Sự kiện: Âm nhạc

Khi thí sinh trẻ hát nhạc cách mạng

TP - Gần như cùng một thời điểm, trong lishow đêm tiếp theo 2 cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình (HTV) và cuộc thi Vietnam Idol (VTV) cùng tổ chức cho thí sinh dự thi hát những bài hát truyền thống.

Thí sinh H’Zina Bya, đêm thi ‘Những bài ca không quên”
Thí sinh H’Zina Bya, đêm thi ‘Những bài ca không quên”

 >> Có thể cứu được Việt Nam Idol!

Thí sinh H’Zina Bya, đêm thi ‘Những bài ca không quên”
Thí sinh H’Zina Bya, đêm thi ‘Những bài ca không quên” .

Tuy có tên khác nhau như “Những bài không quên” - Vietnam Idol hay là “Đêm nhạc truyền thống Cách mạng”- Ngôi sao tiếng hát truyền hình, nhưng cả 2 cuộc thi đều giống nhau ở chỗ thí sinh sẽ phải lựa chọn trình bày các ca khúc đã từng quen thuộc với người nghe.

Đây thực sự là một thử thách đầy khó khăn cho tất cả các thí sinh ở cả 2 cuộc thi trên bởi các ca khúc được lựa chọn đều đã đi sâu vào lòng khán giả, đã từng được nhiều ca sỹ nổi tiếng thể hiện rất thành công. Bởi thế, thể hiện ca khúc làm sao cho không giống với những thế hệ đi trước nhưng cũng phải làm nên sắc thái mới cho ca khúc là điều không dễ dàng.

Và thử thách khó khăn này đã cho thấy khả năng cảm thụ âm nhạc chưa có chiều sâu của những ca sỹ trong tương lai. “Hụt hơi”, “Đuối sức”, “Trình diễn phô”… là những danh từ được các vị giám khảo đưa ra khi bình luận đánh giá về các thí sinh.

Tuy nhiên khi nhận xét về các thí sinh, nhiều giám khảo lại tỏ vẻ thông cảm và cho rằng “Do tuổi đời còn trẻ, các em chưa trải qua những năm tháng đó nên chưa thể cảm nhận được cái hay cái đẹp của những ca khúc trên”- Điều này có thực đúng hay không?

Thực ra trong các cuộc thi âm nhạc từ trước tới nay, đã có nhiều thí sinh còn rất trẻ nhưng đã mạnh dạn chọn những ca khúc truyền thống Cách mạng, để thể hiện và họ thể hiện rất thành công như Trọng Tấn với Tiếng đàn bầu (Nguyễn Đình Phúc), Nam Khánh với Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc (Thuận Yến), Lan Anh với Bài ca hy vọng (Văn Ký), Thanh Sử với Đường chúng ta đi (Huy Du)…

Điều đó cho thấy, nếu các thí sinh có thực lực, có tài năng thì họ vẫn có thể hát tốt, nên sự thông cảm của các giám khảo vì thí sinh còn trẻ là điều không hợp lý lắm, đặc biệt trong những cuộc thi mang tính chuyên nghiệp về âm nhạc.

Tuy nhiên để thể hiện được những ca khúc truyền thống cách mạng, đòi hỏi các thí sinh phải có thời gian đi sâu tìm hiểu, cảm nhận. Nhưng trong thời buổi âm nhạc thị trường đang lên hiện nay, dường như ít thí sinh lựa chọn con đường đó bởi nó sẽ chông gai và dù có thành công, thí sinh đó cũng sẽ không nổi tiếng (đồng nghĩa với thu nhập) bằng những ca sỹ thị trường. Và vì thế, việc lựa chọn những giọng ca sẽ “Đi cùng năm tháng” xem ra vẫn khá xa vời.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá