Khi sách lậu giá cao hơn sách thật...

TP - Sách lậu là những cuốn sách được in ấn, phát hành chui, không chịu bất cứ khoản tiền tác quyền nào. Cộng thêm chất lượng in ấn kém nên giá của những cuốn sách lậu thường thấp hơn rất nhiều so với sách thật. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều người vẫn mua sách dởm với giá cao hơn sách thật.

Sách giả đang làm sách thật khốn đốn (Ảnh mang tính minh họa)
Sách giả đang làm sách thật khốn đốn (Ảnh mang tính minh họa)

Sách giả đang làm sách thật khốn đốn (Ảnh mang tính minh họa)
Sách giả đang làm sách thật khốn đốn (Ảnh mang tính minh họa).

Trong những năm qua, dường như cuộc chiến chống sách in lậu chưa thu được kết quả bao nhiêu. Cũng vài cuốn sách in lậu bị phát giác, vài đầu nậu bị tịch thu sách lậu, bị phạt tiền nhưng số tiền phạt xem ra quá nhỏ nhoi so với lợi nhuận từ sách lậu đem lại và sách in lậu vẫn cứ nhan nhản trên thị trường, át cả những cuốn sách thật.

Trong hoàn cảnh bi đát như thế, các nhà làm sách nghiêm túc đành phải tự cứu mình bằng nhiều cách như tăng cường chống giả cho sách thật, tuyên truyền cho bạn đọc cách phân biệt sách giả sách thật, triển khai người đi tìm hiểu, tố cáo với cơ quan chức năng những nơi in sách giả, bán sách giả. Tuy nhiên những kẻ in sách giả lại có những chiêu thức tinh vi hơn nhiều.

Mới đây, một nhà sách ở Hà Nội trong một lần đi khảo sát thị trường sách đã bất ngờ khi những cuốn sách giả được bán với giá… còn cao hơn sách thật. Các cuốn sách giả: Tôi là con gái của mẹ tôi, Sức mạnh của lời cảm ơn, Sống như Tiểu Cường, Nghe bố này - con gái! và Người nam châm… đều có giá bán lại cao hơn sách thật.

Cụ thể cuốn sách giả Sống như Tiểu Cường được bán với giá 85 ngàn đồng (sách thật giá là 69 ngàn đồng), cuốn sách giả Người nam châm giá bán là 50 ngàn đồng (sách thật là 39 ngàn đồng)…

Để bán được giá cao như thế, những kẻ làm sách lậu đã có những mưu kế khá tinh vi như in giá sách trên bìa sách giả thật cao rồi quảng cáo bán giảm 40%, 50% theo giá bìa. Chính vì thế, những kẻ làm sách giả đã đánh trúng tâm lý người đọc: Mua được những cuốn giá cao (giá cao có lẽ là sách thật!) với giá rẻ. Tuy nhiên, chỉ khi đọc kỹ thấy sách in lem nhem, bìa xấu, giấy mỏng thì người mua mới biết đã mua phải sách giả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng