Khám phá thành Rome cổ đại bằng kỹ thuật số

TPO - Hôm 11/6, các chuyên gia công nghệ đã công bố một dự án hoành tráng mang tên “Sự hồi sinh của thành Rome” - trong đó các công trình kiến trúc cổ của thành Rome được tái tạo lại bằng kĩ thuật số.

Ảnh: Mô hình ảo của đấu trường Colosseum . Ảnh: AP
Đây được coi là dự án tại tạo thành Rome lớn nhất và hoàn thiện nhất từ trước đến nay, được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học Mỹ và một số viện nghiên cứu tại Anh, Đức và Ý trong vòng 10 năm.

Các khách thăm quan đến với mô hình thành Rome ảo thậm chí có khả năng làm được nhiều điều hơn những người Roman cổ đại từng làm.

Họ có thể bò qua khoảng sân uốn lượn của đấu trường Colosseum, nơi đầy rẫy chuồng sư tử và những chiếc thang máy nguyên thuỷ. Sau đó, họ sẽ lên cao để ngắm nghía những bức phù điêu và bia khắc phía trên khải hoàn môn.

Theo giáo sư Bernard Frischer thuộc đại học bang Virginia – người đứng đầu dự án, mô phỏng thành Rome ảo sẽ được các nhà khoa học sử dụng để tiến hành các thí nghiệm – ví như thí nghiệm đánh giá sức chứa của các toà nhà cổ đại.

Ngoài ra, bản mô phỏng trị giá 2 triệu Đô la này còn được sử dụng như một tạp chí khoa học, theo đó, mỗi phát hiện mới về lối kiến trúc kì diệu của thành Rome cổ đại sẽ được cập nhật liên tục.

Bản mô phỏng đã dựng lại khoảng 7000 kiểu kiến trúc vào thời đại hưng thịnh nhất của triều đại Roman dưới sự trị vì của hoàng đế Constantine, khoảng năm 320 trước Công Nguyên.

Nhờ phương pháp quét laze và tư vấn từ các nhà khảo cổ học, các chuyên gia đã dựng lại gần như toàn bộ thành phố với bức tường nguyên bản dài 13 dặm bao quanh thành Rome xưa.

Ngoài ra, bản mô phỏng còn tái hiện nội thất của hơn 30 công trình kiến trúc, trong đó có viện nguyên lão, đấu trường Colosseum và toà pháp đình do hoàng đế Maxentius xây dựng.

Các chuyên gia còn thành công trong việc xây dựng lại một cách chính xác những công trình kiến trúc gần như đã hoàn toàn bị huỷ hoại như điện thờ các nữ thần Vệ nữ và Roma và vòi phun nước Meta Sudans gần đấu trường Colosseum.

Khách thăm quan và sinh viên cũng có thể sử dụng bản mô phỏng “Sự hồi sinh của thành Rome” để tìm hiểu thêm về thành  Rome cổ đại.

Được biết, từ nhiều năm nay du khách đến thăm Rome cổ đại đều có thể mua được một cuốn sách ảnh mô phỏng lại hầu hết các công trình kiến trúc nổi tiếng của thành Rome được gắn kèm với ảnh chụp thực tế di tích còn lại hiện nay. Giá cuốn sách cùng đĩa video này khoảng 10euro. Tuy nhiên, công trình mô phỏng "Sự hồi sinh của thành Rome" chắc chắn sẽ chi tiết và kỳ công hơn nhiều.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá