'Khói trời lộng lẫy' của Nguyễn Ngọc Tư: Vừa ra đã sốt

TP - Chiều 12-11, chưa tới giờ khai mạc buổi ra mắt cuốn sách mới 'Khói trời lộng lẫy' của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, đã có hàng trăm độc giả kéo đến, ngồi chật cứng căn phòng khá lớn của quán cà phê Thứ 7 - (37 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận I, TPHCM).

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giữa buổi giao lưu
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giữa buổi giao lưu

Cánh phóng viên đến đúng giờ theo thư mời đành phải chấp nhận ngồi ngoài sân.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giữa buổi giao lưu
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giữa buổi giao lưu.

Bà Nguyễn Thế Thanh - Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn truyền thông - đơn vị phát hành cuốn sách phân bua với các nhà báo: “Chúng tôi không ngờ lại đông độc giả đến như thế nên không chuẩn bị kịp”. Nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu như Cao Tự Thanh, Nguyễn Tiến Văn, Chinh Văn, Vũ Trọng Quang… cũng đành phải ngồi ngoài. 100 cuốn Khói trời lộng lẫy được BTC dự tính sẽ cho tác giả ký để bán cho những bạn đọc đầu tiên đã bán hết veo dù tác giả chưa kịp ký. 200 cuốn sách được bổ sung gấp cũng hết sạch.

Khói trời lộng lẫy - tác giả Nguyễn Ngọc Tư - do Sài Gòn truyền thông và NXB Thời Đại xuất bản. Sách gồm 11 truyện ngắn và truyện vừa Khói trời lộng lẫy đang được bán với giá 36.000 đồng tại các nhà sách trong cả nước.

Bên ngoài cuộc giao lưu đã nóng nhưng bên trong cuộc giao lưu còn nóng hơn. Hơn 100 bạn đọc ngồi chật cứng, thậm chí nhiều người còn ngồi xuống đất để được nghe tác giả trò chuyện. Những người chủ xị cuộc giao lưu như nhà văn Trần Hữu Tá, nhạc sỹ Dương Thụ cũng đành chấp nhận ngồi chen chúc, không có cả chỗ duỗi chân trong cái không khí đầy háo hức đó. Nhưng Nguyễn Ngọc Tư lại tỏ ra bẽn lẽn, rụt rè. Chị cố ý ngồi lặng lẽ trong một góc hẹp, lắng nghe bạn đọc bình phẩm. Mãi sau, có ý kiến của mọi người chị mới lên ngồi vị trí trung tâm, trả lời nhỏ nhẹ từng ý kiến của bạn đọc.

Nhiều ý kiến của độc giả xoay quanh Cánh đồng bất tận - truyện vừa từng gây dư luận trước đây và hiện trở thành bộ phim ăn khách trong các rạp. Nguyễn Ngọc Tư cũng nói, chị đã viết rất nhiều hướng kết thúc cho Cánh đồng bất tận nhưng cuối cùng chọn hướng kết thúc như mọi người đã biết vì “Đó là diễn tiến như cuộc đời vẫn diễn ra. Tôi nghĩ như thế”- Nhà văn nói.

Trở lại với cuốn sách mới Khói trời lộng lẫy, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là những truyện Nguyễn Ngọc Tư đã đăng rải rác trên các báo trong cả nước được tập hợp lại, sức hút của nó với bạn đọc xuất phát từ bộ phim Cánh đồng bất tận đang xôn xao ở các rạp. Nguyễn Ngọc Tư cho rằng mỗi truyện có một nét rất riêng, khi đứng chung trong một tập sẽ tạo một điều thú vị hơn là đứng một mình. Chị cũng không nghĩ Khói trời lộng lẫy sẽ tiếp tục là Cánh đồng bất tận thứ hai vì mỗi tác phẩm có thời điểm sáng tác riêng, có không gian riêng nên khó có thể nói giống nhau được…

Cuộc giao lưu tưởng chừng không kết thúc được, khi nhiều bạn đọc vẫn cứ nhất quyết chờ trao đổi trực tiếp với Nguyễn Ngọc Tư. Nhiều bạn đọc đành ra về với sự nuối tiếc vì chưa được giao lưu nhiều hơn với tác giả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá