Khi bà nội trợ đi thi hát

TP - Khi Susan Boyle xuất hiện trên sân khấu có hàng ngàn tiếng cười, tiếng huýt sáo giễu cợt.

Susan Boyle  Ảnh từ Internet

Cũng phải thôi, trong một cuộc thi tìm kiếm tài năng nghệ thuật truyền hình hàng đầu tại Anh mang tên Britain’s Got Talent mà hàng triệu người chỉ dám mơ ước sẽ được xuất hiện một lần cũng đủ để sướng cả đời (trong đó luôn ngập tràn những nghệ sỹ trẻ với nhan sắc trên cả tuyệt vời và tài năng thì không hề thiếu) thì những người như Susan Boyle dường như không thể có cơ hội xuất hiện.

Với dung nhan mập mạp, bộ váy nhàu nhĩ, không trang điểm và lại đang ở tuổi 47 - cái tuổi sắp sửa lên chức bà thì chuyện dám chen chân vào dự thi Britain’s Got Talent của Susan Boyle quả là điều khá điên rồ.

Thậm chí một giám khảo còn thừa nhận là khi Susan Boyle lên sân khấu, ông ta vẫn nghĩ bà ta chỉ đem lại trò hề cho mọi người. Và khi Susan Boyle thừa nhận mình chưa hát bao giờ, chỉ làm nghề nội trợ tại một vùng quê hẻo lánh, nhưng giấc mơ của bà sẽ là một ca sỹ chuyên nghiệp thì khán giả còn giễu cợt nhiều hơn, huýt sáo phản đối nhiều hơn. Cũng phải thôi, với ngoại hình như thế, với tuổi như thế thì mơ cũng chỉ để mà mơ.

Thế nhưng mọi chuyện thay đổi khi Susan Boyle cất tiếng hát. Một giọng hát ngọt ngào, đầy truyền cảm và sức sống trong ca khúc dự thi I dreamed a dream (Tôi có một giấc mơ) thì tiếng cười chế nhạo, tiếng huýt sáo chọc ghẹo đột nhiên ngừng hẳn. Thay vào đó là sự im lặng đột ngột rồi vỡ òa ra bởi những tiếng vỗ tay hoan hô.

Susan Boyle chinh phục khán trường trong giây lát chỉ bằng giọng hát của mình. Và khi Susan Boyle ngừng hát, các vị giám khảo dù có lời chế nhạo ngay từ đầu cũng phải thừa nhận tài năng của bà và cùng nhất trí để Susan Boyle lọt tiếp vào vòng trong.

Hơn thế nữa, Video Clip tiết mục dự thi của Susan Boyle trên Youtube chỉ hơn một ngày có trên 19 triệu người truy cập và trên 100 ngàn người có ý kiến ủng hộ. Ngoài ra vài công ty tổ chức biểu diễn đang lăm le tìm đến Susan Boyle- cơ hội trở thành ca sỹ chuyên nghiệp của bà đang dần trở thành hiện thực.

Từ hiện tượng Susan Boyle, chợt nghĩ đến các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc ở Việt Nam. Với tiêu chí là phải trẻ - phải có ngoại hình thì những người cảm thấy mình có tài năng dù hay cỡ nào nhưng chỉ vì thiếu hai tiêu chuẩn trên sẽ không có cơ hội để tham gia. Thế nhưng cái sức trẻ, cái đẹp ngoại hình liệu có đem lại thành công cho các cuộc thi âm nhạc ở Việt Nam hay không?

Suốt bao năm nay ở Việt Nam có rất nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc nhưng hình như khán giả vẫn là người chịu trận nhiều nhất khi phải xem những bản photocopy gần giống nhau từ giọng hát đến ngoại hình (dù rất đẹp) nhiều đến nỗi chẳng nhớ nổi ai ra ai.

Còn những người tự cảm thấy mình có tài năng nhưng không đủ điều kiện để tham gia các cuộc thi đành tặc lưỡi chấp nhận: Luật chơi nó thế! Và cơ hội để thử tài năng dường như quá xa vời? Tiêu chí tìm kiếm tài năng (tiêu chí chính của mỗi cuộc thi) đã bị chính những người tổ chức bỏ quên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá