Khi piano 'lên đồng'

TP - 'Bóng' (Reflection) là chương trình hòa nhạc mang tính đối thoại giữa hai luồng âm nhạc: hát văn và piano của nghệ sĩ dương cầm Phó An My và nhà soạn nhạc Đặng Tuệ Nguyên.

Khi piano 'lên đồng'

Cặp bài trùng Phó An My- Đặng Tuệ Nguyên	 Ảnh: N.M.Hà
Cặp bài trùng Phó An My- Đặng Tuệ Nguyên. Ảnh: N.M.Hà.
 

Bóng là chương trình dài hơi nhất mà Phó An My và Tuệ Nguyên cùng làm và bán vé đại trà. Giá vé từ 300 nghìn đến 1,5 triệu cho đêm diễn duy nhất 28-5 tại rạp Công Nhân Hà Nội.

Hai người đồng hành trên con đường đối thoại với nhạc cổ truyền (tuồng, ca Huế, hát cọi...) từ 2005. Phó An My chủ nhân ý tưởng Bóng cho hay, cô không theo một tín ngưỡng nào đó. My giải thích về tên gọi chương trình: “Tín ngưỡng hầu bóng mang nhiều yếu tố ảo. Yếu tố này cũng được vận dụng nhiều trong đời thực. Không biết tưởng tượng, không có ước mơ thì nhiều khi sẽ khó vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”.

“Đối thoại với hát văn khó hơn”, Tuệ Nguyên cho biết. “Vì hát văn tương đối đóng so với tuồng”. Phó An My nói thêm: “Hát văn quá chặt chẽ. Nếu phá là chết. Cách làm của chúng tôi không hẳn là đối thoại, nhưng cũng chưa biết gọi là gì”.

Với Bóng, phần múa của lên đồng sẽ được lược bỏ. Như để bù lại, giữa các phần trình diễn- được gọi là Nhập và đánh số từ 1 đến 4- nghệ sĩ Phó An My được hai hầu dâng thay trang phục của các nhân vật trong giá đồng: Mẫu Cửu Trùng Thiên, ông Hoàng Bảy, cô Bơ, cậu bé Đồi Ngang.

Âm nhạc hát văn nguyên gốc sẽ được trình diễn qua giọng hát NSND Thanh Hoài và nghệ nhân Dương Thanh An (Nam Định) trong thời gian Phó An My thay trang phục. Các bộ trang phục được thiết kế đặc biệt trong nhiều tháng, trị giá vài chục triệu do nghệ nhân Văn Giỏi ở Thường Tín cung cấp.

Trong trang phục của nhân vật nào, Phó An My sẽ chơi bản nhạc được viết dựa theo cốt truyện về nhân vật đó, với sự phụ họa của dàn nhạc dân tộc Đài Tiếng nói Việt Nam. Đôi chỗ, tiếng piano sẽ song hành với hát văn.

NSND Thanh Hoài từng khoe giọng chèo qua dự án world-music với nhạc sĩ Quốc Trung cho hay: “Với Đường xa vạn dặm, tôi vẫn hát chèo như nguyên bản, chỉ có đôi lúc hát nhanh hơn theo tiết tấu của bản phối. Với Bóng, tôi hát văn còn nguyên bản hơn”.

Là hai nghệ sĩ hoạt động độc lập, nếu Phó An My gọi nhạc sĩ Phó Đức Phương bằng chú thì Đặng Tuệ Nguyên- con của nhạc sĩ Lương Nguyên- gọi NSND Đặng Thái Sơn bằng ông. Tuệ Nguyên tốt nghiệp xuất sắc bậc cao học khoa sáng tác Học viện Âm nhạc quốc gia Hà Nội. Chịu ảnh hưởng nhà soạn nhạc Hungary Béla Bártok, Tuệ Nguyên đi theo đuổi dòng nhạc foklore: nghiên cứu chất liệu dân gian để biến thành lý thuyết âm nhạc của riêng mình.

Phó An My, giải nhất cuộc thi song tấu piano- clarinette thành phố Berlin 1996, tốt nghiệp xuất sắc trường nhạc E.M. Phillips Bach. Để trang trải cho nghệ thuật, chị có nghề tay trái là kinh doanh đồ nội thất.

Tháng 6 này, Phó An My đem Bóng trình diễn tại Trung Quốc. Tháng 10 công diễn Lửa thiêng- kết hợp với tuồng, và tháng 12 sẽ tiếp tục cho piano đối thoại với hát then. Tất cả các dự án đều có mặt Đặng Tuệ Nguyên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá