Ngày thơ Việt Nam tại Hà Nội:

Khẳng định chủ quyền biển đảo bằng thơ

TPO - “Tuần trăng mật Trường Sa/ Tại sao không, em nhỉ/ Ta đón tia nắng đầu tiên bên gốc phong ba/ Chiều thong thả ngắm đàn bò đủng đỉnh..., trích đoạn trường ca Hạ thủy những giấc mơ của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý (tạp chí Văn nghệ Quân đội) tại Ngày thơ Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý đọc thơ về biển đảo
Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý đọc thơ về biển đảo

Văn Miếu Nguyên tiêu năm nay đông đột biến. Đang đi thỉnh thoảng lại phải dừng lại một lúc vì tắc nghẽn. Không hẳn vì khách thơ đến dự hội thơ mà toàn khách Tây. Hình như nhiều hãng lữ hành đã biết tận dụng ngày hội thơ để tăng độ hấp dẫn của Văn miếu đối với khách ngoại.

Vài năm trở lại đây, tiết Nguyên tiêu mới không mưa, ấm áp. Sân thơ truyền thống phần nhiều là khán giả đầu hai thứ tóc đông chưa từng thấy. Cùng lúc, khán giả sân thơ thiếu nhi phía trong toàn các em học sinh THCS mặc nguyên đồng phục đến nghe thơ. Các tiết mục thơ thiếu nhi kéo dài chỉ 30 phút. Các em vẫn nán lại tiếp tục nghe Thơ trẻ. Đến phần Thơ trăm miền (của đại diện các tỉnh, các dân tộc) cũng đã gần trưa. Thiếu nhi bỏ về để lại nhiều ghế trống.

Nhà thơ, họa sĩ Nguyễn Anh Vũ đạo diễn sân thơ trẻ năm ngoái năm nay chỉ phụ trách mỗi phần thiếu nhi. Bao nhiêu khả năng dàn dựng sân khấu anh dồn cả vào đấy khiến phần này được nhiều khán giả thích thú, có khi cười thành tiếng hoặc đứng lên vỗ tay. Vũ muốn có nhiều thời gian hơn, tăng thơ thiếu nhi lên, nhưng anh không phải người quyết định. Thực tế trong 30 phút thời lượng chỉ có độ 15 phút đọc thơ. Và cũng chỉ có hai tác giả nhí được đọc 2 bài thơ do chính các em sáng tác. Còn lại là thiếu nhi trình diễn thơ người lớn viết cho thiếu nhi.

Khẳng định chủ quyền biển đảo bằng thơ - ảnh 1 Sự xuất hiện của sân thơ Thiếu nhi gây phấn khích
Đứng trong dàn tứ trụ đọc thơ về biển đảo tại sân thơ truyền thống, bên cạnh Nguyễn Việt Chiến, Trần Đăng Khoa, Anh Ngọc có nhà thơ Nguyễn Hữu Quý (tạp chí Văn nghệ Quân đội). Anh đọc trích đoạn trường ca Hạ thủy những giấc mơ- giải B Giải thưởng Bộ Quốc phòng về Văn học Nghệ thuật Báo chí 2009- 2014. Khúc thứ 9 của trường ca có đoạn: “Tuần trăng mật Trường Sa/ Tại sao không, em nhỉ/ Ta đón tia nắng đầu tiên bên gốc phong ba/ Chiều thong thả ngắm đàn bò đủng đỉnh/ Gặm hoàng hôn mặn mòi/ Ngắm đàn chim bồ câu lượn vòng lên xuống/ Như những nốt nhạc đang bay/ Ngõ nhà ai thánh thót tiếng đàn bầu/ Anh đưa em vào chùa lạy Phật.” Tác giả nói: “Tôi không liệt kê những sự kiện đã xảy ra trên biển đảo của mình, mà muốn nói văn hóa Việt truyền thống ẩn tàng trong vùng biển đảo tổ quốc ta. Thể hiện được, giữ được, phát triển được văn hóa Việt Nam trên vùng biển đảo. Đấy là sự khẳng định chủ quyền vững chắc nhất.”
   

Nguyễn Hữu Quý cũng cho hay, trước khi ngày thơ diễn ra, anh nhận được thơ của nhiều chiến sĩ Trường Sa gửi về hưởng ứng ngày thơ. Anh cho biết: “Đó là những bài thơ viết về mẹ, về hội Lim, về hoa xoan, về đồng đội ở Trường Sa… hết sức xúc động. Lính mình viết mộc mạc, hồn nhiên thôi nhưng ẩn chứa trong đó tình yêu quê hương đất nước, quê hương không bao giờ phai mờ. Với tình yêu đó chắc chắn các chiến sĩ ta hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.”

Bên hồ Văn là các quầy thơ quần chúng. Nào là CLB thơ Lục Bát, Thơ Hán Nôm, Thơ Dịch… Có cả CLB Hoa Điện của những người làm điện lực yêu thơ. Trong số các bài thơ được trưng bày ở đây có Cô gái thu ngân của Nguyễn Thị Tấc: "Thu ngân đâu được an nhàn/ Nhiều khi đi lại chứa chan nỗi buồn/ Tình người em vẫn luôn luôn/ Khách hàng thượng đế lỡ chuồn được sao." Xem ra thơ Hoa Điện đọc vui không kém của CLB Thơ Trào Phúng (thuộc Hội Nhà Văn Hà Nội): “Là người quen viết văn vần/ Tự mình thấy chưa đủ tầm nhà thơ/ Tâm hồn lãng mạn mộng mơ/ Nhưng làm thơ chẳng bao giờ được hay…” (Nguyễn Văn Thọ)

Cụ Lam Điền- Chủ tịch CLB Thơ Trào Phúng, năm nay bước sang tuổi bát thập cho hay, CLB thành lập năm 1990, lúc đông đảo nhất số hội viên lên tới tám chục, giờ còn độ một nửa. Hàng tháng vẫn có buổi sinh hoạt đọc thơ tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội 19 Hàng Buồm. Tới nay, CLB đã in 18 tập thơ chung, còn thơ riêng phải đến hàng trăm. Thơ in ra thường không bán, mà mỗi hội viên chia nhau đôi chục cuốn tặng bạn bè.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng