Khán giả VN hào hứng đón nhận "Bà tỉ phú về thăm quê"

TPO - Đêm công diễn thứ hai (25/11) "Bà tỉ phú về thăm quê" lần đầu được thể hiện bằng tiếng Việt trên sân khấu kịch, 600 chỗ trong Nhà hát lớn kín gần hết. Vở bi hài kịch của nhà văn Friedrich Dürrenmatt rộ lên những tràng vỗ tay sau mỗi màn kịch khép lại.

Vở kịch khép lại bằng cái chết của ông Inn, bà Cala trở về Capri còn Ghi-lèn đã đổi thay. Ảnh: H.T

Bà tỉ phú về thăm quê được Việt hóa một cách tối đa từ tên người đến địa danh. Bà Claire Zara trở thành Sắc Tí; kho thóc, dòng suối, khu rừng đến khách sạn đều có những cái tên nghe thật thân quen: Ngọc Khuê, Ông Cống hay Hoàng Hoa...

Ngoài các bản nhạc đệm, hát Thánh ca hay bằng tiếng Anh, Trống cơm Bèo dạt mây trôi... được vang lên trong khán phòng đầy ý nghĩa. Bản dịch phụ đề khá sát, dịch giả Lê Chu Cầu đã chuyển tải đầy đủ nội dung cũng như ý tưởng của nhà văn Thụy Sĩ Friedrich Dürrenmatt.

Diễn viên Thu Hà - vai bà Cala Sắc Tí. Ảnh: H.T
Năm 1956 Bà tỉ phú về quê được dàn dựng tại Nhà hát kịch Zuerich (Thụy Sĩ). Thành công vang dội, 40 nước tiếp tục công diễn và Việt Nam là quốc gia thứ 41. Quả không ngoa, khi nói rằng, cốt kịch của Friedrich Dürrenmatt vẫn còn tươi nguyên và "hợp" với hoàn cảnh của Việt Nam đương thời.

Cũng vẫn chữ tiền và nhân quyền, Friedrich Dürrenmatt đã bi kịch hóa thành một vở kịch để đời. Ông giám đốc Viện Goethe trong một buổi hội thảo đã bật mí: "Chính người dân Thụy Sĩ cũng bất bình về cái kết, nhưng đó là chủ ý của nhà văn - hành xử rất người. Chính những nhiễu nhương, cái nghèo đã khiến tạo ra xu hướng tự lừa dối mình".

Bà tỉ phú về thăm quê không chỉ nổi trội trên sân khấu kịch. Hollywood và một hãng phim ở nước Senegal (châu Phi) đã dựng nó thành phim. Cộng đồng nói tiếng Đức ở ba nước Áo, Đức, Thụy Sĩ đã biểu diễn đến cả trăm lần vở kịch. Khán giả vẫn đón nhận.

Suốt cả vở kịch dài 3 tiếng đồng hồ, khán giả cười trong từng hành động của hai nhân chứng cho nỗi đau khổ của bà tỉ phú, cười về những đổi thay chóng mặt của thị trấn Ghi-lèn (Rác thải), cười về thói ăn chơi xa hoa, dù đi nợ...

Cả dàn diễn viên ngót nghét 60 người, tất cả đều cười, xoa tay, gật gù, nhưng có một người khóc, khóc thực sự, ông Inn (nghệ sĩ Trọng Phan) trong trường đoạn sám hối, ông thấy rằng cái chết của mình mới là sự đổi thay, là văn minh, là mọi thứ... hơn hẳn cái chức thị trưởng mà ông sắp gánh nhiều.

Cái bi nằm ẩn trong chiều dài vở kịch, nhưng rõ nhất chính là những giọt nước mắt của người sắp chết.

Friedrich Dürrenmatt đã từng sống ở 5 quốc gia, nhưng ông vẫn trở về quê nhà ở Thụy Sĩ để sáng tác.. Dürrenmatt còn là họa sĩ nghiệp dư chuyên vẽ tranh minh họa cho các tác phẩm của mình luôn.

Ông mất năm 1990, thọ 69 tuổi. Song con mắt nhìn của nhà văn về cuộc sống của hậu Thế chiến ở châu Âu khi đó không hề lỗi nhịp và lạc mốt.

Bà tỉ phú về thăm quê ở Hà Nội là một thành công, thêm vào chuỗi phim và các vở kịch mà đạo diễn Thụy Sĩ Rudolph Straub thực hiện ở Pháp và Thụy Sĩ.

Đại sứ quán Thụy Sĩ, Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam, Viện Goethe Hà Nội cùng Nhà kịch Việt Nam hợp tác sản xuất nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ song phương Việt Nam – Thụy Sĩ. Đạo diễn: Rudolph Straub (Thụy Sĩ). Trợ lý đạo diễn: Đỗ Kỷ. Biên tập: NSƯT Nguyễn Anh DũngRudolph Straub. Họa sĩ: Marion Hauer (Đức) và Âm nhạc: Pierre Oser (Đức).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá