Giải thưởng truyền hình HTV Awards 2009:

Khó tìm lời hay ý đẹp

TP - Hồ Ngọc Hà rút kinh nghiệm “nói ít hiệu quả hơn”. Thanh Thúy lần thứ hai mới bắt đầu hài hước: “Có bầu mà may mắn thế này thì tôi phải sinh 10 đứa con…”.

Không khí thảm đỏ dập dìu tài tử giai nhân, tiếc là vẫn quá ít lời hay trong đêm trao giải HTV Awards 2009 do Đài truyền hình TP HCM tổ chức (18/4 tại TPHCM).

Thời gian gần đây, người tổ chức lễ trao giải, tôn vinh nghệ sĩ đang cố gắng khắc phục yếu kém trong khâu đón tiếp, chụp hình, bố trí chỗ ngồi và trình bày sân khấu. Đêm 18/4, sự kiện Party Red Carpet - Tôn vinh và trao giải Top 3 của Giải thưởng HTV Awards 2009 tại Nhà hát Truyền hình có màu sắc Cannes, Oscar khá rõ.

Lý Nhã Kỳ trong bộ đầm tím lộng lẫy vào đến khu phóng viên ảnh rồi vẫn bị người đón tiếp gọi quay ra cổng để thực hiện lại clip cô được người hâm mộ reo hò chào đón. Mọi thứ đều có thể làm bài bản, sang đẹp hơn lên. Chỉ có điều, khán giả vẫn chưa hết hồi hộp khi nghe nghệ sĩ nói.

Lý giải “mang bầu dễ xúc động” nhưng màn trình bày, cảm ơn dài dòng của Thanh Thúy khi nhận giải Nữ diễn viên chính được yêu thích nhất (phim truyền hình) gây sốt ruột đáng kể.

May mắn Thuý kịp sửa sai ngay trong đêm 18/4 khi lần thứ hai lên nhận giải Nghệ sĩ kịch nói được yêu thích nhất. Trông cô sinh động hẳn: “Có bầu mà may mắn thế này thì tôi phải sinh 10 đứa con! Nhưng vẫn sẽ thực hiện đúng tiêu chuẩn: Dù gái hay trai chỉ hai là đủ”. Bình Minh- MC lễ trao giải bình luận “đây là cảnh bà mẹ và trẻ em lên nhận giải”.

Những giây phút vui vẻ hoặc xúc động thật sự không nhiều. Bởi nghệ sĩ- nhân vật chính không tìm được lời hay lẽ ra phải chuẩn bị từ trước để nói về nhau.

Lý Nhã Kỳ nhiều lần được mời trao giải nhưng cách nói của cô vẫn chưa gọn lại được; Hoa vương Ngô Tiến Đoàn chưa khéo, khiến có khán giả tưởng lầm sự hiện diện của anh bên diễn viên Thanh Hằng làm Hằng tỏa sáng;

Ngô Thanh Vân trao đổi về vai nam chính phản diện hay chính diện đóng khó hơn với Johnny Trí Nguyễn- khiến nam diễn viên này gặp khó khăn trong tìm từ tiếng Việt để giải thích; cú trượt chân ngã ban đầu của siêu mẫu Thanh Hằng được cô và Hồ Ngọc Hà tung hứng là “cú nhảy đẹp” khá thông minh, ngay sau đó Hà lại luống cuống nhầm lẫn giữa nhóm Năm dòng kẻ với nhóm AC&M… Thế mới hay nói trước đám đông là không dễ dàng ngay với giới biểu diễn.

Sang phần trao giải cho nghệ sĩ sân khấu, thấy sự khác biệt. Phải chăng nghệ sĩ sân khấu dành thời gian hơn để nghiên cứu về nhau, xem nhau và dám phục tài nhau?

Phong cách Oscar 2009 khá đậm khi sân khấu mở ra với sự xuất hiện cùng lúc Thành Lộc, Kim Xuân và Thanh Thủy. Thành Lộc tôn vinh bạn diễn Việt Anh “diễn mà như không diễn và dám hy sinh đến giọt tóc cuối cùng”. Kim Xuân nói về Thanh Thúy “xinh đẹp nhưng không còn nhỏ nhắn nữa…”.

Nghệ sĩ cải lương còn khéo léo lồng yếu tố chuyên môn trong những lời giới thiệu trân trọng về nhau. Như NSND Thanh Tòng nói về Thoại Mỹ: “nào đào thương, đào lẳng, đào mùi, đào võ…, đóng nhiều mà vai nào cũng tốt như thế không dễ kiếm”. NSƯT Thanh Thanh Tâm trìu mến nhận xét Thanh Ngân: “mong rằng giọng hát trong sáng mãi như tên của cô vậy”…

Trong một cuộc như thế, nếu chưa đủ bản lĩnh tranh luận hóm như cặp Hồng Vân- Hữu Châu về nghệ sĩ hài- “gương mặt thảng thốt và đôi mắt tinh ranh chứ không phải tinh anh” thì có lẽ nên cố gắng ngắn gọn, đủ thông tin, vậy là tốt lắm rồi.

Kết quả giải thưởng HTV Awards 2009:

Phim truyền hình:

+Nam diễn viên chính: Lương Thế Thành (trong phim Mùi ngò gai 3, tổng số phiếu bình chọn: 2.216)
+Nữ diễn viên chính: Thanh Thúy (phim Tình yêu còn lại với 4.272 phiếu)
+Diễn viên phụ: Lê Khánh (phim Mùi ngò gai 3 với  3.204 phiếu).

Sân khấu:

+Nghệ sĩ kịch nói: Thanh Thuý (2.365 phiếu).
+Nghệ sĩ cải lương: Thanh Ngân (4.745 phiếu).
+Nghệ sĩ hài: Phương Dung (3.766 phiếu).

Ca nhạc:

+Nhóm nhạc/Ban nhạc: Nhóm Mây trắng (2.642 phiếu)
+Nam ca sĩ: Đan Trường (kỷ lục 53.384 phiếu, sau 3 lần liên tiếp nhận giải, Đan Trường chính thức xin rút khỏi danh sách bình chọn ở giải HTV Awards kể từ 2010).
+Nữ ca sĩ: Hồ Ngọc Hà (13.664 phiếu).
Nghệ sĩ thân thiện: Hồ Ngọc Hà (giải thưởng mới bổ sung năm nay).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá