Khán giả Hà Nội “vồ vập” Nàng Sita

TP- Nàng Sita là vở chèo không cần quảng bá vẫn có người xem, bởi dư âm của nó dường như vang vọng mãi, khán giả thập kỷ 80 của thế kỷ trước nhiều người có ý chờ đợi sự tái xuất của những nhân vật Pơ Liêm, Sita, Hanuman.

Thu Huyền và Quang Dương trong “Nàng Sita”
20 năm vở Nàng Sita, 20 năm Lưu Quang Vũ ra đi và đúng dịp 20/10, vở chèo tái diễn trong một thời điểm thật ý nghĩa.

Không có gì lạ khi những đêm vừa qua (diễn từ 21-30/10 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội) tràn ngập khán giả. Phần lớn là cả nhà cùng đi xem, ông bà cha mẹ vừa xem vừa rỉ tai giải thích cho con cháu.

Bác Nguyễn Thân (phố Quan Nhân, Hà Nội) nhận xét: Hồi đó, nhắc đến chèo Hà Nội là người ta nói đến Nàng Sita. Tôi vẫn xúc động như ngày nào xem Lâm Bằng và Quốc Chiêm diễn. Thu Huyền cũng không kém Lâm Bằng đâu.

Vở chèo Nàng Sita nằm trong dự án bảo tồn giá trị nghệ thuật Chèo của Hà Nội đã được thành phố Hà Nội phê duyệt cách đây hơn 3 tháng. Đây là dự định mà Nhà hát Chèo Hà Nội theo đuổi từ 4 năm qua.

Nàng Sita là một trong những vở hay của Nhà hát, cũng là vở đầu tiên mà nhà hát làm theo lối cách tân nhằm kéo khán giả đến với Chèo trong bối cảnh ngày đó Cải lương tràn ngập phía Bắc. Nàng Sita trở thành hiện tượng của sân khấu những năm 1980.

Lần tái dựng này, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang trổ thêm nhiều trò mới, lược bỏ những cái lạc hậu, đưa thêm những yếu tố liên quan hơi thở cuộc sống đương đại. Vở diễn mới vừa giữ được cốt cách của kịch bản, đảm bảo giá trị nội dung mà lại hiện đại, kể cả ánh sáng, âm nhạc, họa sỹ thiết kế…

Đại diện Nhà hát Chèo Hà Nội nói, hai NSƯT Quốc Chiêm và Lâm Bằng rất tài năng, tuy nhiên thời điểm đó có yếu tố “hát lồng” nên vài người mới làm nên một vai diễn. Người hát rất hay và người diễn cũng giỏi. Thời nay nhiều người không chấp nhận kiểu hát lồng và cho là phản cảm, bởi đôi khi người diễn và người hát khó có cùng được một cảm xúc xuyên suốt nên sẽ không đạt hiệu quả cao nhất.

Vì vậy Nhà hát chọn các diễn viên phải vừa hát vừa diễn. Nghệ sỹ trẻ Quang Dương vai Pơ Liêm (sinh năm 1985) hình thể đẹp, giọng khá hay. Tốt nghiệp khoa diễn viên và về nhà hát đã hơn một năm nay, anh đã diễn xuất tốt dù mới chỉ là vai đầu tiên của mình. Còn Thu Huyền, cô Thị Màu nay đã khác. Từ đào lệch, Huyền bước sang đào thương ngon trớn. Trước Sita, Huyền đã thử đào thương với vai Thị Phương.

Thành phố Hà Nội đã đồng ý cấp kinh phí cho Nhà hát thực hiện dự án khôi phục vốn cổ của Chèo Hà Nội từ năm 2007-2013. Hơn 20 đầu mục gồm các trích đoạn chèo cổ, vở diễn truyền thống và 7 vở chèo cổ mẫu mực sẽ được Nhà hát khôi phục, dàn dựng lại.

Tiếp theo Nàng Sita sẽ là vở Ngọc Hân công chúa (đạo diễn: NSND Dương Ngọc Đức, kịch bản: Lưu Quang Vũ). Năm 2009 sẽ hoàn chỉnh khoảng 3 vở chèo cổ và 2 vở chèo truyền thống.

Bà Thuý Mùi - Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội nói: Năm sau, chúng tôi phục hồi vở Kim Nham, hiện tại có 5 kịch bản của Kim Nham mà các tác giả đang chỉnh lý.

Đây là một trong những vở diễn phải chỉnh lý nhiều nhất vì nguyên bản vở này dài hơn 3 tiếng. Khâu này khó nhất và lâu nhất, còn dàn dựng thì cũng không phải là chuyện quá to tát. Các vở diễn sẽ phục dựng gồm Lưu Bình Dương Lễ, Quan Âm Thị Kính, Trương Viên (sẽ chỉnh lý), Trinh Nguyên… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá