Khi dàn nhạc giao hưởng chat với khán giả

TP - Đêm đầu của chương trình hòa nhạc Toyota tên gọi "Mỹ Linh chat với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam" diễn ra nhẹ nhõm tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 9/6, tạo ấn tượng gần gũi với công chúng.

Chủ đề nhạc phim, về căn bản dễ nghe và quen thuộc với khán giả. Nhạc phim Bố già hóa ra chính là bài Speak softly love nổi tiếng qua giọng Elvis Presley. Rồi My heart will go on, Moon river,... toàn những ca khúc nhiều người yêu thích nay chuyển sang cho dàn nhạc giao hưởng chơi.

Nhiều khi dàn nhạc chơi những tiết tấu rất pop. Les parapluies de Cherbourg hẳn đã nằm lòng với những người hay nghe độc tấu guitar...

Nhạc mục xem ra hơi đơn giản với dàn nhạc giao hưởng, nhưng chương trình vẫn không tránh khỏi sạn. Dàn kèn bị phô trong một số bài, nhất là một đoạn solo của kèn oboa không giấu vào đâu được.

Tuy nhiên, hoàn toàn có thể thông cảm với các nghệ sĩ. Sau một ngày đêm Hà Nội nóng khủng khiếp, có khả năng các nhạc cụ cũng bị ảnh hưởng (?).

Phần trình diễn của Mỹ Linh bị trục trặc đoạn đầu vì micro. Mỹ Linh gắng hát đẹp đến từng chữ để ăn với dàn nhạc. Chị hát biểu cảm ba bài hát trong phim và thành công hơn cả vẫn là Chị tôi (Trọng Đài)- những luyến láy đặc trưng cùng phần phối với cao trào hiệu quả.

Dàn nhạc giao hưởng có thể nói đã nâng tầm Đời gọi em biết bao lần (Trịnh Công Sơn) hay Những giấc mơ dài (Huy Tuấn) lên nhiều.

Chủ trương đến gần khán giả, chương trình dành thời gian giữa giờ cho khán giả lên thử làm chỉ huy với hai đoạn trích trong Giao hưởng số Năm của Bethoveen và Radetzky March của J. Strauss I.

Không ít cánh tay giơ lên, và sáu người từ các cháu nhỏ đến nam nữ thanh niên đã thế chỗ Honna Tetsuji- đường hoàng vung đũa. Có lúc dàn nhạc tỏ ra hài hước chơi đúng theo nhịp vung vẩy của vị tân nhạc trưởng làm khán giả cười nghiêng ngả.

Tuy nhiên không thấy có đũa chỉ huy làm phần thưởng như thông tin họp báo. Ai nấy ra về với một chiếc áo phông của dàn nhạc.

Chương trình kết thúc trong những hồi pháo tay nồng nhiệt của khán giả và dàn nhạc phải chơi thêm một đoạn. Nhạc mục dễ nghe và sự vui tính của dàn nhạc hứa hẹn một tour diễn được chào đón.

Tối nay, dàn nhạc đến Hải Phòng và sẽ lần lượt trình diễn tại Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM vào 15, 19 và 21/6.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá