Nguyễn Võ Nghiêm Minh:

'Khi yêu đừng quay đầu lại': Không phải phim kinh dị mà là chuyện tình

TP - Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh khẳng định như vậy về phim tình cảm lãng mạn mang màu sắc liêu trai "Khi yêu đừng quay đầu lại" sắp ra mắt. Ông chia sẻ trải nghiệm khi thực hiện phim giải trí đầu tiên trong sự nghiệp.

Áp phích phim “Khi yêu đừng quay đầu lại”

Ông tự tin nhất ở điểm nào của bộ phim?

Một trong những khía cạnh tôi thích nhất của phim này là cách kể chuyện. Nhân vật chính là một thiếu nữ đam mê múa hiện đại, nên tôi kể chuyện bằng hai ngôn ngữ: Múa hiện đại và điện ảnh.

Mỗi bài múa là một giai đoạn trong cuộc tình lãng mạn giữa hai nhân vật chính.  Nói cách khác, giống như một cuốn phim trong một cuốn phim.

Quá trình chọn bối cảnh, diễn viên có gì đặc biệt?

Nhân vật chính là người thích múa nhưng không múa giỏi. Trong kịch bản cô ấy bị ngã rất nhiều lần khi múa. Đến giờ tôi vẫn nghĩ Ngân Khánh là lựa chọn phù hợp nhất.

Về bối cảnh, chúng tôi tìm được biệt thự kiểu Pháp ở một ngọn đồi tại Đà Lạt. Tôi cùng các họa sỹ thiết kế trau chuốt lại sao cho ngôi nhà mang đậm không khí huyền bí từ rèm cửa, bàn gương, cánh cổng sắt...

Nếu khán giả nói phim ông đủ gợi cảm nhưng không khiến họ sợ, ông nói gì?

Tôi rất mừng, vì như thế phim thành công. Khi yêu đừng quay đầu lại không phải phim kinh dị mà là một câu chuyện tình vừa lãng mạn vừa chứa đựng nhiều điều bí ẩn.

Tôi rất thích câu chuyện thần thoại Hi Lạp Orpheus và Eurydice. Khi Eurydice qua đời, Orpheus xuống địa ngục để cứu người yêu. Vì cảm giọng hát của Orpheus, Diêm vương cho phép anh ta được đem người yêu trở về với điều kiện: Trên đường đi, Orpheus phải đi trước và không được quay đầu lại cho đến khi hai người bước vào vùng ánh sáng của sự sống.

Đoạn kết của phim lấy cảm hứng từ câu chuyện này. Qua đó tôi muốn nói với tất cả những ai đang và sẽ được yêu, rằng hãy cứ bước đi, hãy kiên trì, tin tưởng, và đừng quay đầu lại.

Đâu là điểm dễ và khó khi một đạo diễn dòng phim tác giả chuyển sang làm phim chiếu Tết?

Thực hiện một phim hay, bất cứ loại nào, đều vô cùng khó khăn.  Đối với nhiều người, đề tài Khi yêu đừng quay đầu lại có thể sến, nhưng với tôi nó rất thú vị và là thử thách. Nếu tôi đủ khả năng đem lại sự mới mẻ cho đề tài này thì là điều vô cùng vui sướng.

Các diễn viên chính tâm sự bị  ám ảnh bởi bộ phim. Ông thì sao?

Tôi sống với bộ phim hơn năm nay. Gần như không ngày nào không nghĩ đến một khía cạnh nào đó. Giờ nhìn lại, ấn tượng sâu sắc nhất với tôi là việc cảm nhận một cách sâu sắc hơn câu chuyện Orpheus.  Và tôi may mắn được chia sẻ cùng cô em gái trong những lần bàn bạc về đoạn kết của phim.

Khoảnh khắc Orpheus quay lại nhìn người yêu cũng là khi anh mất Eurydice mãi mãi. Đây là giây phút khẳng định cái chết lần thứ hai của Eurydice.

Lý trí đôi khi không thể chiến thắng những rung động mãnh liệt. Nhưng đã yêu, đừng hối tiếc. Tình yêu đích thực sẽ vượt lên những điều mà người ta cho là không thể. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá