Nhà văn Marc Levy đến Việt Nam:

Khi tình yêu rộng hơn thế giới

TP - Marc Levy sinh năm 1961, là nhà văn người Pháp đã có nhiều năm sinh sống tại Mỹ. Trước khi viết văn, ông từng tham gia Hội Chữ thập đỏ, rồi sau đó thành lập một Cty chuyên về đồ họa vi tính và có thời gian gắn bó với ngành kiến trúc, xây dựng.

Marc Levy

Bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Marc diễn ra năm 2000 khi cuốn sách ông viết tặng con trai: Nếu em không phải một giấc mơ được xuất bản và trở thành một best-seller tại Pháp, châu Âu, cũng như trên toàn thế giới.

Theo Le Figaro, 2007 là năm thứ tư liên tiếp Marc Levy dẫn đầu danh sách 10 nhà văn được đón đọc nhiều nhất tại Pháp với 1.462.000 bản được bán ra.

Bên cạnh tác phẩm mới nhất Những điều ta chưa nói nhanh chóng trở thành một best-seller nữa tại Pháp trong tuần phát hành đầu tiên, những cuốn sách cũ của ông trong những năm qua tiếp tục tiêu thụ được gần 1 triệu bản, đồng thời được dịch ra 40 mốt thứ tiếng.

Điều gì đã làm nên sức hút mạnh mẽ cho các tác phẩm của Marc trong bối cảnh văn hóa đọc bị đánh giá là đang tụt lùi? 

Câu trả lời có thể tìm thấy trong lời giới thiệu ngắn dành cho tác phẩm mới của Marc: “Một câu chuyện hài lãng mạn diễn ra trong thế giới rộng lớn hơn cuộc sống. Một tác phẩm dẫn dụ người đọc tin vào những điều không thể”. Đó là vẻ đẹp, đồng thời cũng là sức mạnh trong các tác phẩm romance hiện đại kiểu Pháp của Marc Levy.

Không quá dài, không quá dày, không dụng đến những ẩn dụ khó hiểu, mỗi tác phẩm của Marc là một câu chuyện về tình bạn, tình yêu được kể lại bằng giọng văn đằm thắm, đôi chỗ pha chút hài hước.

Cốt truyện cũng là một điểm nhấn khi các chi tiết thắt, mở nút được xử lý khéo léo, đặc biệt là sự đan dệt của những chi tiết kỳ ảo vào hiện thực được kể và một cái kết có hậu khiến tác phẩm của ông mang dáng dấp những câu chuyện cổ tích thời hiện tại.

Đi vào lòng người đọc bởi những câu chuyện tình lãng mạn, nơi người tình băng qua mọi giới hạn, kể cả cái chết để có nhau (Nếu em không phải một giấc mơ, Kiếp sau), nhưng chủ đề tình yêu dần được Marc Levy mở rộng trong các tác phẩm sau này, khi nhân vật được khắc họa đậm nét hơn ở vai trò xã hội (Em ở đâu) và đặc biệt là vai trò lịch sử trong tác phẩm thứ bảy của Marc Levy vừa ra mắt độc giả Việt Nam: Những đứa con của tự do.

Nếu em không phải một giấc mơ là tác phẩm đầu tiên của Marc Levy chính thức có bản quyền ra mắt độc giả Việt Nam năm 2006.

Cũng giống như tại Pháp hay các quốc gia khác, cuốn sách nhanh chóng giành được sự quan tâm của độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ và trở thành một best-seller của mùa xuất bản 2006.

Cho đến nay, sau 7 tiểu thuyết đã ra mắt độc giả: Nếu em không phải một giấc mơ, Kiếp sau, Bạn tôi tình tôi, Bảy ngày cho mãi mãi, Gặp lại, Em ở đâu, và mới đây nhất là Những đứa con của tự do, có thể nói Marc Levy là một trong những nhà văn nước ngoài được độc giả Việt Nam tìm đọc nhiều nhất.

Nhân dịp Ngày hội đọc sách Pháp 2008, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã chính thức mời nhà văn Marc Levy tới thăm và gặp gỡ bạn đọc hai miền tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 3/10/2008 đến 11/10/2008.

Ngày 7/10, ông sẽ tham dự lễ khai mạc ngày hội đọc sách Pháp và ký tặng sách cho độc giả tại Savina, 44 Tràng Tiền, Hà Nội.

Đáng chú ý, vào lúc 9.00 ngày 8/10 nhà văn sẽ gặp gỡ, giao lưu cùng học sinh - sinh viên và độc giả  tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; sau đó ông sẽ vào làm việc tại TPHCM 3 ngày trước khi trở về Pháp.

PV
Theo Nhã Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá