Khi bún chửi bị sờ gáy

TP - Tin bún mắng cháo quát phở chửi có nguy cơ hết đất sống bởi sẽ bị phạt nặng, một lần nữa lại phân hóa thực khách nhưng lần này số bênh có vẻ yếm thế hơn.

Một bạn đọc thuộc phái dị ứng phong cách mắng chửi phát biểu: “Kiếm tiền đã nhục, sao còn phải nhục thêm vì miếng ăn”. Với “Quy chế tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố theo hướng văn minh hiện đại” sắp được Hà Nội ban hành, quán xá nào có hành vi, cử chỉ, lời nói xúc phạm khách hàng sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Ít ra những chủ hàng phong cách độc đáo từ nay sẽ không còn nho nhoe “không thích ăn thì biến” nữa bởi nếu cố tình giữ phong cách đó là họ phạm luật hẳn hoi, sẽ bị sờ gáy.

Nhiều người coi cháo quát bún chửi là chuyện có gì mà ầm ĩ, cũng như phong trào nói tục chửi bậy của học trò Hà Nội. Tôi có con, cháu và bạn bè học các trường khác nhau, cho biết cả lớp nói tục dù có khi chẳng hiểu nghĩa những từ tục ấy. Nhiều hot facebooker cứ nói vài câu phải văng một câu. Đọc các bài viết thấy cũng sắc sảo, văng ít còn đỡ chứ văng nhiều quá, đọc có cảm giác giống mình không trộm cắp của ai, không đắc tội với ai mà cứ phải dúi dụi chịu đòn.

Hà Nội có chợ Hôm và chợ Hàng Bè nổi tiếng thực phẩm ngon nhưng nhiều người bán hàng đanh đá. Chợ Châu Long có bà hàng thịt lợn tử tế lắm, mỗi tội thịt không ngon mấy. Hàng luôn đông. Một hàng thịt bò rất ngon nhưng bà chủ  gần 80 tuổi lúc nào cũng sưng vù, mắng khách xơi xơi. Tôi mua vài lần rồi chào thua, nghĩ bụng khi nào bà chết, con bà thay may ra sà vào hàng này, mà cũng chưa chắc. Tôi cũng thỉnh thoảng mới mua hàng thịt lợn kia vì chỉ tử tế là không đủ. Một nàng bán thịt lợn khác trạc hơn 40, trông ghê gớm cực kỳ lần nào tôi đi chợ cũng thấy đang chửi, nào chửi đổng, chửi bạn hàng phá giá...Hỏi nhỏ một chị hàng thịt ngay cạnh “Ngày nào cũng chửi mà không ai ý kiến gì nhỉ” “Ôi ai dây làm gì”. Vậy ban quản lý chợ để làm gì?

Không được phép hút thuốc nơi công cộng thì cũng không thể dung túng nói tục chửi bậy, trong trường học phổ thông trở đi. Người lớn chịu áp lực của lớn, bé cũng phải chịu áp lực của bé, phải bị phạt, hạ hạnh kiểm, cho trắng mắt ra như những hàng“đặc sản”bún chửi cháo quát rồi trắng mắt ra khi chính quyền đã quyết lập nghiêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá