Khi blog không còn là chuyện riêng tư

Chuyện ca sĩ Phương Thanh khiếu nại blogger Cô gái Đồ Long về hai bài viết trên blog cá nhân đã làm xôn xao dư luận trong mấy ngày gần đây.

Các blogger đang thi viết entry nhanh trong ngày hội blogger tại NVH Thanh niên TPHCM ngày 30/9/2007
Sự việc này một lần nữa cho thấy những sự kiện quanh blog không còn là chuyện của cá nhân.

Tuy chưa thể khẳng định ai phải ai quấy, nhưng rõ ràng blog, những con người ảo mà thực và những gì được viết ở đó đã đến lúc cần được điều chỉnh.

Từ một live show

Live show "Mưa" của ca sĩ Phương Thanh (PT) kết thúc. Blog Cô gái Đồ Long (CGĐL - nhà báo Hương Trà - HT) đăng tải bài viết cho rằng chương trình mở cửa tự do cho khán giả trong khi PT và đại diện Công ty Yuki (bảo vệ chương trình) xác nhận không hề có việc đó.

Để làm rõ sự việc, PT đã nhiều lần gọi điện cho nhà báo HT nhưng đều không nhận được phản hồi. Theo lời HT viết trên blog, cô không nghe điện thoại, không gặp mặt vì "quá hiểu tính bà này".

Bất mãn vì cho rằng mình bị xúc phạm uy tín, PT gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng và báo chí mong được làm rõ trong khi blog CGĐL xóa bài đã viết với lý do "các fan của PT đã viết những comment (bình luận) làm dơ bẩn blog".

Xóa bài cũ, nhà báo HT ngay lập tức viết bài mới "Chuyện của... Cờ" với ngôn ngữ ám chỉ đến PT và... lạ thay cũng dùng những lời lẽ... không sạch. Khẳng định trên blog, HT cho rằng mình cần "làm trong sạch đời sống nhạc Việt" và "Hội những nhà báo tử tế" (trích từ blog) bạn cô sẽ ủng hộ việc làm của cô.

Không là sự kiện duy nhất

Sự kiện người mẫu Xuân Lan bị trích đăng những điều viết trên blog mà không có sự đồng ý của cô một thời cũng làm xôn xao dư luận. Tuy nhiên sau những cố gắng dàn xếp của các bên, chuyện cũng đã khép lại mà không có hậu quả gì lớn.

Nhạc sĩ Thái Thịnh phản ứng bài báo về vụ tranh chấp một ca khúc độc quyền cũng bằng những lời mạt sát nhà báo trên blog mà theo anh là "phải như thế mới xứng".

Gần đây nhất là cuộc "đụng độ” giữa nhà báo H.N.V. và hai blogger kéo theo không ít cư dân mạng vào "tham chiến". Trong bài báo của mình, V. đã trích đăng những điều được viết trên blog của một nữ sinh như một minh chứng cho sự xuống cấp văn hóa trong thế giới blog.

Nữ sinh lập tức có bài phản ứng. V. cũng lên blog "trả đòn". Cuộc chiến giữa blogger và nhà báo đến nay vẫn chưa chấm dứt khi những người ủng hộ của cả hai phe vẫn chưa thôi ném chữ nghĩa vào blog của nhau.

Chỉ mới thành hình và phát triển tại VN trong hơn một năm, blog đã trở thành một kênh thông tin nhanh nhạy và có sức lan tỏa lớn. Khi nhiều blog kết nối lại với nhau thì sự cộng hưởng thông tin ấy càng có tác động lớn đến đời sống xã hội.

Qua blog, chúng ta biết đến những con người vượt khó, những mảnh đời bất hạnh cần sẻ chia như với "Ước mơ của Thúy", những lời kêu gọi cứu ứng Cần Thơ... Nhưng cũng chính qua blog, blogger đang mặc sức phỉ báng người khác vì cho rằng đó chỉ là nhật ký cá nhân, là chuyện riêng tư nên không ai được quyền can thiệp

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá