Khánh thành Bảo tháp nhiều tượng Phật bằng đồng nhất Việt Nam

TPO - Ngày 22-11, Hội Phật giáo Việt Nam, Trung tâm Hoằng Pháp phía Bắc (Ban Hoằng pháp TW GHPGVN) cùng quận Hoàng Mai đã tổ chức khánh thành công trình Tháp Báo Ân tại chùa Bằng A - Linh Tiên tự (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Khánh thành Bảo tháp nhiều tượng Phật bằng đồng nhất Việt Nam

Chùa Bằng A - Linh Tiên tự có tổng diện tích gần 1,5ha, tọa lạc tại Bằng A, Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Trong đó Tháp Báo Ân được thiết kế cao 13 tầng, 8 cạnh. Chiều cao tính tới chóp đỉnh tháp gần 57m, đế móng sâu 45 m.

 Khánh thành Bảo tháp nhiều tượng Phật bằng đồng nhất Việt Nam - ảnh 1

Trong tháp thờ 104 pho tượng Đức Thích Ca và 4 pho tượng Tứ trấn Thiên Vương, tổng cộng là 108 tượng đều được đúc bằng đồng theo phương pháp cổ truyền. Trên 8 cửa ở tầng 1 của tháp Báo Ân được treo 8 pho sách (cuốn thư) được đúc bằng đồng, mỗi cuốn nặng 250 kg, có chạm nổi các thi phẩm - thiền kệ.

 Khánh thành Bảo tháp nhiều tượng Phật bằng đồng nhất Việt Nam - ảnh 2

Tháp Báo Ân được xây dựng theo mẫu thiết kế của các kiến trúc sư Việt Nam nổi tiếng và có tham khảo ý kiến của kiến trúc sư Nhật Bản. Bảo tháp được xây dựng trên nguyên tắc kiến trúc truyền thống Phật giáo Việt Nam.

 

Theo Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch HĐTS Giáo hội phật giáo Hà Nội, trụ trì chùa Bằng A, thì Tháp Báo Ân là thể hiện tinh thần báo đáp “Tứ trọng ân” của những đệ tử theo đạo Phật.

Đây là ngôi Bảo tháp cao nhất Hà Nội nằm tại phường Hoàng Liệt - Một nơi có địa thế Đắc địa của vùng đất Thăng Long.

 Khánh thành Bảo tháp nhiều tượng Phật bằng đồng nhất Việt Nam - ảnh 4

Việc khánh thành Bảo tháp Báo Ân được tổ chức trong 3 ngày (ngày 20-11 rước đất thiêng; ngày 21-11 hô thần nhập tượng và ngày 22-11 tổ chức khánh thành). Tháp Báo Ân là công trình với kinh phí xã hội hóa toàn phần của thập phương Tăng Ni Phật tử và nhân dân cả nước chào mừng Thăng Long - Hà Nội ngàn năm tuổi.

Chùa Linh Tiên, xưa thuộc xã Bình Liệt - huyện Thanh Trì - Phủ Thường Tín - Trấn Sơn Nam. Chùa được xây dựng vào năm nào thì cho đến nay vẫn chưa khảo cứu đầy đủ tài liệu, nhưng theo các văn bia để lại, ngôi chùa đã trải qua những đợt trùng tu lớn vào năm 1618 do sư tổ Nguyễn Văn Tông, 1654 do sư tổ Lê Khả Đắc và 1950 do hòa thượng Thích Tường Vân trùng tu.

Tháp Báo Ân đã được xếp kỉ lục là Tháp Phật Giáo cao nhất Việt Nam năm 2007 và được xác lập kỉ lục lần 2 vào năm 2010 là Tháp có nhiều tượng Phật bằng đồng nhất Việt Nam.

Ngoài ra phải kể đến các hạng mục khác của chùa Linh Tiên như 18 pho tượng La Hán bằng đá; Quân Âm viên với 45 pho tượng khác nhau.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá