Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan

Đồng nghiệp, người thân, khán giả... tề tựu ở chùa Ấn Quang, TP HCM tiễn đưa nghệ sĩ cải lương gạo cội lần cuối vào sáng sớm 8/11.

Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 1 Lễ động quan diễn ra vào lúc 7h. Nghệ sĩ Phương Hồng Thủy - con nuôi của cố Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan - mang bức di ảnh của bà cùng đoàn đưa tang đến Bình Hưng Hòa để thực hiện nghi thức hỏa táng. Phương Hồng Thủy vừa từ nước ngoài về để chịu tang mẹ nuôi. "Sầu nữ" Út Bạch Lan qua đời vào khuya 4/11 tại TP HCM sau thời gian chống chọi bệnh ung thư gan, hưởng thọ 81 tuổi.
Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 2 Trước đó, từ sáng sớm, hàng trăm khán giả đứng chen cứng phía ngoài cổng chùa. Dưới cơn mưa, nhiều người che dù, mặc áo mưa để chờ hòa vào dòng người đưa tang. Sinh thời, tiếng hát của Út Bạch vang đến những ngóc ngách của mọi miền quê, in đậm một thời vàng son của cải lương, vọng cổ.
Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 3
Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 4 Linh cữu của cố nghệ sĩ cải lương phủ đầy hoa lan trắng - loài hoa bà yêu thích. Cố soạn giả Viễn Châu từng viết tặng riêng bà bài hát "Hoa lan trắng". Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai, ở nhà gọi là bé Út. Nhưng từ khi được mời về thu âm và ký hợp đồng với đài phát thanh Pháp Á, bà được chọn cho nghệ danh là Bạch Lan (thời đó có một giọng hát nổi tiếng khác có tên theo loài hoa là nghệ sĩ Bạch Huệ). Bà thêm chữ Út vào đầu nghệ danh để nhớ về cái tên gắn liền với tuổi thơ.
Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 5 Dòng người chen chân đi sau linh cữu cố nghệ sĩ để cùng tiễn bà về đài hóa thân ở Bình Hưng Hòa.
Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 6 Trước đó, từ sáng sớm, tại chùa Ấn Quang diễn ra các nghi thức phật giáo bên linh cữu của cố nghệ sĩ. Nhìn bức di ảnh của cố nghệ sĩ nhiều người không khỏi bùi ngùi. Đông đảo đồng nghiệp, người thân và khán giả có mặt để thắp hương, tham gia lễ cầu nguyện tiễn đưa nghệ sĩ lần cuối.
Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 7 Nghệ sĩ Phương Hồng Thủy quỳ gối đọc điếu văn cho mẹ nuôi Út Bạch Lan. Chị nấc nghẹn khi nhắc đến những kỷ niệm với mẹ, và những lời tri ân của đồng nghiệp dành cho bà. "Mẹ đi vào cõi ta bà này để hoàn thành vai trò của một người con thảo thuận, một người vợ đảm đang, một người mẹ hiền từ, một người bà kính quý, một đại thụ của nghệ thuật cải lương Nam bộ", Phương Hồng Thủy nghẹn ngào.
Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 8 Phương Hồng Thủy (phải) khóc kể những ân tình với người mẹ nuôi chị luôn ngưỡng mộ về tâm và tài. Từ trái qua: Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương, nghệ sĩ Vũ Linh.
Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 9 Nghệ sĩ Nhân dân Ngọc Giàu (giữa).
Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 10 Nghệ sĩ Út Bạch Lan không có con ruột. Khoảng 20 người con, cháu nuôi để tang và chăm lo hậu sự cho bà.
Khán giả đội mưa tiễn biệt 'sầu nữ' Út Bạch Lan - ảnh 11 Nhiều nghệ sĩ trẻ đến viếng tang "ngoại" Út Bạch Lan.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá