Khóa

TP - Sức nặng của 45 tấn khóa “tình yêu” làm gãy sập một bên thành cây cầu Pont des Arts ở Paris- Pháp hồi tháng 6 vừa rồi. Đến nỗi chính quyền thành phố phải đưa ra slogan “Tình yêu không ổ khóa” để khuyến cáo các đôi lứa đến đây hôn nhau là đủ rồi, khỏi cần bóp khóa vào thành cầu nữa...

Các nhà sản xuất khóa trên thế giới hẳn không lường đến một ngày sản phẩm của mình còn được dùng để khóa một thứ vô hình, siêu hình - đó là tình yêu. Các cây cầu ở Pháp, Ý, Đức và nhiều nơi trên thế giới đang khốn khổ vì khóa tình yêu. 

Tình yêu không biết nặng nhẹ ra sao, nhưng khóa sắt khóa đồng thì nặng thật. Muôn vạn những mẫu mã khóa khác nhau, làm thành những bảo tàng khóa khổng lồ ngoài trời. 
Thành cầu Long Biên ở Hà Nội một dạo cũng tòn ten vô khối ổ khóa tình yêu của các cặp tình teen, rồi bỗng một ngày biến mất sạch sẽ. Chắc mấy ông thợ khóa nửa đêm về sáng đã ra tay “dọn” giùm! 

Nhà quản lý facebook vừa bắt buộc hàng triệu “thần dân” của mình phải thay đổi khóa nhà, tức mật khẩu. Vì cảnh báo có sự xâm nhập mờ ám nào đó. An toàn cũng tốt thôi. Nhưng thật, dễ gì “khóa” được mồm thiên hạ. Gì chứ, “các mẹ ơi biết gì không” thì khắp nơi...

Khách Việt đi máy bay hãng nhà trên các chuyến quốc tế lâu lâu lại kêu la bị bẻ khóa valy hành lý, đồ đạc xộc xệch thứ mất thứ còn. Nhưng nghe nói hàng không nước ngoài, như Mỹ chẳng hạn, quy định hành khách không được khóa hành lý, hoặc dùng loại khóa có thể mở bằng chìa chuyên dụng của an ninh sân bay, để dễ dàng kiểm tra. Thành thử không hẳn thứ gì cứ khóa chặt là an toàn.   

Như tình yêu, nếu chỉ bóp cái ổ khóa vào cầu rồi vứt bũm chìa xuống sông là có thể ăn đời ở kiếp bên nhau, thì “khỏe” quá. Làm gì liên miên xảy ra những thứ án tình ghê rợn.   

Sách sử ghi nhận loài người biết chế tạo và sử dụng ổ khóa đầu tiên bằng gỗ từ 2.500 năm trước, khi chúa Jesus còn chưa ra đời. Ý nghĩa biểu tượng của khóa mang tính hai chiều, là đóng và mở. Sẽ bất hạnh nếu chỉ khóa vào mà không mở ra. Và bi kịch cũng không kém, là chỉ mở mà không biết cài then. 

Muôn sự trên đời này, đều vậy. Là cần biết đóng và mở...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá