Khi vàng hóa đen

TP - Câu chuyện tặng nhẫn cưới vàng hóa nhẫn cưới đen cho người khiếm thị đến nay đã kết thúc. Mọi việc đã ngã ngũ. Nhưng dư âm buồn của nó vẫn còn tê tái lòng người.

Cách đây chưa lâu, một sự kiện có vẻ ngoài thật ý nghĩa, ấm áp đã diễn ra: Đám cưới vì cộng đồng (do Chi hội Giáo viên ngành trang điểm thẩm mỹ - thuộc Hội Dạy nghề TP.HCM - tổ chức, cùng nhà tài trợ Cửu Long Jewelry). Trong đó, Ban tổ chức tuyên bố tặng cặp nhẫn cưới trị giá 6 triệu đồng cho 20 cặp uyên ương – đa phần là người khiếm thị, số còn lại không khiếm thị những đều là người nghèo khổ, sa cơ lỡ vận. Nhưng ít lâu sau, khi một số chị em mang nhẫn đi đánh bóng (vì nó nhanh chóng chuyển thành màu đen) thì nhiều tiệm vàng đều xác định rằng nhẫn là vàng… 2 tuổi, vàng giả. 

“Họ coi thường chúng tôi quá !” – tiếng than của người khiếm thị thật day dứt. Một cô dâu khiếm thị ngậm ngùi nói: “Thà họ cho nhẫn nhỏ cũng được, một phân cũng được nhưng là vàng thiệt, để mấy em đeo làm kỷ niệm. Giả thì nó chuyển màu đen, đâu có đeo được mà kỷ niệm cái gì”.

Cửu Long Jewelry - đơn vị tài trợ nhẫn cưới lúc đầu đã loanh quanh đổ lỗi, đưa ra cách giải thích trời ơi… Đến nay, ban tổ chức và đại diện đơn vị tài trợ đã thừa nhận có sai sót. Và số tiền quy đổi với cặp nhẫn đã trao chỉ là… 2.5 triệu đồng/ cặp (theo hợp đồng mà Ban tổ chức và nhà tài trợ ký với nhau, nay được trưng ra). Không rõ vấn đề thật sự trong chuyện này là gì? Tại sao công bố trị giá 6 triệu đồng/ cặp nhẫn mà nay lại chỉ là vậy?

Cũng cần nhắc lại, chủ đề của Đám cưới vì cộng đồng 2014 là “Kết nối tin yêu - Vẹn tròn hạnh phúc”. Không chỉ những cô dâu - chú rể khiếm thị, mà đông đảo những người biết chuyện đều phẫn nộ bởi cách hành xử như trên, trong khi khoác cái áo quá lộng lẫy.

Câu chuyện buồn trên cho thấy vẫn còn rất nhiều người lợi dụng những hoàn cảnh thương tâm của người khác để trục lợi. Ở đây, khác với nhiều vụ việc khác, đồng tiền không hẳn là mục đích trục lợi. Cái bị mất mát ở đây là lòng tin và tình người!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá