'Khát vọng Thăng Long' đi Oscar 2012

TP - Cục Điện ảnh công bố Khát vọng Thăng Long đại diện cho Việt Nam dự Oscar 2012 hạng mục Phim nước ngoài hay nhất.

'Khát vọng Thăng Long'   đi Oscar 2012

Quách Ngọc Ngoan: Không quan tâm dư luận
> Khát vọng Thăng Long: Vì sao chưa ăn khách?

Phim của đạo diễn Lưu Trọng Ninh vượt qua Cánh đồng bất tậnLong thành cầm giả ca, lên đường sang Mỹ ngày 1-10. Ông Đỗ Duy Anh, Trưởng Ban Quốc tế- Cục Điện ảnh và là thư ký Hội đồng xét phim cho biết, Khát vọng Thăng Long đạt hơn 9 điểm với thang điểm 10, theo phiếu chấm điểm của thành viên Hội đồng gồm 9 người do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái làm chủ tịch.

Trong hơn chục phim Việt Nam sản xuất, công chiếu từ 1-10 năm ngoái đến 30-9 năm nay, Hội đồng xét duyệt chỉ nhận được 3 hồ sơ của phía sản xuất đăng ký. Đây cũng là 3 phim gây chú ý, tranh luận nhiều nhất khi ra mắt năm 2010. Ngoài điều kiện ra rạp 7 ngày liên tục, phim gửi đi Oscar phải đáp ứng danh sách dài về tiêu chuẩn kỹ thuật của Viện Hàn lâm khoa học và điện ảnh Mỹ.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh phát biểu: “Tôi không bất ngờ, nhưng vui vì đứa con tinh thần của mình được thừa nhận. Cũng không nên vội vàng, ồn ào làm gì. Các quốc gia khác đều gửi phim hay nhất của mình đi, lọt vào danh sách đề cử không dễ dàng gì. Hơn thế, tác phẩm điện ảnh cũng như món ăn, hợp với người này nhưng không hợp người kia. Tôi cho rằng quan trọng nhất là phim đến được với mọi người”.

Ngược lại, Quách Ngọc Ngoan vào vai Lý Công Uẩn chia sẻ: “Nghe thông báo từ nhà sản xuất, Ngoan chưa dám tin, phải hỏi đi hỏi lại. Phim được chọn, tôi cảm thấy hãnh diện. Vui mừng thì chắc chắn rồi, xa hơn tôi nghĩ mình có quyền hy vọng. Khát vọng Thăng Long dịp này có thể giúp bạn bè quốc tế hiểu biết hơn về lịch sử, truyền thống văn hóa Việt Nam”.

Bà Lê Minh Tâm, Giám đốc Cty Kỷ Nguyên Sáng-nhà sản xuất Khát vọng Thăng Long cho biết về kế hoạch quảng bá Khát vọng Thăng Long thời gian ở Mỹ: Chiếu phim ở 5 trường ĐH lớn và cho cộng đồng người Việt. Hai tháng trước, Kỷ Nguyên Sáng ký hợp đồng với Nam Việt Communications do diễn viên Chiều Xuân làm giám đốc, kết hợp phát hành phim ở Mỹ. Đại diện nhà sản xuất cho biết, các tiêu chuẩn kỹ thuật đáp ứng đủ cả, chỉ chờ hoàn tất vài thủ tục khác là có thể gửi phim sang Mỹ. BTC Oscar lần thứ 84 kết thúc nhận phim dự thi ngày 3-10.

Trước khi công bố kết quả, Khát vọng Thăng LongCánh đồng bất tận có ưu thế về tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe theo yêu cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Bởi phim về vua Lý Công Uẩn do công ty chuyên nghiệp dựng phim ở Mỹ thực hiện.

Cánh đồng bất tận được BTC LHP Pusan hỗ trợ hậu kỳ. Đổi lại Long thành cầm giả ca mang về giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất ở LHP Quốc tế Việt Nam năm ngoái. Sau đó, phim này vượt qua Khát vọng Thăng LongCánh đồng bất tận giành Cánh diều Vàng 2010. Nhưng giải Đạo diễn xuất sắc lại về tay Lưu Trọng Ninh với Khát vọng Thăng Long.

Trước khi Hội đồng công bố, giới trong nghề có vẻ e dè dự đoán. Riêng nhà quay phim Đinh Anh Dũng thẳng thắn: “Nếu được, tôi bầu Cánh đồng bất tận. Hai phim kia phần đầu hay, càng sau càng đuối. Tuy Cánh đồng bất tận cũng còn điều này kia chưa ổn, như âm nhạc chẳng hạn, nhưng nó được hơn hẳn trong 3 phim. Hơn nữa, theo góc độ thế giới nhìn vào phim của mình, Cánh đồng bất tận có vẻ Việt Nam, lạ hơn cả”.

Khát vọng Thăng Long của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, biên kịch Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn chỉ đạo võ thuật. Phim dài 110 phút, kể về giai đoạn đầu khi Lý Công Uẩn (Quách Ngọc Ngoan) làm võ tướng cho Lê Long Đĩnh (Đình Toàn). Phim giành giải Bạc tại Cánh diều 2010.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá