Trường Sa như một phần lãnh thổ của họ.

Theo Thất Sơn

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng