Khó hoàn hảo

TP - Xem clip “Hai phụ nữ chặn đường đoàn diễu binh để chụp ảnh”, chết cười, lại nhớ buổi lễ gắn biển tên phố Nguyễn Đình Thi- Trịnh Công Sơn, có một bà phải ngoài 60 xuân, váy áo xúng xính, vành mũ lưỡi trai, người đầy phụ kiện cũng cứ tanh tách chụp ảnh tự sướng trước con mắt tò mò của mọi người khi buổi lễ đang diễn ra. Giơ ngón tay như teen, níu áo người nổi tiếng chụp cùng. (Làm người nổi tiếng cũng khổ).

Hai phụ nữ trong clip “lịch sử” hẹn sẽ truy tìm “con bé” đã tung lên mạng, nghe nói là người yêu của một cậu trong khu tập thể các bà sinh sống. Một điều cực kỳ ngạc nhiên là đồng bào xem diễu binh đoạn phố Hoàng Hoa Thám chẳng ai can ngăn nhắc nhở họ. Bởi chưng không ai nhắc nên, cơ khổ, hai bà cứ hồn nhiên lượn ra lượn vào như đèn cù chụp hết pô này pô khác ảnh mình - với hết binh chủng này binh chủng khác làm nền, nhí nhảnh như con cá cảnh. Người tung clip thì hóm lắm rồi còn chung quanh, vô tư lự hết cỡ.

Trong sự kiện mùa thu - lễ gắn biển tên phố, bốn ca khúc vang lên, lẽ ra khiến nức lòng, mềm cả lòng: Người Hà Nội, Nhớ mùa thu Hà Nội, Diệt phát xít, Mưa hồng. Người duy nhất gây ấn tượng hôm ấy, nghệ sĩ nhất hóa ra là Trần Mạnh Tuấn, đơn giản vì anh chơi nhạc (thổi saxophone) “sống”, rất du dương. Đã hát nhép, rất lộ, âm thanh cài đặt lại đinh tai nhức óc, như muốn toàn thể cư dân dọc bờ hồ Tây và Trúc Bạch đều nghe tỏ. Ca sĩ bỗng biến thành cái máy, trong khi đó là cơ hội để họ thêm một lần ghi dấu ấn với người hâm mộ. Là kỷ niệm nhớ đời của chính họ - hát trong sự tưởng nhớ cặp văn nghệ sĩ nổi tiếng được đặt tên đường.

Một độc giả bình clip hai phụ nữ ngáng đường chụp ảnh: “Hà Nội! Biến điều không thể thành có thể!”. Còn trong lễ đặt tên đường, nghe trong gió lời chúc ý nhị của con trai Nguyễn Đình Thi- nhà văn Nguyễn Đình Lễ: “Chúc người Hà Nội ngày càng giàu có và thanh lịch”. Chúng ta đôi khi cứ để tiểu tiết phá hỏng đại cục, để sự hồn nhiên vô tư chi phối, xong lại phàn nàn sao khó có sự hoàn hảo trên đời này quá! Những lúc vui đùa, nhà văn Lê Minh Khuê kể chị thường xuyên dặn con gái - biên tập viên Minh Phước của NXB Hội Nhà văn rằng “thấy mẹ có biểu hiện dở hơi là phải nhắc ngay, không cho ra đường nhé” và cũng hehe dặn chúng tôi y thế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá