Khói & Nước - Dấu cộng hào sảng của nghệ thuật

TPO - Là triển lãm nhóm đôi của hai nghệ sĩ trẻ với phong cách tưởng chừng như rất trái ngược nhau, nhưng chính sự trái ngược ấy là những bổ sung hoàn hảo cho một triển lãm trẻ đầy tính độc lập.

Tác phẩm "Chiếc ghế đỏ" của Lê Nguyên Mạnh
Đây là triển lãm đương đại, hoàn toàn do hai nghệ sĩ bỏ kinh phí và công, của ra làm, không hề có một nguồn tài trợ nào.

Họa sĩ Lê Nguyên Mạnh là người đa tài. Anh tham gia hoạt động nghệ thuật tích cực từ thời còn sinh viên. Anh có những tác phẩm perfommance, sắp đặt khá ấn tượng.

Tranh của họa sĩ Lê Nguyên Mạnh cũng xác lập phong cách siêu thực với ngôn ngữ rành mạch, chất hài hước rất rõ rệt.

Hình ảnh bản thân như một mô-típ lặp đi lặp lại liên tục. Họa sĩ tưởng tượng ra các hình ảnh siêu thực. Nhiều bức tranh trong đó anh là nhân vật chính, đi lang thang gục đầu thảm hại, rất nhỏ bé như một dấu chấm bị đè bẹp trước nhà cửa, xe cộ, phụ nữ... những thứ “vật chất dục lạc” được phóng rất to.

Tranh của Mạnh đầy thân phận nhưng cũng hàm chứa không ít niềm lạc quan, với thái độ thẳng thắn dứt khoát trước cuộc đời và nghệ thuật.

Tác phẩm "Kẻ hở thường trực" của Nguyễn Hồng Phương

Tuy nhiều tuổi hơn đồng nghiệp Lê Nguyên Mạnh, nhưng Nguyễn Hồng Phương có cách sống và vẽ của một người Hà Nội tự do, rất trẻ trung.

Nếu tranh của Mạnh càng to, càng ấn tượng, thì tranh Phương có lẽ càng nhỏ, càng đẹp. Các tác phẩm sơn dầu của họa sĩ Nguyễn Hồng Phương là những bài thơ trừu tượng với ngôn ngữ bay bổng và mạnh mẽ ở trạng thái khó diễn tả bằng lời.

Triển lãm không chỉ bó hẹp trong ngôn ngữ hội họa giá vẽ của 31 bức sơn dầu khổ lớn (Lê Nguyên Mạnh 17 tác phẩm - Nguyễn Hồng Phương 14 tác phẩm), mà còn được kết hợp với một số sắp đặt bổ trợ đi cùng tranh vẽ, cũng như sắp đặt âm thanh.

Kết cấu với sắp đặt và sắp đặt âm thanh mà phần tranh vẽ là chủ đạo sẽ đưa người xem tới những cảm giác hết sức thú vị khi chiêm ngưỡng và chìm trong không gian triển lãm. 

Triển lãm Khói & Nước khai mạc hồi 17h30 thứ Tư, ngày 19/8/2009 tại  Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), trưng bày kéo dài đến 24/8/2009.

Cuộc giao lưu với hai họa sĩ diễn ra sau hôm khai mạc, vào hồi 15h thứ Năm, ngày 20/8/2009. Địa điểm: phòng triển lãm Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tại đây, hai họa sĩ sẽ tiến hành tọa đàm với công chúng về tác phẩm và về quá trình lao động nghệ thuật của mình.

V.L

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá