Khi Quốc Trung làm giám khảo Idol

TP - Nhạc sĩ Quốc Trung trở lại với đời sống âm nhạc trong vài trò giám khảo Việt Nam Idol. Anh chia sẻ sau hơn một tuần ngồi ghế nóng…

Phương Vy - ca sĩ đoạt giải Thần tượng âm nhạc Việt Nam Idol
Phương Vy - ca sĩ đoạt giải Thần tượng âm nhạc Việt Nam Idol

Phương Vy - ca sĩ đoạt giải Thần tượng âm nhạc Việt Nam Idol
Phương Vy - ca sĩ đoạt giải Thần tượng âm nhạc Việt Nam Idol.

Vì sao anh nhận lời làm giám khảo cho một cuộc thi có tính đại trà cao như Việt Nam Idol?

Có lý do riêng ngoài công việc. Nói là đại trà, nhưng cuộc thi có ảnh hưởng nhất định trong đời sống âm nhạc, nhất là với giới trẻ. Nếu mình đóng góp được gì mà mình nghĩ là tốt thì cũng nên tham gia.

Tham gia cuộc này, giám khảo phải thể hiện bản thân nhiều hơn- như một nhân vật giải trí trên truyền hình. Cảm giác anh thế nào khi sắp sửa rơi vào tầm ngắm của dư luận?

Nhiều thí sinh có ước mơ trở thành ngôi sao ca nhạc mà khả năng không có. Nếu đi theo ước mơ đấy, thậm chí nó làm hỏng đời họ, nhất là những bạn trẻ bỏ phí thời gian theo đuổi ca hát, chểnh mảng học hành.

Nhiều người chỉ vì đam mê mà không có sự tỉnh táo, hoặc nghĩ ca hát âm nhạc quá dễ dãi. Hoặc có những người rất tài năng nhưng lại ngại ngùng, chưa được phát hiện. Đối với tôi, làm cho thí sinh hiểu những điều đó quan trọng hơn. Còn làm nhân vật này hay nhân vật khác tôi không quan tâm lắm.

Khi Quốc Trung làm giám khảo Idol - ảnh 2
Nếu gặp một tài năng trong cuộc thi này, anh có nâng đỡ?

Nói thật là tôi cũng không còn nhiều hứng thú, thời gian để nâng đỡ hay sản xuất cho một ca sĩ nào khác. Nhưng tôi có thể giới thiệu cho họ những nhạc sĩ cần tìm đến, người cộng tác thích hợp.

Theo anh, Việt Nam Idol làm biến đổi đời sống văn hoá Việt Nam như thế nào?

Ở Việt Nam, sự ảnh hưởng của truyền hình lên đời sống âm nhạc quá lớn, thậm chí lấn át ngành showbiz, dẫn đến sự phát triển hơi bị lệch của đời sống, thị trường âm nhạc. Mọi cái đều có mặt tốt, mặt trái. Nếu mình hiểu, đặt đúng giá trị của mỗi chương trình, nó đều có ý nghĩa nhất định với đời sống âm nhạc.

Tôi nghĩ Việt Nam Idol có nhiều điểm tương đối tích cực vì có format sẵn của nước ngoài. Quan trọng là mọi người, ngay cả các thí sinh, nên hiểu đúng Idol là gì, đừng nghĩ nó quá cao, quá ghê gớm. Các bạn trẻ thường ít có điều kiện tiếp xúc, nhiều khi quá kỳ vọng vào một cuộc thi, sẽ dễ bị hụt hẫng.

Cuộc thi nào cũng chỉ là… cuộc thi. Một sự nghiệp âm nhạc không bao giờ phụ thuộc vào một cuộc thi. Nó là một thử thách đầu tiên đối với người làm nghệ thuật.

Dù sao cuộc thi cũng là một cơ hội hiếm có để bạn trẻ thể hiện bản thân…

Bạn trẻ phần lớn không chỉ thích hát mà thích nổi tiếng nữa. Một ngôi sao thực sự theo tôi phải đặt sự nổi tiếng phía sau đam mê nghệ thuật. Còn anh đặt danh vọng lên trên nghệ thuật, sẽ không dễ thành công, có đạt được cũng sẽ không bền.

Anh cảm nhận thế nào về văn hoá âm nhạc của giới trẻ thể hiện qua cuộc thi này?

Thực ra cái đấy không có gì bất ngờ với tôi. Tôi cũng hiểu được sự thích ca hát của người Việt Nam. Rất hiếm bạn trẻ có được trình độ thưởng thức tương đối rộng, vì đời sống âm nhạc của mình quá nghèo và hẹp.

Người ta cứ tưởng qua internet, YouTube, xem ti-vi… có thể hoà nhập, nhưng không phải, chỉ là cưỡi ngựa xem hoa. Nếu mình muốn hiểu, phải nằm trong đời sống đấy, phải có thị trường, sự giao tiếp, cọ xát- những điều rất khó đòi hỏi ở một bạn trẻ.

Các bạn nói chung là rất ít nghe, nhất là âm nhạc quốc tế. Sự phong phú trong đời sống âm nhạc là điều quan trọng. Vì anh không thể đòi hỏi có chất mà không có lượng. Phải nghe, tìm hiểu nhiều, sau đó mới có sự tinh tuý chọn lọc được. Chứ từ một đời sống quá nghèo nàn đòi hỏi có đỉnh cao thì rất khó.

Lâu nay công chúng không được đón nhận sản phẩm mới của Quốc Trung. Anh có thể cho độc giả biết anh đang làm gì và sắp sửa công bố sản phẩm gì?

Theo hoàn cảnh âm nhạc hiện nay là phải có bài hát, phải có album mới gọi là làm việc. Tôi không phải người chuyên viết bài hát, càng không thích sản xuất album. Hơn nữa, rất nhiều dự án khác cứ dồn dập từ đầu năm.

Tôi mới làm xong nhạc phim Cánh đồng bất tận, trong tháng này còn 2 phim Long Thành cầm giả caThái sư Trần Thủ Độ, một show thời trang tóc. Chắc là cũng còn lâu mới có thời gian làm album. Có thời gian thì không phải lúc nào cũng có cảm hứng...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá